Huấn luyện chó Corgi ? Chó Corgi xứ Wales (Cardigan Welsh Corgi) là loại chó có xuất xứ từ xứ Wales thuộc vương quốc Anh, chúng thuộc giống chó chăn gia súc và chó săn đuổi, chúng đặc biệt thích chặn các con chuột xâm nhập lãnh địa để chơi trò đuổi bắt chuột

Đây là loại chó mà nhìn là bạn đã có cảm tình rồi đúng không nào. Bề ngoài chó Corgi nhìn rất lanh lợi, dễ thương và tháo vát. Hiện nay ở Việt Nam chó Corgi đang rất được các bạn trẻ ưa chuộng nuôi và đầu tư thời gian cũng như tiền bạc huấn luyện cho chú chó cưng này.

Là loại chó với kích cỡ cơ thể trung bình, thân dài và chân thấp ngắn rõ rệt. Tầm vóc chúng khoảng 30,5 cm, Trọng lượng đạt 12 kg. Giống Corgi có truyền thống được dùng làm chó săn, chăn dắt gia súc lớn bằng cách chạy theo đàn gia súc và cắn vào gót chân con vật nào không chịu theo đàn, đôi lúc loại này cũng đớp chủ mình. Thân thể thấp lùn của chúng, giúp chúng tránh bị gia súc đá hậu. Có màu nâu đỏ, đen, titan, có yếm trắng hoặc không.

Các bài tập huấn luyện chó Corgi phổ biến

Chó Corgi là giống chó hiền lành và thân thiện. Chúng không hung dữ gây gổ hay làm hại ai bao giờ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn nghĩ rằng chó Corgi không cần phải huấn luyện. Thực tế, giống chó này cũng khá ương bướng và khó bảo. Nếu không được huấn luyện ngay từ nhỏ thì khi lớn lên sẽ rất khó khăn trong việc quản lý. Đó là lý do bạn cần gửi chó đến các trung tâm huấn luyện chó nếu không có đủ thời gian chăm sóc.

 • Huấn luyện chó Corgi đứng gần chủ nhân
 • Huấn luyện chó đứng, ngồi, nằm trườn, bò theo khẩu lệnh
 • Huấn luyện chó Corgi ngồi, ngồi yên tại chỗ
 • Huấn luyện chó Corgi bắt tay
 • Huấn luyện chó Corgi tìm đồ vật và gắp mang lại
 • Huấn luyện chó Corgi bảo vệ chủ khi có lệnh
 • Huấn luyện chó Corgi phân biệt người lạ và tấn công khi có lệnh
 • Huấn luyện chó Corgi vượt chướng ngại vật, đánh hơi tìm đồ
 • Huấn luyện chó Corgi dữ thành hiền
 • Huấn luyện chó Corgi chống ăn bả
 • Huấn luyện chó Corgi đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ
 • Huấn luyện chó Corgi không cắn phá đồ đạc và các bài huấn luyện khác

Một số bài tập huấn luyện chó Corgi tại nhà

Dưới đây là một số bài tập cơ bản bạn có thể huấn luyện chó Corgi tại nhà. Bạn lưu ý hãy tập ý thức cho bé ngay từ khi 2-3 tháng tuổi nhé. Khi lớn hơn bạn có thể cân nhắc gửi đến các trung tâm huấn luyện chó

Huấn luyện chó Corgi

Cách huấn luyện chó Corgi nằm, nằm yên tại chỗ

Cách 1: Sử dụng thức ăn để làm mồi nhử. Đây là cách thông dụng và dễ làm nhất khi huấn luyện Corgi.

Tay cầm thức ăn đặt trước mũi cún

Hạ thấp tay xuống sát mặt đất, chú cún sẽ di chuyển theo tay và nằm xuống

Hô “Nằm” ngay khi cún nằm xuống

Thưởng cho cún

Cách 2: Sử dụng động tác tay kết hợp khẩu lệnh. Với cách này thì tuỳ thuộc vào tâm trạng của cún lúc đó có sẵn sàng hợp tác hay không

Đặt tay lên vị trí giữa xương bả vai và mông

Dùng lực nhẹ đủ để ấn cún nằm xuống

Hô “Nằm” khi cún nằm xuống

Thực hiện 10 – 15 lần để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ

Cách huấn luyện chó Corgi đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó Corgi đi vệ sinh đúng chỗ. Corgi hay bất kỳ giống chó cảnh nào đều có thói quen xấu khi còn nhỏ là đi vệ sinh bừa bãi ra nhà. Bạn cần phải nắn chỉnh điều này càng sớm càng tốt để giảm công chăm sóc và giúp chó Corgi đi vào quy củ hơn.

Chọn địa điểm vệ sinh cố định, phù hợp và thuận tiện. Không được thay đổi địa điểm vệ sinh.

Khi thấy chúng có những biểu hiện buồn đi vệ sinh như: đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng, thì hãy dắt chúng đến địa điểm vệ sinh cố định. Ép cún đi nếu chúng không hợp tác.
Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho chó.

