Caucasian Ovcharka

Caucasian Ovcharka

Đặc tính chung

 • Mức độ vận động: 80
 • Mức độ quấn chủ: 70
 • Thân thiện với trẻ em: 70
 • Khả năng học hỏi: 80
 • Mức độ dễ làm đẹp: 70
 • Khả năng chịu nóng: 60
 • Khả năng chịu lạnh: 90
 • Mức độ sủa: 70
 • Trọng lượng trưởng thành: 45 – 75 kg.
 • Tuổi thọ: 10-12 năm.

Chó Caucasian Ovcharka hay còn gọi là chó Caucasus là giống chó có nguồn gốc từ Kavkaz. Đây là loại chó chăn cừu có kích thước lớn, thuộc chủng loài chó chăn gia súc và canh gác thời cổ đại, xuất hiện từ trước sự hình thành quốc gia đầu tiên của châu Âu. Có thông tin cho rằng chó Caucasus có lịch sử lên đến hơn 2.000 năm.

Chó Caucasian Ovcharka với kích thước khá to lớn, cơ bắp rắn chắc, vì thế chú chó này luôn ghi điểm bởi thân hình vạm vỡ cường tráng của mình.

Kích thước 45 – 75 kg.
Chiều cao 67 – 75 cm.
Xuất xứ Kavkaz.
Tuổi thọ 10-12 năm.

Là một loài chó được tín nhiệm trong nhiều nhiệm vụ quan trọng, chó Caucasian Ovcharka chắc hẳn có bản chất tốt khiến mọi người đều tin cậy. Một số tính cách nổi bật của Caucasus:

 • Tinh thần cảnh giác cao độ.
 • Hung dữ và trung thành với chủ nhân.
 • Nhanh nhẹn, đáng tin cậy.

Chó Caucasus có sức khỏe khá ổn định và trung bình tuổi thọ của chúng dao động khoảng 10-12 năm. Tuy nhiên, giống chó Caucasian Ovcharka vẫn thường mắc một số căn bệnh phổ biến như:

 • Loạn sản xương hông và khớp.
 • Đục thủy tinh thể.
 • Bệnh béo phì.

Bộ lông của chó chăn cừu Nga khá rậm rạp và hơi xù. Chúng có bộ lông cấu tạo hai lớp: lớp trong mỏng và tinh tế hơn, còn lớp ngoài thì khá cứng cáo và thô ráp.

Để giữ cho bộ lông của Caucasus phát triển tốt, hãy chải lông thường xuyên khoảng hai lần một tuần. Hàng năm, Caucasian Ovcharka sẽ trải qua một đợt rụng lông. Trong khoảng thời gian này, tắm nước ấm và chải thường xuyên sẽ giúp lớp lông cũ rụng nhanh hơn, giảm lượng lông rơi trên mặt sàn nhà, đồ đạc và quần áo của bạn.

Caucasus rất dễ khó chịu và khó thích nghi nếu phải sống trong không gian chật hẹp hay bị nuôi nhốt quá lâu. Không gian rộng lớn sẽ giúp chú chó của bạn thấy dễ chịu và thoải mái chạy nhảy, vui chơi và rèn luyện thể chất mỗi ngày.

Bạn cũng nên dành thời gian cố định mỗi ngày để đi dạo và vui chơi cùng chú cún nhà mình nhé!

Các Bé Caucasian Ovcharkasẵn sàng về nhà mới

Chó Caucasian Ovcharka là giống chó chăn cừu với kích thước to lớn vô cùng nổi bật. Giống chó Caucasus được biết đến với sự nhanh nhẹn và cảnh giác cao độ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và dần dần trở thành người bạn gắn liền trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, tại Việt Nam, giống chó Ngao Nga này chưa quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Trong bài viết dưới đây, Laputa Farm sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về giống chó này. Xin mời bạn cùng tham khảo chi tiết nhé!

