Huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay ? Đối với những ai nuôi cún cưng đều hiểu rằng, huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là việc cực kỳ cần thiết để giữ gìn vệ sinh nhà cửa khi bạn không có ở nhà. Vì thế, nếu bạn đang muốn học cách dạy chó đi vệ sinh vào khay thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị vật dụng để dạy chó đi vệ sinh vào khay

Để dạy chó đi vệ sinh đúng vào khay, chậu vệ sinh thì các bạn phải chuẩn bị đầy đủ những vật dụng như sau:

Mua khay nhựa

Đầu tiên, bạn cần phải mua khay, chậu vệ sinh để đựng chất thải cho chó khi chúng đi vệ sinh. Một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ khi mua khay, đó là:

Khay cần đủ rộng và lớn để cún yêu có thể xoay người vào bên trong.

Chiều cao các cạnh của khay cần vừa đủ để chó có thể tự ra vào và ngăn không cho nước tiểu ra khỏi khay khi chúng giơ chân lên đi vệ sinh.
Nên trang bị 2 khay để thay thế trong trường hợp bạn chưa kịp dọn chất thải cho thú cưng.

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện tài chính mà các bạn có thể mua các thiết bị đi vệ sinh đắt hơn cho chó cưng. Nhưng nhớ là vẫn cần phải đáp ứng được các lưu ý phía trên.

Huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

Cho cát vào khay

Cát vệ sinh có đặc tính thấm hút tốt nên bạn đừng quên mua thêm phụ kiện này về để hỗ trợ cho cách dạy chó đi vệ sinh vào khay dễ dàng hơn nhé!

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cát dành cho thú cưng đi vệ sinh, từ đất sét thông thường đến than hoạt tính kiểm soát mùi. Vì thế, các bạn có thể lựa chọn thoải mái tùy theo điều kiện tài chính và sở thích của cún yêu. Đừng quên, trước khi rải cát vào khay, bạn nên rải một lớp muối nở dưới đáy để kiểm soát mùi hôi tốt hơn.

Đặt khay ở nơi muốn chó đi vệ sinh

Cụ thể:

Khay vệ sinh cần đặt ở những vị trí riêng tư và thuận tiện cho việc “giải quyết nỗi buồn” của chó cưng. Hoặc đặt ở nơi chó thường xuyên lui tới và cách xa tầm nhìn của bạn.
Không nên đặt khay ở gần nơi ăn uống, ngủ nghỉ của thú cưng. Bởi chúng sẽ không đi vệ sinh ở gần nơi chúng ăn.
Nên tìm hiểu rõ tập tính đào bới trong khay của chó. Ví dụ, chó Phú Quốc thường có thói quen vùi chất thải xuống cát để giấu phân đi. Do đó, bạn nên đặt khay vệ sinh tại những nơi mà chất thải rơi ra ngoài, sẽ không làm bẩn quá nhiều.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Nếu chưa biết dạy chó đi vệ sinh vào khay như thế nào để dễ dàng và đạt hiệu quả cao thì bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

Dùng mệnh lệnh

Bạn có thể dùng mệnh lệnh ngắn gọn để huấn luyện cún đi vệ sinh, đúng chỗ. Ví dụ “đi vào khay”. Khi chó đã bước vào trong khay thì hô lệnh “đi vệ sinh”. Còn khi chúng đi tè, ị xong thì khen ngợi, âu yếm và thưởng cho chúng.

Lặp lại mệnh lệnh

Có một số giống chó khá đặc biệt, không chịu đi vệ sinh vào trong khay. Bạn có thể dắt chúng quay trở lại, ngồi vào trong khay và lặp lại lệnh “đi vào khay”. Tiếp tục lặp lại lệnh “đi vệ sinh” và đừng quên khen ngợi khi chúng thực hiện tốt. Cứ lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần để hình thành thói quen đi vệ sinh trong khay cho chó.

