Chó Alaska và Husky là hai giống chó nổi tiếng trên thế giới và được mệnh danh là giống chó tuyết kéo xe. Cả hai dòng chó này đều có nguồn gốc từ vùng đất rừng núi giá lạnh Taiga, Siberia của Nga. Và chúng có chung tổ tiên từ xa xưa là chó sói Bắc Cực nên có nhiều đặc điểm vô cùng giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn.

Vậy chó Alaska khác Husky như thế nào, cách phân biệt chúng và mức giá bán của hai dòng này hiện nay ra sao? Xin mời bạn cùng khám phá chi tiết về cách phân biệt chó Alaska và Husky trong bài viết dưới đây của Laputa Farm để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Chó Alaska và Husky

Chó Alaska và Husky: Điểm giống nhau

Với rất nhiều người, việc phân biệt chó Alaska và Husky là vấn đề khó khăn bởi hai giống cảnh khuyển này thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vậy điều gì đã khiến chúng bị nhầm lẫn như vậy? Một số điểm giống nhau giữa hai giống chó này có thể kể đến:

 • Hai giống cảnh khuyển này chung một tổ tiên gần nhất là chó sói Bắc Cực.
 • Đều có xuất phát điểm từ vùng Siberia – Nga. Alaska Malamute sau đó mới được những người di cư mang đến vùng đất Alaska của Mỹ và trở thành giống thú cảnh phổ biến tại đây.
 • Chúng đều là giống chó tuyết nổi tiếng, ban đầu được lai tạo nhằm mục đích kéo xe.
 • Đặc điểm ngoại hình cũng khá giống nhau với tai dựng, 4 chân to, mõm tròn dài và mắt xếch hình quả hạnh.
 • Màu lông cũng chủ yếu là màu đen – trắng, xám – trắng. Lông phần mõm và 4 chân cũng chủ yếu là màu trắng.

Chó Alaska và Husky

Chó Alaska và Husky khác nhau như thế nào?

Tuy có cùng điểm gốc xuất phát và cùng là giống chó ban đầu được đào tạo với mục đích công việc giống nhau, thế nhưng, trải qua quá trình phát triển, chó Alaska và Husky đều tiếp xúc với môi trường khác nhau vậy nên vẫn còn nhiều điểm phân biệt mà bạn hoàn toàn có thể nhận ra. Dưới đây xin mời bạn cùng tham khảo cách phân biệt Alaska và Husky vô cùng đơn giản nhé!

Về lịch sử phát triển

Chó Alaska và Husky đều có nguồn gốc nguyên thủy tại vùng Siberia của Nga. Cả 2 đều có mối quan hệ họ hàng với chó sói Bắc cực. Tuy nhiên, 2 giống chó này lại đến từ những địa điểm khác nhau.

Chó Alaska từ hàng nghìn năm trước đã theo chân con người di chuyển tới vùng eo biển Bering và đến bang Alaska của Mỹ. Sau đó chúng được bộ lạc Malamute thuần hóa. Từ đó mà hình thành cái tên Alaska Malamute.

Công việc chủ yếu của Alaska Malamute là kéo xe trượt tuyết chở hàng nặng trên những quãng đường dài. Tốc độ di chuyển của chó Alaska chậm đều và ổn định.

Trong khi đó, chó Husky lại phát triển tại khu vực Bắc Á. Công việc của chúng cũng là vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, trọng lượng hàng hóa nhẹ hơn, tốc độ di chuyển nhanh hơn so với chó Alaska.

Từ những năm đầu 1900, chúng trở lên nổi tiếng khi tham gia vào các cuộc đua xe trượt tuyết và giành chiến thắng.

Mặc dù chó Husky và Alaska có xuất phát điểm chung từ một nguồn gốc, nhưng môi trường sống khác nhau đã tạo nên những nét riêng đặc trưng công việc của từng loài.