Chó Caucasian Ovcharka

Chó Caucasian Ovcharka: Nguồn gốc

Chó Caucasian Ovcharka hay còn gọi là chó Caucasus là giống chó có nguồn gốc từ Kavkaz. Đây là loại chó chăn cừu có kích thước lớn, thuộc chủng loài chó chăn gia súc và canh gác thời cổ đại, xuất hiện từ trước sự hình thành quốc gia đầu tiên của châu Âu. Có thông tin cho rằng chó Caucasus có lịch sử lên đến hơn 2.000 năm.

Nguồn gốc Chó Caucasian Ovcharka

Có thông tin rằng Caucasus là thế hệ hậu duệ của loài chó Ngao Tây Tạng. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu mới đã đưa ra bằng chứng về tổ tiên thực sự của chúng có khởi nguồn từ một loài chó cổ sống tại Lưỡng Hà, hay chính là miền Nam Iraq.

Ngày nay, ta có thể gặp được  Caucasian Ovcharka trên khắp lãnh thổ các quốc gia thuộc Liên Bang Xô Viết cũ.

Vào năm 1990, một cặp vợ chồng sinh sống tại Ohio, Stacey và Russell Kubyn, đã nhập khẩu những con chó Caucasus đầu tiên vào Hoa Kỳ và thành lập Câu lạc bộ Caucian Ovcharka của Mỹ một năm sau đó. Câu lạc bộ Hiệp sĩ Hoa Kỳ đã công nhận giống chó này vào năm 1995. Năm 1996, Ovcharka trở thành một giống chó dịch vụ của Hiệp hội chó giống Mỹ.

Đặc điểm ngoại hình của chó Caucasus

Chó Caucasian Ovcharka với kích thước khá to lớn, cơ bắp rắn chắc, vì thế chú chó này luôn ghi điểm bởi thân hình vạm vỡ cường tráng của mình.

 • Chiều cao: Đực: 72 – 75 cm, Cái: 67 – 70 cm.
 • Cân nặng: 45 – 75 kg.
 • Đầu của chó Caucasus khá lớn, hộp sọ của chúng cũng to và chiếm ½ phần đầu, cùng với đó là rãnh chia hộp sọ thành hai phần bằng nhau. Mõm – khá rộng, với bộ hàm mạnh mẽ.
 • Tai của chúng là hai hình tam giác nhỏ, kề sát vào đầu.
 • Cổ khá dài nối liền với chiếc lưng rộng.
 • Phần ngực của chúng khá vững chãi, biểu hiện sự khỏe mạnh và quyền uy của loài chó này.
 • Phần đuôi của Caucasian nằm ở một vị trí cao, to ở phần đầu và nhọn dần về phía đuôi. Khi vui mừng và vận động, chúng thường cong đuôi lên như một cái móc câu.
 • Đôi chân lớn, tròn, cong, trông như một khối u. Phía trước và phía sau chân mạnh mẽ, cơ bắp, thẳng và đặt song song.
 • Về bộ lông, khi nhìn ta có thể nhận thấy bộ lông của chó chăn cừu Nga khá rậm rạp và hơi xù. Chúng có bộ lông cấu tạo hai lớp: lớp trong mỏng và tinh tế hơn, còn lớp ngoài thì khá cứng cáo và thô ráp. Bộ lông có cấu tạo đặc biệt như vậy cùng với độ xù nhẹ nhàng, chắc hẳn đó là vũ khí giúp chó Ngao Nga chống lại những khí hậu khắc nghiệt nhất, giúp chúng thực hiện tốt nhiệm vụ mà chủ nhân giao phó.

Đặc điểm ngoại hình của chó Caucasus

Tuy nhiên, riêng phần lông trên mặt và trên ót rũ xuống, điều đó cũng là một điểm độc đáo của chó Ngao Nga, phần lông đó tạo thành chiếc bờm tròn quanh cổ.