Thấm nước tiểu hoặc phân vào khay

Sử dụng tờ giấy, tờ báo để thấm ít nước tiểu của chó hoặc bỏ chất thải của chó từ bên ngoài vào trong khay, chậu vệ sinh. Điều này giúp cún ngửi được mùi của mình, khiến chúng lầm tưởng đó là điểm đi vệ sinh quen thuộc. Từ đó, sẽ hỗ trợ cho việc dạy chó đi vệ sinh vào khay thành công nhanh chóng.

Cho chó ăn theo giờ hình thành thói quen

Quy định giờ ăn cụ thể cho chó. Không nên cho chó ăn nhiều bữa trong ngày vì ăn nhiều sẽ khiến chúng đi vệ sinh nhiều.

 Quan sát dấu hiệu

Khi thấy chó cưng cứ chạy qua chạy lại, rên rỉ hoặc ngửi xung quanh nhà hay đi ra cửa… thì đó đều là những dấu hiệu có thấy chúng đang muốn đi vệ sinh. Hãy đưa cún yêu của bạn đến khay vệ sinh ngay lập tức và ra khẩu lệnh để chúng đi tè, ị vào khay.

Nhốt lại khi đi ngủ hoặc chủ không có nhà
Khi bạn đi ngủ hoặc không ở nhà, hãy để chó yêu vào 1 căn phòng nhỏ có đặt khay vệ sinh bên trong. Đồng thời, khóa cửa lại để chó không chạy lung tung ra bên ngoài.

 Khen thưởng

Trong quá trình huấn luyện mà thú cưng của bạn thực hiện tốt, hiệu quả và thành công thì hãy khen thưởng bằng cách khen ngợi, chơi với chúng hoặc cho chúng ít thức ăn để khích lệ, động viên.

 Lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh vào khay

Để việc dạy chó đi vệ sinh vào khay dễ dàng hơn thì các bạn đừng bỏ qua một số lưu ý quan trọng như dưới đây:

Huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

Hãy kiên trì, nhẫn nại

Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần phải lạc quan và kiên nhẫn, tránh nổi nóng hoặc trách phạt khi chúng đi vệ sinh ra ngoài. Bởi như vậy, càng khiến chúng sợ và khó dạy dỗ hơn.

Vệ sinh khay sạch sẽ sau mỗi lần chó đi vệ sinh
Sau khi chó đi vệ sinh xong, bạn cần xúc chất thải và đổ ra ngoài. Đồng thời, mỗi tháng cũng một lần đổ tất cả cát trong khay và rửa khay sạch sẽ. Thú cưng sẽ không đi vệ sinh vào khay nếu khay quá bẩn.

Hãy thật bình tĩnh

Bạn cần phải bình tĩnh hết sức có thể khi huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay. Nhất là trong thời gian đầu, nếu chúng chưa làm được thì cũng không nên nổi nóng hoặc đánh mắng. Điều đó chỉ làm chúng sợ hãi hơn mà thôi.

Bên cạnh đó, nếu thấy chó có dấu hiệu đi tè, ị ra ngoài, hãy vỗ tay thật to để chúng giật mình và dừng hành động đi vệ sinh bậy lại. Rồi bạn cần dắt chó đến đúng khay vệ sinh và dạy chó đi vệ sinh vào khay.

Đừng quên việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ áp dụng được cho khuyển cảnh, chó nuôi nhốt trong nhà. Còn chó chạy nhảy ra ngoài nhiều không phù hợp.

Việc dạy chó đi vệ sinh vào khay nên thực hiện từ sớm để chó tiếp thu nhanh nhất. Chó càng lớn thì việc huấn luyện sẽ càng khó khăn.

Trên đây là thông tin về huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay. Hy vọng qua nội dung trên của Laputa Farm thì các bạn sẽ lựa chọn được nơi gửi cún của mình đi “học” phù hợp

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được giải đáp nhé!