Về ngoại hình

Để trả lời cho thắc mắc: “Husky và Alaska khác nhau như thế nào?” thì về ngoại hình chó Alaska và Husky có khá nhiều điểm khác nhau để phân biệt có thể kể đến:

Kích thước cơ thể

Đây là điểm dễ phân biệt nhất giữa 2 giống chó này:

 • Chó Alaska có thân hình đồ sộ và không được thanh thoát, nhỏ nhắn như Husky
 • Chó Alaska trưởng thành thường cao hơn Husky từ 5 – 10cm, và nặng hơn từ 5 – 15kg, thân hình vạm vỡ, “đô con”. Còn Husky có dáng vẻ nhỏ nhắn, thanh thoát và nhìn rất “tinh tế”.

Thực tế ban đầu 2 giống chó này có kích thước tương đương nhau. Tuy nhiên, Alaska sau khi “đi lạc” sang lãnh thổ của người Malemute đã được những người thổ dân thuần hóa, sau được người Eskimo du mục lai tạo qua nhiều thế hệ để tạo ra giống chó to hơn, khỏe hơn, chống chọi tốt hơn với cái lạnh.

Phân biệt giữa Alaska Giant và Husky

Việc phân biệt giữa chó Alaska Giant và Husky có lẽ không gặp mấy khó khăn bởi bạn hoàn toàn có thể nhận ra giống chó Alaska Giant (Alaska khổng lồ) vì có kích thước rất gây chú ý, cao to vượt trội so với hầu hết các giống chó khác. Chó Giant Alaska có thể cao tới 90cm, nặng tới 80kg. Một chú cún Alaska Giant 6 tháng tuổi đã có kích thước nhỉnh hơn 1 em Husky trưởng thành.

Khuôn mặt

Bạn có thể phân biệt chó Alaska và Husky thông qua đặc điểm khuôn mặt của chúng:

 • Husky có khuôn mặt nhỏ hơn so với Alaska.
 • Phần đầu của Alaska sẽ to hơn đầu của Husky. Bộ lông vùng đầu cũng vậy, Alaska có lông dày và xù hơn, đi kèm với chiếc bờm dài ở xung quanh. Trong khi đầu chó Husky nhỏ, trông gầy, 2 má hóp lại và mõm dài hơn.
 • Mặt chó Alaska nhìn dữ dằn, trong khi Husky nhìn thân thiện hơn, nếu để ý bạn sẽ nhìn thấy chó Husky trông như đang cười mỉm khi ngậm miệng (giới nuôi chó gọi đó là “nụ cười Husky”).

Chó Alaska và Husky

Đôi mắt

Chó Alaska và Husky có đôi mắt hình quả hạnh hơi xếch lên, cân đối với khuôn mặt. Để so sánh về mắt của 2 giống cảnh khuyển đến từ vùng đất Siberia, Laputa Farm khuyên bạn nên chú ý quan sát màu mắt của chúng:

 • Mắt của Alaska có 2 màu duy nhất là màu nâu và màu đen, tất cả các màu mắt khác đều bị coi là Alaska không thuần chủng.
 • Ngược lại, màu mắt của Husky đa dạng hơn nhiều, chủ yếu là màu xanh da trời, xanh nước biển, màu hổ phách. Hiếm gặp hơn là những chú Husky có 2 màu mắt, mỗi mắt một màu khác nhau.

Hai tai

Nếu bạn chú ý kỹ sẽ thấy hai tai của chó Husky có khoảng cách khá gần và vành to. Còn tai của Alaska thì nhỏ hơn, cách xa nhau hơn. Tuy nhiên đặc điểm nhận dạng này chưa thực sự khác biệt và chính xác. Khoảng cách giữa hai tai của chúng còn tùy thuộc nhiều vào kích thước cơ thể.

Bộ lông

Các màu lông của Alaska và Husky về cơ bản khá giống nhau (có thể là đen – trắng, xám – trắng, nâu đỏ – trắng hoặc trắng đơn sắc), chỉ khác nhau về độ dài và độ dày. Lông chó Alaska thường dài hơn, dày hơn và trông xù xì. Còn lông Husky thì ôm vào cơ thể, tinh tế hơn nhiều, ngắn, mỏng và khá mượt. Chính vì vậy mà chó Husky thích hợp với khí hậu ở Việt Nam hơn.

