Dạy chó không theo người lạ? Thế nào để dạy chó sủa và huấn luyện chó giữ nhà? Điều này còn phụ thuộc vào giống chó cảnh bạn nuôi dữ hay hiền. Bản năng canh gác và trung thành với gia đình của loài chó là số một. Tuy nhiên, làm thế nào để chú chó của bạn có thể giữ nhà một cách hiệu quả và biết cách sủa người lạ. Bạn có thể tham khảo những cách huấn luyện chó giữ nhà và sủa

Bản tính của chó giữ nhà tại Việt Nam

Chó giữ nhà là vệ sĩ bảo vệ phạm vi trong nhà, cảnh giác phòng tránh kẻ thù. Chúng bảo vệ đồ vật và trẻ em là chủ yếu. Chó giữ nhà có thể bình tĩnh chống lại kẻ xấu, sủa “gâu gâu”để người nhà chú ý đến. Chúng có thể một mình xuất sắc có thể đẩy những vị khách không mời đến một góc. Khiến họ không dám động đậy một bước đợi chủ nhân đến xử lý. Những chú chó có kỹ năng như vậy thật sự không nhiều.

Chính vì vậy, chủ nhân cần có những bài học dạy chó sủa và huấn luyện chó giữ nhà một cách chi tiết. Loài chó rất thông minh, hơn nữa khả năng bảo vệ nhà, bảo vệ lãnh thổ của chúng không loài nào có thể vượt qua. Chỉ cần dành một chút thời gian cho chúng là bạn chắc chắn thành công.

Dạy chó không theo người lạ

Cách huấn luyện chó giữ nhà tốt nhất

Lúc đầu khi huấn luyện chó giữ nhà, hãy nhờ một người bạn giúp đỡ. Chó sẽ không biết người bạn đó là ai, coi như khác lạ. Vị khách không mời mà cứ thế đi thẳng vào nhà thì việc dạy chó sủa mới có hiệu quả.

Huấn luyện chó giữ nhà khi khách mang theo vũ khí

Khi tiến hành bài học huấn luyện chó giữ nhà, bạn nên để chó ngửi mùi dao trước. Sau đó giấu trong người để chó nhìn thấy. Rồi để người “khách: cũng mang một con dao đến gặp bạn. Người khách vừa vào cửa, bạn ra lệnh cho chó chú ý.

Đợi khi khách lạ tiến vào, bạn lập tức giả vờ tức giận. Sau đó lớn tiếng trách mắng khách, rồi lục soát trên người khách. Cuối cùng lấy dao trên người họ ra, tức giận ném xuống đất, rồi đẩy khách ra ngoài. Lệnh cho chó ngửi mùi trên dao, nói với nó “Chú ý!”. Lúc này ra lệnh chó con gầm gừ và dạy chó sủa. Nếu vị khách không dừng bước, liền cắn vào quần áo của họ. Nhưng tuyệt đối không cho phép cắn khách bị thương. Lặp lại để cún hiểu và ghi nhớ bài tập huấn luyện chó giữ nhà.

Huấn luyện chó giữ nhà khi khách không mang theo vũ khí

Lần thứ hai lại để người khách lạ tiến vào mà không mang theo vũ khí gì. Ra lệnh cho chó đánh hơi. Nếu chó không để khách lạ tiến vào, liền ngăn cản rồi nói “Họ không có dao”. Sau đó lấy dao trong tay mình ra cho chó xem. Rồi hòa nhã mời khách vào phòng ngồi.

Lặp lại huấn luyện như thế nhiều lần. Sau này chó ngửi thấy người có dao trên người, sẽ đặc biệt chú ý và cảnh giác. Mà người không được chủ nhân cho phép sẽ không để họ tiến vào. Khi chủ nhân bị bọn côn đồ tấn công bằng dao, chó sẽ anh dũng nhảy lên vồ lấy tên côn đồ, rồi cướp dao của họ. Tập luyện như vậy chó con sẽ quen dần và biết sủa người lạ. Khi trong phòng không có người, dạy chó sủa giúp cún cưng trông coi, không cho bất cứ ai tự tiện vào nhà

Huấn luyện chó giữ nhà giúp ích rất nhiều cho bạn. Nó có thể ngửi được mùi thuốc súng giấu trên người, để tránh chủ nhân bị người khác ám sát. Khi nguy cấp, nó có thể ra tay trước, cắn vào cổ tay, cổ họng của sát thủ, kẻ cướp, giúp chủ nhân thoát khỏi nguy hiểm. Bài học có thể áp dụng cho tất cả các giống chó như Poodle, Pitbull, Béc Giê, Pug, Phốc sóc, Alaska…

Lưu ý khi dạy chó sủa trông giữ nhà

Dạy chó sủa người lạ và huấn luyện chó giữ nhà, nên cố gắng để chó hiểu được ngôn ngữ của con người. Đây là mục tiêu cao nhất. Khi nó ở trong nhà, không chỉ là thành viên trông nhà, nó còn là một nhân viên tiếp khách có lễ phép, giỏi quan sát sắc mặt chủ nhân. Nghe được chỉ huy của chủ nhân, nhanh nhẹn làm các công việc tiếp khách.