Cách phân biệt chó Caucasus vs Ngao Tây Tạng

Caucasus được biết là thế hệ sau của giống chó Ngao Tây Tạng nổi tiếng. Nếu nhìn lướt qua, bạn có thể thấy chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, Caucasus với Ngao Tây Tạng sẽ có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

 • Về hình dáng: Phần thể hình của những chú chó ngao Nga có phần to lớn hơn với ngao Tây Tạng. Điều này có thể giải thích vì chúng là những chú chó đời sau, vì vậy sẽ có sự phát triển hơn về mặt thể hình so với những chú chó đời đầu.
 • Về bộ lông: Trong khi những chú chó Ngao Tây Tạng rất đa dạng về màu sắc lông, thì chó Caucasus chỉ được biết đến với 1 bộ lông màu khói đặng trưng. Đồng thời, lông và bờm của Caucasus cũng có phần dày hơn so với ngao Tây Tạng
 • Về tính cách: Tuy cả 2 đều là giống chó giữ, tuy nhiên Caucasus có đôi nét dễ bảo, hòa đồng và bớt ương ngạnh hơn so với chó ngao Tây Tạng.

Đặc điểm tính cách

Là một loài chó được tín nhiệm trong nhiều nhiệm vụ quan trọng, chó Caucasian Ovcharka chắc hẳn có bản chất tốt khiến mọi người đều tin cậy.

Tinh thần cảnh giác cao độ

Đây có lẽ là một tập tính đặc trưng của giống chó Caucasian Ovcharka. Trừ chủ nhân, chó Caucasus luôn luôn cảnh giác với người lạ, hoặc những động vật khác. Nó có khứu giác vô cùng nhạy bén, chúng sẽ phát hiện ra những điều bất thường dù rất nhỏ, vì thế không một ai có thể đụng đến đàn cừu. Nhiều người còn công nhận rằng, chó Ngao Nga có tinh thần cảnh giác và biệt tài bảo vệ cao hơn mọi loài chó khác trên thế giới.

Đặc điểm tính cách Chó Caucasian Ovcharka

Hung dữ và trung thành với chủ nhân

Từ xưa đến nay loài chó Caucasus chỉ khuất phục trước một người chủ duy nhất. Chúng chỉ thực hiện mệnh lệnh của một chủ nhân, còn đối với những người khác thì chúng có thể hung dữ với họ bất cứ lúc nào. Tuy vậy nhưng không có nghĩa là chúng hoàn toàn thân thiện với chủ, sẽ có những lúc chó Ngao Nga sẽ khá bướng bỉnh. Khi nhận được lệnh mà chúng có vẻ không muốn hợp tác, chúng sẽ biểu hiện ra sự cứng đầu, độc lập, nhưng chúng sẽ ngoan ngoãn thực hiện ngay sau đó.

Và không giống với những loài to lớn khác, chó Caucasian không ăn những động ăn thịt nhỏ hơn, chúng ăn những động vật nhỏ hoang dã như chuột, thỏ,…

Nhanh nhẹn, đáng tin cậy

Đối với những người chăn cừu, hoặc muốn có một ai đó bảo vệ chuồng trại hoặc khuôn viên nhà mình, thì có thể hoàn toàn tin cậy chú chó này một cách tuyệt đối. Chúng có thể dùng cả tính mạng của mình để làm tốt nhiệm vụ, chủ nhân càng không cần lo chúng sẽ không nghe lời hay phản bội họ.

Cách chăm sóc chó Caucasus

Để nuôi dưỡng, chăm sóc hay huấn luyện được một chú chó Caucasian Ovcharka, đầu tiên là cần một người chủ nhân có đầy đủ kiến thức về chúng, và hơn hết là đủ bản lĩnh, kiên quyết, đủ kiên nhẫn và dũng khí để chiến đấu với chúng trong một thời gian dài.

Môi trường sống của chó Caucasian Ovcharka

Chó Caucasus thường được nuôi trong những đồn điền hay trang trại với mục đích canh gác. Về cơ bản thì chó Caucasus không quá thích hợp để nuôi trong môi trường thành thị.

Môi trường sống của chó Caucasian Ovcharka

Hầu như những gia đình nuôi giống chó này cần phải có không gian rộng lớn trong nhà. Caucasus rất dễ khó chịu và khó thích nghi nếu phải sống trong không gian chật hẹp hay bị nuôi nhốt quá lâu. Không gian rộng lớn sẽ giúp chú chó của bạn thấy dễ chịu và thoải mái chạy nhảy, vui chơi và rèn luyện thể chất mỗi ngày.

