Cách huấn luyện chó con mới về nhà? Trước khi mang chó con về nuôi, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc lồng nuôi. Chiếc lồng này sẽ khiến cho chó con không thể bỏ chạy khi sợ hãi môi trường sống mới. Bạn cần lưu ý, chiếc lồng mà mình chuẩn bị phải có đủ không gian và khu vực để cho chó con có thể ngủ nghỉ, ăn uống và đi vệ sinh. Bên cạnh đó, không gian xung quanh lồng phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và an toàn

Dành thời gian để chó con làm quen với môi trường mới

Hướng dẫn chó thích nghi với môi trường, phải cho nó có đủ thời gian. Trong quá trình này không thể mù quáng kích thích, ép buộc chúng. Cách huấn luyện chó  con tốt nhất là tạo ra một cuộc sống thoải mái, thư giãn cho cún cưng. Khi chúng được thư giãn, chúng sẽ cảm thấy an toàn và chủ động hòa nhập với cuộc sống ở môi trường mới dễ dàng hơn.

Có thể cho cún con làm quen ở những ngôi phòng nhỏ trước. Sau đó dẫn chú đi tham quan toàn bộ ngôi nhà của bạn. Sau khi cún con đã quen với cuộc sống mới bạn có thể dạy chúng ngồi, nằm, đi vệ sinh đúng chỗ… Hoặc một số bài học khác nâng cao và chuyên nghiệp hơn. Một số giống chó như Poodle, Pug, Rottweiler, Husky, Phốc sóc… bạn có thể thực hiện các bài huấn luyện ngay tại nhà.

Sau khoảng 1 – 2 tuần khi đưa chó con về nhà, chúng sẽ quen với môi trường sống mới. Lúc này, bạn có thể dẫn chúng vào ngôi nhà của mình để khám phá. Tuy nhiên khi đến cửa, bạn hãy dừng lại để chúng hiểu đang có những điều mới lạ đang chờ đợi bên trong.

Tiếp đó, bạn sẽ dắt chúng đi vào từng căn phòng. Bạn luôn là người đi trước để chó con hiểu, khi bạn cho phép chúng mới được bước vào. Nếu chúng có những biểu hiện chạy lăng xăng, không theo sự chỉ dẫn của bạn, hãy quát nạt để chúng hiểu rằng đó là sai lầm không được mắc phải.

Cách huấn luyện chó con mới về nhà?

Thấu hiểu tâm trạng của chó con khi mới về nhà mới

Thói quen của chó yêu là luôn đề cao cảnh giác khi ở trong một môi trường lạ. Luôn có thái độ xa lạ đối với mọi vật xung quanh. Không cho phép người khác dễ dàng tiến vào cuộc sống của chúng. Chủ nhân phải từ từ làm mất tâm lý thù địch và sự cảnh giác của chúng. Nếu trong một một trường quá xa lạ mà chủ nhân cư xử không đúng rất có thể chúng sẽ quay lại cắn chủ.

Hãy cố gắng trở thành bạn bè của chúng. Dần dần chúng sẽ cảm nhận được sự an toàn trong môi trường mới này. Chủ nhân chỉ có thể dùng tình yêu không có uy hiếp đối xử với chúng. Đợi sau một thời gian thích nghi với hoàn cảnh, chú cún sẽ thân thiết với bạn hơn. Thói quen này thường hay thấy ở những chú chó được về với chủ mới. Hoặc có thể chủ nhân dắt chúng đi dạo gặp một đối tượng lạ nào đó.

Cho làm quen với các vật nuôi khác trong nhà

Nếu nhà bạn trước đó có nuôi các bạn cún khác thì hãy giúp cho bạn chó con có thể làm quen với người bạn lớn đó bằng cách sau đây :

  • Cho chó gặp nhau ở những nơi không thuộc địa bàn của chó cũ
  • Cho chó cũ ngửi mùi nước tiểu của chó mới
  • Chó chó mới làm quen với chó cũ ở không gian thoáng đãng
  • Đừng giới thiệu chó khi bạn đang bồng chúng trên cao
  • Vừa đi dạo vừa giới thiệu chó mới với chó cũ

Giữ bản thân thật bình tĩnh: Chó của bạn cũng có thể cảm nhận được cảm xúc của bạn khi bạn giới thiệu chúng với nhau. Nếu bạn lo lắng, căng thẳng hoặc quá phấn khích thì chó cũng sẽ như vậy. Tốt nhất là bĩnh tĩnh, thở chậm và tỏ ra thoải mái với đàn chó của mình

Cách huấn luyện chó con mới về nhà?

Thể hiện thái độ nghiêm khắc với chó con

Có rất nhiều người khi mang chó con về nuôi sẽ luôn cưng nựng, chiều chuộng và vuốt ve chúng. Tuy nhiên những hành động này có thể sẽ làm cho chúng hư và không nghe lời. Chính vì vậy bạn cần phải thể hiện thái độ nghiêm khắc, quát nạt ngay khi chúng phạm sai lầm. Mặc dù vậy bạn cũng không nên phạt chúng bằng cách đánh đập hay bỏ đói vì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, khó khăn cho việc huấn luyện sau này.

Chăm sóc chó con theo một chế độ khoa học

Sau khi bắt về, cho chó ăn chính là cách nhanh nhất để bạn có thể làm quen với chúng. Vậy nên hãy hỏi chủ cũ về món ăn yêu thích, giờ ăn cũng như số lượng buổi ăn của chó con. Ban đầu, bạn sẽ cho chúng ăn với chế độ như cũ để không làm ảnh hưởng đến dạ dày. Tiếp đến, bạn sẽ từ từ điều chỉnh thời gian, số lượng bữa ăn cũng như chế độ dinh dưỡng để giúp chó con nhanh lớn, phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là các thông tin quan trọng khi cách huấn luyện chó con mới về nhà. Laputa Farm hy vọng với những thông tin hữu ích này chủ nhân của các chú cún hãy luôn dành sự quan tâm tới thú cưng của mình để nếu gặp phải căn bệnh tương tự hãy chữa trị kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com