Đuôi

Một điểm dễ nhận thấy nữa là phần đuôi.

 • Đuôi chó Alaska thường được cuộn tròn hoặc để thẳng trên lưng và có lông dày và xù xì để thích nghi với môi trường Bắc Cực.
 • Đuôi Husky thường buông thõng xuống khi di chuyển. Và đuôi chó Husky có tính thẩm mỹ cao với lông ngắn và mượt.

Chân

Chân chó Alaska thường rất gân guốc, cơ bắp và có gấp khuỷu. Trong khi chó Husky có chân nhỏ nhắn, thanh thoát và thẳng tuột.

Về tính cách

Nhìn tổng thể về ngoại hình thì Alaska trông có vẻ dữ dằn, khó gần hơn Husky. Tuy nhiên, về tính cách thì hoàn toàn ngược lại.

Tuy Alaska có vẻ ngoài trông dữ dằn, hung tợn nhưng tính cách của chúng lại hiền lành, dễ bảo hơn nhiều so với Husky. Cùng tổ tiên là giống chó sói nhưng Alaska đã được người Malamute thuần hóa và lai tạo qua nhiều thế hệ. Do đó, bản năng hoang dã gần như biến mất hoàn toàn.

 • Alaska ngoan ngoãn, dễ bảo, ít khi phá phách đồ đạc. Chúng sống thân thiện với các vật nuôi khác, không gây sự vô cớ.
 • Còn Husky thì đanh đá, ương ngạnh và khó bảo hơn nhiều. Chúng hay cắn phá đồ đạc, gây gổ với các vật nuôi khác và đặc biệt thường xuyên nhảy rào trốn ra ngoài.

Nhìn chung, huấn luyện Alaska sẽ dễ hơn so với Husky. Husky được đánh giá thông minh hơn Alaska nhưng cực kì khó bảo nên chủ nuôi thường mất nhiều thời gian trong huấn luyện.

Husky và Alaska nên nuôi giống nào?

“Nên nuôi chó Alaska hay Husky?“, “Nuôi Husky hay Alaska” hoặc “Chó Husky và Alaska nên nuôi loại nào?” là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

 • Về cơ bản, bạn có thể chọn nuôi 1 trong 2 đều được cả. Vấn đề chọn giống nào sẽ phụ thuộc chủ yếu và sở thích của người nuôi.
 • Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì nên chọn nuôi Alaska do chúng thân thiện với trẻ em hơn. Còn Husky cũng thân thiện nhưng hay dở chứng nên có thể không an toàn cho trẻ nhỏ.
 • Alaska có thân hình đồ sộ hơn Husky, nên bạn phải cân nhắc xem không gian nhà mình có đủ để cún thoải mái không. Nếu đang sống trong căn hộ thì bạn nên tạm hoãn việc nuôi những chú cún khổng lồ này lại. Bởi thân hình và tính cách của Alaska và Husky đều không phù hợp với không gian chật hẹp.

Nếu yêu thích Alaska và Husky đồng thời muốn sở hữu một bé, bạn cần biết một số lưu ý sau:

 • Bạn cần phải có tài chính vững bởi chúng đều có chế độ ăn uống khổng lồ, thức ăn chính phải luôn có thịt. Ăn thịt không chỉ là sở thích của chúng mà còn là nguồn cung đạm, protein chính giúp cún năng động khỏe mạnh.
 • Hai giống chó tuyết này đều thuộc xứ lạnh nên sẽ rất khó thích nghi tại vùng khí hậu nắng nóng nước ta. Do đó, để cún khỏe mạnh và phát triển bình thường, người nuôi phải luôn giữ cơ thể của cún ở trạng thái mát mẻ, nhiệt độ môi trường không nên vượt quá 30 độ C. Vào mùa hè nắng nóng, bạn nên giữ chúng trong phòng điều hòa, không cho ra ngoài chạy nhảy tránh bị sốc nhiệt.

Chó Alaska và Husky

Những câu hỏi về chó Alaska và Husky

Chính sự giống nhau về nhiều điểm cũng như sự nhầm lẫn trong phân biệt mà có khá nhiều thắc mắc về hai giống chó này, điển hình như:

Giá chó Husky và Alaska loại nào đắt hơn?