Chế độ ăn uống của chó Caucasus

Chế độ ăn cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình trưởng thành của chó Caucasian. Bạn có thể tham khảo những thức ăn sau:

 • Thịt ít mỡ: gà, vịt,…
 • Phô mai, sữa không đường, những sản phẩm từ sữa,…
 • Rau, củ, quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến tần suất ăn của chó Caucasus để đảm bảo chúng có quá trình phát triển khỏe mạnh.

 • Từ 2-4 tháng tuổi: 5-6 bữa/ngày.
 • Từ 5-6 tháng tuổi: 3-4 bữa/ngày.
 • Từ 6-8 tháng tuổi: 2-3 bữa/ngày.
 • Từ 9-12 tháng tuổi: 2 bữa/ ngày.
 • Từ 12 tháng tuổi trở lên: 1-2 bữa/ngày.

Kích thước lớn nên chó Caucasian cần được cho khẩu phần ăn tương xứng với kích thước cơ thể. Sức ăn của mỗi chú chó khác nhau nên bạn cần phải dựa vào tình hình thực tế để cho ăn.

Thức ăn của Caucasian có thể là thức ăn tươi hoặc là dạng viên, hạt. Tuy nhiên thức ăn tươi với các loại thịt vẫn được đánh giá cao hơn.

Những chú chó lông rậm này thường biếng ăn vào mùa hè do thời tiết nóng nực và khó chịu. Lúc này bạn nên cho chúng thức ăn yêu thích để kích thích sự thèm ăn tránh cho việc bỏ bữa.

Trái ngược với mùa hè, mùa đông là thời điểm các chú chó Caucasian ăn nhiều hơn. Trong thời điểm này, nếu không được hoạt động nhiều chó thường dễ tích mỡ và mắc bệnh béo phì. Vậy nên bạn nhớ cho chúng vận động thường xuyên nhé.

Vệ sinh cho chó Caucasian

Để giữ cho bộ lông của Caucasus phát triển tốt, hãy chải lông thường xuyên khoảng hai lần một tuần. Hàng năm, Caucasian Ovcharka sẽ trải qua một đợt rụng lông. Trong khoảng thời gian này, tắm nước ấm và chải thường xuyên sẽ giúp lớp lông cũ rụng nhanh hơn, giảm lượng lông rơi trên mặt sàn nhà, đồ đạc và quần áo của bạn. Ngoài ra cũng cần chăm sóc thường xuyên những vị tri như tai hay kẽ móng chân.

Vệ sinh cho chó Caucasian

Lưu ý khi nuôi chó Caucasus

Một số lưu ý giúp quá trình nuôi giống chó Caucasus trở nên dễ dàng hơn:

 • Caucasus có thể nuôi trong gia đình, sân vườn hoặc trong chuồng có không gian rộng. Trong điều kiện bạn để chuồng của chó cưng ở ngoài sân, hãy luôn quan sát và cẩn trọng khi nghe tiếng sủa từ bọn chúng.
 • Dù đêm hôm hay ban ngày, Caucasus rất nhạy cảm và sẽ tỉnh giấc ngay khi nghe được tiếng động nhỏ.
 • Các chú Caucasus không thích ăn tạp nên chủ nuôi không nên cho chó cưng ăn uống tùy tiện. Hãy bảo đảm an toàn, chuẩn bị đầy đủ các loại đồ ăn mà chó cưng yêu quý.
 • Chó Caucasus rất biếng ăn khi mùa hè đến nên bạn chỉ cần cho chúng ăn với khẩu phần vừa đủ. Tránh ăn quá nhiều hay quá ít và tuyệt đối không để chó cưng ăn thức ăn dư thừa, đồ ôi thiu qua ngày.
 • Vào mùa đông, chú Caucasus của bạn rất dễ bị béo phì nếu chỉ nằm một chỗ. Vì vậy, bạn nên dắt chó cưng của mình đi dạo thường xuyên và cho chúng vận động mỗi ngày. Cách này giúp chú chó của bạn giải phóng năng lượng và kích thích cơ thể phát triển rắn chắc, ít bị thừa cân. Ngoài ra cũng giúp chó cưng ít mắc các căn bệnh do thời tiết thay đổi đột ngột, sống khỏe mạnh hơn.
 • Khi chó Caucasus chơi với trẻ nhỏ, hãy đảm bảo rằng bạn luôn để mắt tới. Vì thân hình đồ sộ của Caucasus hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.
 • Hạn chế để chú chó cảnh của bạn tiếp xúc với người lạ hay xích Caucasus một chỗ. Chú chó sẽ khó chịu với điều đó và sẵn sàng dở tính xấu, xa lánh chủ nếu bị đánh đập hay là không được chăm sóc.