Dạy chó sủa người lạ theo hứng thú ngẫu nhiên

Nếu không có quá nhiều thời gian để dạy chó sủa người lạ bằng các cách trên, bạn có thể sử dụng bài học dưới đây. Khi chú chó đang sủa một điều gì đó bất thường. Ví dụ 1 con gà, mèo, chim, sủa khi thấy ai đó đi qua hay sủa món đồ chơi nào đó… hãy thực hiện huấn luyện chúng ngay.

Lúc này, thần kinh nó đang được kích thích và hưng phấn. Khi chó bắt đầu sủa hãy lập tức khen ngợi vuốt ve, kết hợp câu lệnh “Sủa”. Vì những lúc như vậy, thần kinh của chú chó sẽ nhạy bén và linh hoạt hơn. Lặp đi lặp lại khi có ký hiệu hoặc hiệu lệnh mà chó sủa như vậy là thành công.

Cách huấn luyện dạy chó sủa phải thật tinh và nhanh nhạy mới có thể nắm bắt được và dậy chó. Dần dần chú chó sẽ quen dần với câu lệnh này của bạn. Sau khi chó không còn sủa nữa và giữ im lặng, tiếp tục nhìn chúng và khen thưởng chúng.

Cách dạy chó không sủa bậy và im lặng theo lệnh

Các bước huấn luyện chó im lặng

Việc huấn luyện chó giữ nhà thông qua tiếng sủa rất tốt. Tuy nhiên, tiếng chó sủa  dai dẳng làm cho bạn và những người hàng xóm cảm thấy phiền phức và khó chịu. Vậy, phải ngăn chó ngừng sủa bằng cách nào đây?. Lệnh “Im lặng” là một lệnh vô cùng hữu ích khi chú chó đang bị kích thích về vấn đề nào đó khiến cho nó sủa hay nó nghịch ngợm.

Hành vi chó sủa nhiều  là tốt vì nó cảnh báo cho bạn về những mối nguy hiểm có thể xảy ra. Nhưng nó có thể rất khó chịu nếu chú chó sủa không đúng lúc. Với lệnh này, bạn có thể dạy cho chú chó im lặng khi bạn ra lệnh “Im lặng”. Lệnh huấn luyện chó giữ im lặng có thể áp dụng trong trường hợp này.

Nhìn tập trung về chú chó của bạn trong khi nó đang sủa. Nếu nó nhìn bạn và dừng lại sủa, dù chỉ một giây, bấm Clicker và thưởng

Lặp lại điều này nhiều lần, cuối cùng thêm từ “Im lặng” khi bạn bấm Clicker và thưởng.

Ôn luyện sau các buổi học. Nếu chú chó sủa hãy lệnh: “Im lặng” và nó dừng lại thì cũng bấm Clicker và thưởng. Lặp lại điều này cho đến khi chú chó làm chủ được mình khi bạn hô lệnh. Mỗi khi bạn lặp lại, cố gắng cho nó im lặng lâu hơn.

Bây giờ, bạn có thể thêm một tín hiệu tay để giúp đỡ với bài học này. Sử dụng ngón tay trỏ chỉ thẳng vào mặt bảo nó “Im lặng” bằng cách nói gằn giọng. Lập tức nó hiểu và cảm nhận được thái độ nghiêm khắc của bạn và ngoan ngoãn hơn.

Dạy chó không theo người lạ

Diễn giải cách dạy chó không sủa

Những chú chó Poodle, Becgie, Pug, Phốc… có tính cảnh giác cao. Đây chính là bản năng của nó. Nó sủa khi gặp người lạ, hoặc gặp những chú chó khác. Nó làm nhiều người hoảng sợ khi nó đi qua. Và sau khi nó học được lệnh này, nó đã rất thân thiện. Nó chỉ được phép hung dữ khi bạn cho phép. Việc dạy sủa người lạ và im lặng khi cần thiết sẽ giúp chú chó của bạn không gây ra phiền phức cho mọi người.

Khi huấn luyện cũng gặp không ít khó khăn, bạn phải có phương pháp khắc phục ngay lập tức. Khi bạn nhìn nó với ánh mắt nghiêm khắc, chú chó sẽ biết bạn đang để ý tới nó. Bạn không thích hành động đó của nó. Sau đó chú chó sẽ bỏ qua cái nó đang quan tâm và nhìn bạn. Bạn có thể khiến nó chú ý đến bạn bằng cách gọi tên. Cuối cùng khi nó ngừng sủa thì bạn bấm Clicker và thưởng.

Kết hợp bài dạy chó sủa người lạ và giữ im lặng sẽ giúp chú cún trở lên ngoan ngoãn hơn. Đồng thời ngăn chặn nguy cơ tấn công người lạ của cún con. Vì thông thường việc sủa liên tục, kéo dài sẽ dẫn tới các hành vi hung hăng.

Trên đây là thông tin về cách dạy chó không theo người lạ chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay. Hy vọng qua nội dung trên của Laputa Farm thì các bạn sẽ lựa chọn được nơi gửi cún của mình đi “học” phù hợp

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được giải đáp nhé!