Trên thị trường Việt Nam, giá chó Husky rẻ hơn so với Alaska. Cụ thể:

Giá chó Alaska:

 • Những chú sinh tại Việt Nam được bán với giá từ 8-22 triệu tùy kích thước.
 • Alaska ngoại nhập từ Thái Lan giá dao động từ 16-35 triệu.
 • Những cá thể Alaska được nhập ngoại Châu Âu có giá khá cao, từ 45-60 triệu.

Giá chó Husky:

 • Những chú chó Husky sinh tại Việt Nam có giá phổ biến nhất từ 7-15 triệu.
 • Trên 15 triệu là những chú được nhập từ Thái Lan về.
 • Husky ngoại nhập từ Châu Âu có mức giá cao hơn, từ 20 triệu đổ lên.

Chó Husky và Alaska loại nào dễ nuôi hơn?

Đây là vấn đề được rất nhiều người nuôi chó quan tâm. Nhưng thực tế giống chó nào nuôi dễ hơn còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Có người thấy nuôi Alaska dễ dạy bảo, huấn luyện hơn nhưng cũng có người lại cho rằng Husky vừa thông minh lại rất nghe lời.

Thật ra mỗi giống chó đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Chó giống Alaska có điểm mạnh là thân thiện, dễ gần gũi hơn. Nhưng xét về độ nhanh nhạy thì chúng chưa được đánh giá cao. Husky thì ngược lại, đôi lúc chúng khá nghịch ngợm, hiếu động. Nhưng trí thông minh và sự nhanh nhẹn của Husky thì hiếm giống chó nào sánh bằng.

Alaska và Husky giống chó nào phù hợp với khí hậu ở Việt Nam hơn?

Mùa hè ở Việt Nam có khí hậu khá nóng, mà Husky và Alaska lại là 2 giống chó đến xứ lạnh. Chính vì thế bạn cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt cho chúng khi mùa hè đến. Nuôi chó Alaska, bạn cần phải cho chúng sống ở điều kiện phòng lạnh để tránh cái nóng oi bức của mùa hè. Còn Husky thì lại dễ sống hơn, chỉ cần cho chúng ở trong nhà là được.

Chó Alaska và Husky con nào đẹp hơn?

Để đánh giá chó Alaska và Husky con nào ngầu hơn, đẹp hơn thì sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên phần đông người nuôi chó thường cho rằng những con Husky thường có vẻ ngoài ngầu hơn so với Alaska.

Lý do giải thích là bởi ánh mắt, khuôn mặt của Siberian Husky trông giống loài sói hơn, do đó ở nhiều góc nhìn sẽ mang lại cảm nhận khá dữ dằn, cool ngầu. Còn những chú Alaska Malamute thường có ánh mắt to tròn, lông mặt xù và bông nên nhìn có phần dễ thương hơn.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, những con Alaska Malamute do có ngoại hình lớn nên sẽ ngầu hơn so với Husky ốm còi. Vì vậy việc con nào đẹp và ngầu hơn gần như chưa có lời giải thích thỏa đáng.

Chó Husky và Alaska con nào thông minh hơn?

Nếu xét theo bảng xếp hạng trí thông minh loài chó của Stanley Coren thì Siberian Husky (vị trí 45) sẽ thông minh hơn so với Alaska Malamute (vị trí 50).

Tuy nhiên đối với từng cá thể, việc con nào thông minh và con nào ngáo hơn tùy thuộc vào nhiều điều kiện và yếu tố khác nhau.

Phân biệt sự khác nhau giữa chó Alaska và Husky đã được Laputa Farm gửi đến bạn trong bài viết trên. Hai giống chó tuyết kéo xe này nhìn chung vẫn có những đặc điểm giống nhau và vẫn có sự phân biệt nhất định.

Hy vọng với những thông tin về Husky và Alaska khác nhau như thế nào mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt hai giống chó này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng ngại liên hệ nếu có bất cứ thông tin nào còn thắc mắc nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com