Lưu ý khi nuôi chó Caucasus

Các bệnh thường gặp ở chó Caucasian Ovcharka

Căn bệnh phổ biến của chó chăn cừu Caucasus là loạn sản xương hông và khớp. Căn bệnh này có nguyên nhân từ kích cỡ quá khổ của giống chó này. Để ngăn chặn chứng bệnh này. Bạn cần có chính sách dinh dưỡng cân xứng và chế độ vận động hợp lý.

Các bệnh thường gặp ở chó Caucasian Ovcharka

Cung cấp đầy đủ canxi và các vitamin, khoáng chất cho chó trong thời kỳ phát triển dưới 15 tháng tuổi. Bạn cũng cần hạn chế cho chó con vận động quá sức khi còn nhỏ vì có thể tác động tới hệ xương khớp đang phát triển.

Chó Caucasian cũng hay bị chứng đục thủy tinh thể. Vì vậy, bạn cần kiểm tra mắt cho chúng thường xuyên. Để giảm tối đa các căn bệnh di truyền. Bạn nên chọn mua chó từ những trại chó và người bán có uy tín.

Ngoài ra bệnh béo phì cũng là một bệnh thường gặp ở chó Caucasus. Để giữ cho chú cún của mình một cân nặng phù hợp, bạn hãy xây dựng cho chúng một chế độ ăn và vận động hợp lý nhé!

Giá bán chó Caucasian Ovcharka

Chó Caucasus hiện chưa quá phổ biến tại Việt Nam, vì thế nếu bạn muốn sở hữu 1 chú cún Caucasian Ovcharka chất lượng thì phải nhập trực tiếp ở Nga và các nước châu Âu. Tùy theo nguồn gốc gen của chó, độ tuổi, ngoại hình,… mà mức giá sẽ có sự chênh lệch.

Giá bán chó Caucasian Ovcharka

Dưới đây là bảng giá chó Caucasus mà bạn có thể tham khảo:

 • Giá chó Caucasus sinh tại Việt Nam: 20-30 triệu đồng.
 • Giá chó Caucasus nhập khẩu: 40-90 triệu đồng.

Lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn muốn biết rõ được mức giá cụ thể, vui lòng liên hệ đến Hotline của Laputa Farm để được báo giá nhé!

Địa chỉ cung cấp chó Caucasian Ovcharka uy tín, chất lượng

Bạn đang có nhu cầu mua cho mình một chú chó Caucasian Ovcharka uy tín, nguồn gốc rõ ràng thì Laputa Farm tự hào là địa chỉ cho bạn tin tưởng và chọn mua. Khi đến với Laputa Farm chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm, những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi cam kết:

 • Các chú chó được nuôi dưỡng trong môi trường đảm bảo khoa học cùng chất lượng dinh dưỡng phù hợp.
 • Tất cả các chú chó đều có nguồn gốc rõ ràng kèm theo giấy tờ đầy đủ.
 • Chó đã được tiêm phòng đầy đủ.
 • Bảo hành sức khỏe 30 ngày kể từ ngày bàn giao.
 • Hỗ trợ tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe trọn đời.
 • Liên kết với các bệnh viện thú y để hỗ trợ giúp khách hàng tối ưu chi phí nhất.
 • Hỗ trợ vận chuyển và giao hàng tận nơi.

Toàn bộ thông tin về giống chó Caucasian Ovcharka đã được gửi đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cũng như có thêm kiến thức về chăm sóc giống chó to lớn này nhé! Nếu Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu thêm hay tìm một đơn vị uy tín cung cấp giống chó Caucasus thì Laputa Farm tự tin là điểm đến đáng để khách hàng tham khảo!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.