Cách huấn luyện chó Corgi vâng lời chủ

Corgi khi còn nhỏ thường bướng bỉnh và thích tự làm theo ý mình. Muốn chúng trở nên ngoan ngoãn, bạn cần phải huấn luyện ngay các mệnh lệnh cơ bản như: bắt tay, đứng lên, ngồi xuống, nằm, quay lại, … Mục đích của việc này là khiến chúng biết nghe lời bạn hơn.

Việc huấn luyện sớm sẽ tạo cho chúng phản xạ có điều kiện, biết nghe lời mỗi khi chủ ra lệnh. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc quản lý chó Corgi mỗi khi ra ngoài.

Cách huấn luyện chó Corgi nhặt đồ mang về

Một bài tập rất ưa thích của chó Corgi. Giống như chó Poodle thì chúng khá hiếu động và thích chơi các bài tập vận động. Cách huấn luyện chó Corgi cắp mang đồ về như sau:

Chuẩn bị đồ vật để chó mang về, có thể là khúc xương giả, quả banh hoặc cây nhựa.

Cho chó ngửi mùi và làm quen với đồ vật trước. Có thể cho chúng đùa giỡn một thời gian rồi lấy lại.

Dẫn chó ra bãi đất trống hoặc khoảng không gian rộng vừa đủ. Nhá cho chó chồm lên đồ vật rồi quăng ra xa. Ngay lập tức chó sẽ chạy đến và cắp mang về như một bản năng.
Bạn lấy lại đồ vật và tiếp tục nhá cho chó chồm lên. Sau đó lại quăng tiếp, lặp đi lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen.

Với bài tập này thì chỉ cần kiên trì tầm vài ngày là chó thuần thục. Tiếp tục thử nghiệm với các đồ vật khác và quăng xa hơn để tăng khả năng đánh hơi của chó.

Huấn luyện chó Corgi

Mẹo giúp huấn luyện chó Corgi hiệu quả

Giao tiếp với chó bằng mắt

Nếu để ý xem các chương trình truyền hình nước ngoài, chủ nhân thường sử dụng ánh mắt để giao tiếp với chó cưng. Và nó mang lại sự hiệu quả cao với bất cứ loài chó nào

Chó không giống con người nên trong huấn luyện, việc giao tiếp bằng mắt là kỹ năng cần thiết mà người chủ nuôi nên có. Bạn cần nhìn thẳng vào mắt chó Corgi mỗi khi ra lệnh. Thể hiện thái độ nghiêm khắc để chúng biết bạn không đùa giỡn. Ngoài ra, hãy nhìn vào mắt chó Corgi để nắm bắt cảm xúc của chúng, đề phòng trường hợp chúng quá sợ hãi và hoảng loạn.

Đặt tên cho chó Corgi

Ngay từ khi bắt đầu nuôi chó Corgi, bạn nên đặt cho chúng một cái tên. Tên càng đơn giản càng tốt, tránh kiểu đặt nhiều chữ gây khó nghe. Mỗi câu lệnh, bạn nên gắn tên của chó Corgi vào để chúng biết, mình chính là người được gọi mà không phải chú chó A, B, C bên cạnh. Điều này càng cần thiết nếu nhà bạn nuôi trên 2 chú chó.

Tránh la mắng

Tuy khá tinh nghich nhưng Corgi cũng rất tình cảm và dễ tổn thương. Vì vậy, khi huấn luyện chó bạn cần tránh điều này. La mắng hay tệ hơn là đánh đập sẽ chỉ mang lại tác dụng phụ. Điều này dẫn đến mang lại ác cảm và chó sẽ trở nên sợ hãi thay vì thân thiện với bạn hơn.

Các câu hỏi thường gặp khi huấn luyện chó Corgi

Độ tuổi để huấn luyện chó Corgi?

Với nhiều năm kinh nghiệm thì độ tuổi thích hợp nhất để gửi chó đến trường là từ 5-6 tháng tuổi

Giá huấn luyện chó Corgi?

Giá trung bình khi huấn luyện chó tại trung tâm là 2.5 triệu mỗi tháng. Chó ăn và học nội trú tại trường, mỗi tháng được về nhà một lần.

Thời gian dạy chó Corgi tốt nghiệp?

Trung bình mất tầm 3 tháng để huấn luyện cơ bản cho chó Corgi. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào độ tuổi, chó lớn thì có thể sẽ mất thời gian lâu hơn.

Các bài huấn luyện cho chó Corgi là gì?

Với chó Corgi thì trung tâm đã có giáo án sẵn. Các bài tập bao gồm: nghe theo khẩu lệnh, đi vệ sinh đúng chỗ, ăn đúng giờ, các bài tập cắp đồ vật mang về…

Trên đây là các thông tin quan trọng khi huấn luyện chó corgi. Laputa Farm hy vọng với những thông tin hữu ích này chủ nhân của các chú cún hãy luôn dành sự quan tâm tới thú cưng của mình để nếu gặp phải căn bệnh tương tự hãy chữa trị kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com