Khi bạn mới nhận nuôi một chú chó con, tất cả những gì bạn muốn làm là âu yếm và quan sát cách cún yêu khám phá ngôi nhà mới của mình. Tuy nhiên, để ngăn chặn những hành vi không mong muốn như cắn phá hoặc sủa inh ỏi, bạn cần bắt đầu huấn luyện chó con càng sớm càng tốt.

Việc huấn luyện sớm và nhất quán đảm bảo cún con phát triển cách cư xử tốt, giảm thiểu hành vi xấu. Ngoài ra, việc học các mệnh lệnh cơ bản như “đến đây” và “đứng lại” không chỉ giúp chó con của bạn phát triển những hành vi tốt mà còn có thể cứu lấy mạng sống của chú chó trong tình huống nguy hiểm

Laputa tin rằng phương pháp huấn luyện củng cố tích cực là kỹ thuật huấn luyện chó con hiệu quả nhất. Chó con của bạn sẽ học cách liên kết hành vi tốt với lời khen ngợi, tình cảm hoặc sự đối xử. Trừng phạt như một hình thức huấn luyện có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng, điều này có thể làm suy yếu mối quan hệ của bạn với cún con. 5 lời khuyên huấn luyện chó con sau đây sẽ khuyến khích sự gắn kết bền chặt, giữ cho người bạn bốn chân của bạn có hành vi tốt nhất và giữ cho chúng an toàn.

5-loi-khuyen-huan-luyen-cho-con-1
5 lời khuyên huấn luyện cún con hiệu quả
  1. Hãy nhất quán

Tính nhất quán là chìa khóa với bất kỳ hình thức huấn luyện vâng lời nào. Mỗi khi chú chó của bạn làm điều gì đó đáng khen (ngay cả khi không phải trong một buổi huấn luyện), hãy khen ngợi và thưởng cho cún con với sự hân hoan và một phần thưởng.

Khi chú cún làm điều gì đó không mong muốn, chẳng hạn như đào một cái hố trong sân, hãy nói “Sai” thật to và kiên quyết với chú chó. Hãy nhớ rằng, chó không thể liên kết những lời khiển trách với việc chúng đã làm cách đây vài phút chứ đừng nói đến cách đây một giờ hoặc hơn.

Bắt quả tang và điều chỉnh hành vi ngay lập tức là cách tốt nhất để dạy chú cún biết đúng sai.

 

  1. Chuyển hướng hành vi không phù hợp

Thu hút sự chú ý của chó con khi chúng làm điều gì đó không phù hợp. Bạn có thể sử dụng lời nói “Không” to, hoặc thử sử dụng âm thanh nghiêm túc, thấp như “Ahhh.”

Khi chú cún nhìn bạn, hãy chuyển hướng chúng sang một hành vi thay thế. Ví dụ, nếu bạn bắt gặp cún đang nhai giày của bạn, hãy thu hút sự chú ý của chúng và đưa cho cún một món đồ chơi để nhai.

5-loi-khuyen-huan-luyen-cho-con-2
Đưa cho cún một món đồ chơi thay thế
  1. Khen ngợi hành vi đúng đắn

Khi trẻ chuyển sự chú ý sang món đồ chơi nhai, hãy khen ngợi hành vi của trẻ. Sử dụng giọng nói vui vẻ, nhẹ nhàng “Good boy!” (Cún ngoan!) Thưởng cho chú cún bằng cách vuốt nhẹ hoặc một phần thưởng.

Cho dù bạn có đang trong buổi huấn luyện hay không, hãy luôn khen ngợi chó con vì hành vi đúng đắn. Điều này sẽ giúp củng cố những thói quen tốt của chú cún.

5-loi-khuyen-huan-luyen-cho-con-3
Hãy luôn khen ngợi cún con vì hành vi đúng đắn
  1. Sử dụng đồ ăn vặt

Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó con bằng một món ăn ngon như một phần thưởng cho hành vi tốt. Theo thời gian, hãy giảm bớt số lượng món ăn bạn sử dụng và tăng sự khen ngợi bằng lời nói và hành động như vuốt ve chú cún.

Điều này khiến cho chú chó có khuynh hướng cư xử tốt chỉ để được vuốt ve nhẹ hoặc một câu “Good boy!” thay vì chờ đợi để được ăn bánh thưởng.

5-loi-khuyen-huan-luyen-cho-con-4
Sử dụng đồ ăn vặt để kích thích cún ở thời gian đầu
  1. Kết thúc tích cực

Luôn kết thúc các buổi huấn luyện của cún một cách tích cực. Nếu cún con vẫn chưa học được lệnh mới trong buổi tập, hãy đưa ra một mệnh lệnh khác mà chú cún đã biết (chẳng hạn như ngồi). Và khi cún ngồi, hãy thưởng và khen ngợi chú cún thật nhiều.

Kết thúc buổi huấn luyện một cách tích cực sẽ giúp chó con của bạn hào hứng với buổi huấn luyện tiếp theo thay vì cảm thấy chán nản.

5-loi-khuyen-huan-luyen-cho-con-5
Kết thúc buổi huấn luyện với 1 lời khen đến cún yêu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *