Labrador Retriever là giống chó lớn được nhiều người yêu thích vì tính cách hiền lành. Chúng là loài chó săn nổi tiếng với khả năng bơi lội giỏi có nguồn gốc ở Anh, với trọng lượng khoảng 30kg và tuổi thọ trung bình là 12,7 tuổi. Được biết đến nhiều như một trong những giống chó dẫn đường cho người mù, chúng được nhiều người đánh giá cao với sự thông minh và hiền lành. Tuy nhiên, một số chủ nuôi nói rằng họ hối hận khi nuôi Labrador, khiến cho nhiều người băn khoăn về tính cách thực sự của Labrador và việc chăm sóc giống chó này có thật sự dễ dàng!

Trong bài viết này, Laputa Farm sẽ giải thích cặn kẽ về Labrador Retriever với các thông tin đã được kiểm định bởi chuyên gia như giới thiệu về tính cách, đặc điểm và những điểm chính về cách chăm sóc và huấn luyện Labrador nhé!

labrador_1
Chó tha mồi Labrador là giống chó gì?

1. Tính cách chó tha mồi Labrador

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tính cách của Labrador Retriever nhé!

labrador_2
Labrador có tính cách hiền lành và thân thiện
  • Có tính cách hiền lành và ít gây hấn

Labrador có thể hòa hợp tốt với tất cả mọi người và ngay cả những chú chó mà lần đầu tiên Labrador gặp gỡ
Một nghiên cứu có tên “C-BARQ” (nghiên cứu và đánh giá hành vi của chó) phát hiện ra rằng Labrador Retrievers có số điểm thấp về sự hung dữ và sợ hãi đối với người, chó và đồ vật.
Tất nhiên, chúng không hoàn toàn thiếu cảnh giác, nhưng chúng có thể tiếp xúc thân thiện với người lạ và chó lạ ngay từ lần gặp đầu tiên, và thường không dễ bị sợ hãi hoặc sủa lớn với những người không quen. Trong số nhiều giống chó, Labrador có thể được coi là một trong những giống chó hiền lành và thân thiện nhất.

 

  • Thông minh, học hỏi nhanh và dễ huấn luyện

Labrador Retriever là một giống chó rất thông minh và có thể hiểu rõ những điều con người nói, bằng chứng là chúng còn được sử dụng làm chó dẫn đường. Labrador có khả năng học lệnh như “Ngồi” hoặc “Đến đây” và thường rất giỏi trong việc chơi các trò chơi thể thao hoặc đồ chơi giáo dục.
Vì chúng thông minh nên cũng có khả năng là thiên tài trong việc làm trò quậy phá, vì vậy bạn cần phải chú ý để chúng không học được những điều xấu

  • Chúng rất yêu quý chủ nhân nhưng cũng không cảm thấy quá lo lắng khi phải ở một mình

Labrador Retrievers yêu thương con người và rất tình cảm với chủ nhân của chúng. Vì chúng dễ hiểu và thể hiện tình cảm một cách rõ ràng, giống chó này thích hợp cho những người muốn có một người bạn thân thiện và dễ gần. Tuy nhiên, để tránh Labrador bị căng thẳng, bạn cần đảm bảo chúng có đủ thời gian để vận động và vui chơi ngoài trời. Mặc dù khả năng cảm thấy lo lắng khi phải ở một mình (còn gọi là “lo lắng khi ly biệt”) không cao như các giống chó như Toy Poodle, nhưng vì chúng thích chơi và có kích thước lớn, nên cần phải chú ý đến hành vi phá hoại khi chúng ở một mình.

  • Chúng có thể khá tinh nghịch, đặc biệt là những chú chó con

Đây là một giống chó có đặc tính ít hung dữ, nhưng với kích thước lớn và ham muốn chơi đùa mạnh mẽ, chúng rất khó để bình tĩnh. Trong mục “Hoạt động vận động” của C-barq, chúng thường có điểm cao hơn so với trung bình. Đặc biệt là với chó con và chó mới trưởng thành, chúng thường rất năng động và thích làm trò quậy, vì vậy việc huấn luyện và giáo dục là rất quan trọng để ngăn chúng có hành vi không mong muốn. Nếu không được huấn luyện đúng cách, chúng có thể trở nên phấn khích và hỗn loạn không chỉ trong nhà mà còn khi đi dạo hoặc khi ra ngoài.

Hãy nhớ rằng “hiền lành”, “dễ thương”, “thân thiện” không đồng nghĩa với “bình tĩnh”.

labrador_3
Labrador khi còn nhỏ có xu hướng năng động

2. Lịch sử và đặc điểm của Labrador Retriever | Một giống chó lớn đã nhiều lần được cải tiến và được sử dụng làm chó săn chim để bắt các loài chim nước.

  • Nguồn gốc tại Canada và phát triển ở Anh | Là giống chó săn chim nổi tiếng với khả năng bơi lội.

Nguồn gốc của Labrador Retriever được cho là xuất phát từ đảo Newfoundland của Canada. “Labrador” là tên của khu vực nơi đảo Newfoundland nằm. Có một giả thuyết mạnh mẽ cho rằng các thợ đánh cá sống xung quanh đảo Newfoundland đã nuôi giống chó được gọi là “St. John’s Water Dog” để thu thập các con chim nước (retrieve), và chúng được xem là tổ tiên của Labrador Retriever. Những chú chó này được mang vào Anh vào khoảng năm 1820, và khả năng làm việc xuất sắc của chúng đã thu hút sự chú ý và tiến hành cải tiến và lai tạo. Tuy nhiên, việc chính thức công nhận Labrador Retriever là một giống chó diễn ra khá muộn, với việc thành lập câu lạc bộ chó vào năm 1916.

labrador_4
Là giống chó nổi tiếng với khả năng bơi lội
  • Labrador Retriever được chia thành hai loại: giống dã chiến, chú trọng đến khả năng làm việc và giống biểu diễn, chú trọng đến ngoại hình.

Chó tha mồi Labrador được chia thành hai loại: giống dã chiến và giống biểu diễn. Loại dã chiến là loại đề cao khả năng làm việc của một chú chó săn chim. Với nhiệm vụ là thu thập các con chim nước bị bắn hạ nên chúng cần có sức mạnh và khả năng vận động tốt để chạy qua đồng ruộng và núi non, cũng như khát vọng mãnh liệt được làm việc với con người. So với giống biểu diễn, chúng có hình dáng thon gọn hơn, chân dài hơn, đầu nhỏ hơn và miệng gọn gàng hơn.
Mặt khác, giống biểu diễn đã được lai tạo nhiều lần, chú trọng vào hình thức bên ngoài với thân hình chắc nịch, mõm dày và miệng rộng.

Do sự khác biệt về cả ngoại hình và tính cách, khi tìm chó để nuôi, nên xem xét thông tin về cha mẹ để biết chúng thuộc dòng nào.

labrador_5
Labrador giống dã chiến (trái) và Labrador giống biểu diễn (phải)
  • Labrador Retriever có ba màu chủ đạo là Vàng, Đen và Sô-cô-la

Màu Đen thường được gọi là “Black Lab”, còn màu Sô-cô-la thì gọi là “Chocolate Lab”. Màu Vàng thường là màu phổ biến nhất, tiếp theo là màu Đen, và màu Sô-cô-la thì hiếm hơn so với hai màu khác.
Lông của chúng có cấu trúc kép, gọi là lớp lông kép, nên chúng rụng lông khá nhiều, đặc biệt là trong các mùa rụng lông vào mùa xuân và mùa thu.
Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự khác biệt về tính cách dựa trên màu lông, nhưng có nhiều quan điểm cho rằng Labrador màu Vàng thường hiền lành hơn, trong khi Labrador màu Sô-cô-la có thể dễ kích động hơn.

labrador_6
Labrador có 3 màu lông chủ đạo

3. Cách chăm sóc và huấn luyện Labrador Retriever 

Sau khi hiểu được tính cách và đặc điểm của chó Labrador Retrievers, Laputa Farm sẽ giới thiệu một số điểm cần lưu ý khi chăm sóc chúng. Đầu tiên, việc nuôi một chú chó không bao giờ là dễ dàng. Chủ nuôi cần đảm bảo rằng có thể chăm sóc và duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất của thú cưng.

  • Bạn cần có đủ không gian để đặt các vật dụng như lồng cho chó hoặc nhà vệ sinh dành cho chó lớn. Cũng như cần phải có ô tô.

Labrador Retrievers là giống chó lớn cần nhiều không gian. Hãy đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp một chiếc chuồng đủ lớn để chú có thể nằm thoải mái. Trong giai đoạn còn là chó con, nếu bạn để chúng một mình trong thời gian dài, có nguy cơ chúng sẽ gây ra các hành vi phá hoại hoặc nuốt phải vật liệu gây hại. Để đảm bảo chú chó có không gian để nghỉ ngơi và đi vệ sinh, và để tránh những tai nạn không mong muốn, cần có một khu vực rộng rãi, trong đó có thể đặt một cái lồng và nhà vệ sinh cho chó.

Một số trường hợp, chú chó có thể từ chối đi vệ sinh nếu lồng và nhà vệ sinh được đặt quá gần nhau (vì chú chó cảm thấy không muốn đi vệ sinh ở gần nơi nghỉ ngơi). Hơn nữa, khi chú chó lớn lên, bạn cũng cần cung cấp một không gian lớn hơn cho chúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian sống cho một chú chó to lớn như Labrador Retriever.

Ngoài ra, việc sở hữu một chiếc xe riêng là điều khá quan trọng. Khác với các giống chó nhỏ có thể đặt trong lòng dễ dàng, Labrador Retriever không phải là giống chó dễ dàng vận chuyển bằng cách ôm, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc di chuyển khi cần thiết, hoặc khi chú chó già hoặc đang bị ốm.

labrador_7
Cần đảm bảo có đủ không gian sống cho Labrador
  • Khi nuôi nhiều chú chó, hãy cân nhắc kỹ về tính cách, sự khác biệt về kích thước và tuổi tác

labrador_8
Hãy cân nhắc sự hòa hợp giữa Labrador và các vật nuôi khác trong nhà!

Khi nuôi cùng lúc Labrador Retriever và các giống chó hoặc mèo, cần xem xét kỹ về sự phù hợp về tính cách. Đặc biệt, nếu chú chó hiện tại có tính cách nhẹ nhàng và là một con chó nhỏ hoặc là một con chó lớn tuổi, chú có thể cảm thấy rất căng thẳng với sự năng động của Labrador Retriever. Nếu sự chênh lệch về kích thước quá lớn, thậm chí khi chúng chỉ đùa giỡn, cũng có thể gây ra tai nạn cho nhau.

Nếu bạn định nhận một chú chó Labrador Retriever trước, việc nuôi thêm các chú chó hoặc mèo khác sau khi Labrador nhà bạn đã được huấn luyện một cách tốt và có thể điều khiển được sẽ giảm thiểu các rắc rối. Ngoài ra, nếu có trẻ nhỏ đến mức có thể bị đẩy ngã nếu bị con chó nhảy lên, việc phân chia không gian sống là một ý tưởng tốt.

  • Labrador Retrievers rất thông minh và khá nghịch ngợm. Điều quan trọng là phải đào tạo trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Như đã đề cập ở trên, Labrador Retrievers rất thông minh và có thể hiểu được nhiều thứ. Mặc dù dễ huấn luyện nhưng chúng cũng có thể tinh ranh và gây ra những trò nghịch ngợm. Chúng cũng thích người và chó đến mức có nguy cơ đuổi theo hoặc nhảy lên người và xô ngã. Để tránh khiến chú chó của mình gặp nguy hiểm, người chủ nên có trách nhiệm huấn luyện chú chó của mình để ngăn chặn hành vi ngay từ khi còn nhỏ. Trong giai đoạn chưa hoàn thiện việc huấn luyện, cần phải đảm bảo không để các vật dụng có thể nghịch ngợm trong nhà hoặc đặt trong phạm vi tiếp cận của chó, và khi trong nhà không có ai theo dõi được chú chó, hãy cho chúng vào chuồng.

labrador_9
Nên huấn luyện Labrador từ khi còn nhỏ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *