Cách huấn luyện chó ? Đối với những bạn nuôi chó như thú cưng trong nhà thì việc huấn luyện chó không phải việc đơn giản nên ngay từ khi bắt đầu thì người chủ cần có những phương pháp nuôi dạy hiệu quả. Hãy cùng tìm ra những cách huấn luyện chó con ngoan ngoãn dành cho người mới bắt đầu nhé !

Khi nuôi bất cứ con vật nào cũng vậy, chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình nuôi dạy và huấn luyện. Tuy nhiên vẫn có cách để nuôi dưỡng và thuần phục những chú chó. Nếu bạn đang tìm kiếm cách huấn luyện cho những chú cún của mình thì đừng nên bỏ lỡ qua bài viết này.

1. Thiết lập nguyên tắc rõ ràng cho cún

Đưa ra nguyên tắc rõ ràng dành cho cún con. Chúng cần được biết quy định cụ thể trong ngày đầu tiên bước chân về nhà mới. Bạn nên đưa ra nguyên tắc dễ dàng thực hiện. Ví dụ như nếu không muốn chó con leo lên cầu thang, bạn có thể lắp cổng cầu thang để chặn chúng lại.

Trong trường hợp không muốn chó con đòi ăn thức ăn trên bàn, bạn không nên cho chúng ăn đồ ăn của mình. Lưu ý không nên la mắng chó con quá nhiều vì sẽ khiến chúng không còn đặt nhiều niềm tin vào bạn nữa.

Về sau, dù nơi đó không có cửa chắn, chúng cũng không bước qua đường ranh giới đó. Bởi vì trong đầu chúng vô hình trung đã thiết lập rằng nơi đó “Không phận sự, miễn vào”. Vậy là bạn đã hình thành một nguyên tắc cho chú cún của mình.

Đối với những trường hợp chó có những biểu hiện không tốt, bạn không nên quát mắng. Càng quát chó con sẽ càng sợ hãi và không tin tưởng bạn hơn, sinh ra tư duy phản kháng. Cách huấn luyện chó con như thế sẽ không hiệu quả.

Cách huấn luyện chó

2. Có phần thưởng xứng đáng

Bạn không thể huấn luyện chó con nếu không thưởng cho chúng. Hầu hết chó con đáp ứng khá tốt khi được thưởng đồ ăn. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rằng khi huấn luyện kèm theo phần thưởng là thức ăn, hoặc “thức ăn vặt” hay thức ăn cho chó.

Bạn chỉ nên thưởng phần nhỏ, hoặc miếng thức ăn hằng ngày của chúng cũng sẽ phát huy tác dụng. Một số chó con phản ứng tốt với đồ chơi.

Bạn có thể thưởng cho cún con thích chơi trò bắt đồ vật bằng cách ném banh ra xa mỗi khi chúng làm hành động đúng, hoặc nếu chó con thích trò khác, bạn có thể cho chúng chơi kéo co.

Tuy nhiên, việc thưởng bằng đồ chơi sẽ mất nhiều thời gian hơn, và có thể khiến cho cún con quá hào hứng không muốn tham gia huấn luyện, hoặc trở nên nhàm chán sau một thời gian. Đồ chơi thường phát huy tác dụng khi huấn luyện phản xạ nhanh.

Khen ngợi chó con. Ngoài việc trao phần thưởng, bạn cần kết hợp thêm một số lời khen dành cho chúng. Đó cũng là một phần thưởng dành cho chú cún của mình.

3. Rút ngắn thời gian huấn luyện với mỗi buổi kéo dài khoảng 10-15 phút

Bạn nên duy trì các buổi huấn luyện bao gồm nhiều nội dung mới và mang lại nhiều niềm vui, ví dụ như một số trò chơi mà bạn tự sáng chế. Nếu thấy chó con bắt đầu chán chường, mất tập trung, hoặc khó chịu, bạn cần ngừng huấn luyện và nghỉ giải lao.

Nếu chó con bắt đầu cảm thấy khó chịu, bạn nên ngừng buổi huấn luyện tại đây. Tuy nhiên, bạn nên kết thúc bằng lời khen và trao thưởng cho chúng. Bằng cách này chó con sẽ cảm thấy hào hứng cho buổi huấn luyện tiếp theo.

Mỗi ngày nên huấn luyện ít nhất 10-15 phút để chó con tiếp thu mệnh lệnh mới nhanh hơn.

4. Huấn luyện chó con đi vệ sinh

Biết được thời điểm đi vệ sinh của chó

Mỗi con chó sẽ có thời gian nhịn đi vệ sinh khác nhau tùy vào kích thước của chúng. Với những giống chó lớn, thời gian nhịn tiểu sẽ lâu hơn, tần suất đi vệ sinh ít hơn những giống chó nhỏ. Do cấu tạo cơ thể, kích thước bàng quan lớn, chứa được nhiều nước hơn.

Ngoài ra, dựa vào sự quan sát hằng ngày, chủ nuôi cũng cần phải hiểu rõ được từng hành vi, biểu hiện mỗi khi chó buồn đi vệ sinh.

Điều bạn cần lưu ý chính là bạn nên huấn luyện cho chó con khi chúng đủ 12 tuần tuổi. Lúc này các cơ quan hình thành đã tương đối hoàn thiện, chúng có thể ý thức kiểm soát được hành vi của mình.

Thiết lập thời gian ăn uống cố định cho chó

Việc thiết lập nên một thời gian biểu sinh hoạt nhất định cho chó sẽ góp phần vào sự thành công của cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ của bạn. Thông thường, những chú chó sẽ ăn từ 2-3 bữa một ngày và đi vệ sinh sau khi ăn.

Do đó, bạn cần cố định thời gian ăn uống để có thể kiểm soát được khi nào cún cần đi vệ sinh. Mỗi bữa ăn chỉ nên cho ăn vừa đủ, trong khoảng từ 20-30 phút sau đó, bạn nên cất đồ ăn thừa đi.

Nếu chó luôn có sẵn đồ ăn, chúng có thể ăn bất cứ khi nào và đi vệ sinh bất cứ đâu mỗi khi chúng muốn. Chó sẽ nghĩ chúng ta không phải là người kiểm soát nguồn thực phẩm hằng ngày, dẫn đến hành vi chống đối không nghe lời.

Hướng dẫn huấn luyện chó đi vệ sinh

Kết hợp với hành động đi vệ sinh, bạn cần dùng một khẩu lệnh nhanh và dứt khoát như: “Toilet”, “Đi vệ sinh”.

Từ đó, não bộ của chó sẽ liên kết hành vi với lệnh của bạn và giúp cho hiểu vào những lần sau mỗi lần bạn hô lệnh ấy thì chúng mới được phép đi vệ sinh. Tính nhất quán luôn cần phải được đảm bảo xuyên suốt cách huấn luyện chó con của bạn.

Tham khảo thêm cách dạy chó vệ sinh đúng chỗ trên Bách hóa XANH nhé! Điều này sẽ giúp thú cưng của bạn biết cách đi vệ sinh vào đúng vị trí như khay vệ sinh cho chó, bạn không còn phải đau đầu khi phải đi dọn dẹp “bãi chiến trường” của chúng khắp nơi trong nhà.

Tham khảo nhiều loại sữa tắm cho chó con thơm lâu, không gây kích ứng da để chọn cho cún cưng của mình nhé!

5. Cách huấn luyện chó con bắt tay

Bắt tay là một cấp độ cao hơn trong cách huấn luyện chó con, đòi hỏi khá nhiều sự tập trung của chủ và chó.

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng bánh thưởng hoặc đồ ăn mà chó yêu thích để bắt đầu tập bắt tay cho chó. Không nên thưởng quá nhiều một lần, mỗi lần chỉ sử dụng một mẫu thức ăn nhỏ.

Hãy cố gắng phớt lờ mọi hành động khác dụ dỗ như liếm tay hoặc ngửi tay bạn để đòi thức ăn. Chỉ để chúng tập trung vào một điều duy nhất “đưa tay” thì mới có thể có thức ăn. Chúng sẽ tự nhận thức được hành vi nào có lợi cho mình.

Cách huấn luyện chó

Các bước thực hiện:

Bước 1 Giữ thức ăn trong lòng bàn tay, đưa ra trước mặt chó. Thu hút sự chú ý của nó rồi nắm tay lại. Đừng để em ấy lấy được thức ăn trong tay bạn nhé.

Bước 2 Theo phản xạ tự nhiên, cún sẽ đưa tay khều lấy thức ăn có trong tay của bạn. Lúc này chó mới được ăn.

Hãy cố gắng phớt lờ mọi hành động khác dụ dỗ như liếm tay hoặc ngửi tay bạn để đòi thức ăn. Chỉ để chúng tập trung vào một điều duy nhất “đưa tay” thì mới có thể có thức ăn. Chúng sẽ tự nhận thức được hành vi nào có lợi cho mình.

Bước 3 Tập cho chó nghe khẩu lệnh: khi chó đã bắt đầu biết nên đưa tay lấy đồ ăn trong tay bạn. Các câu lệnh nên ngắn gọn đơn giản từ 1-2 chữ “Bắt tay”, “Bắt”,… và nhất quán để chó có thể hiểu nhanh chóng. Lệnh cần phải được ra ngay khi chó bắt đầu muốn khều tay bạn và nắm lấy tay chó.

Bước 4 Tập như thế trong vòng 2-3 ngày khi chó đã hiểu lệnh. Bạn sẽ bắt đầu chuyển sang ra lệnh trước. Cầm thức ăn trong tay và hô lệnh “Bắt tay”. Nếu chó tiếp thu được, chúng sẽ hiểu ngay rằng đó là lệnh để lấy thức ăn. Sau khi bắt tay xong, bạn mới có thể cho chó ăn như một phần thưởng xứng đáng.

Hãy kiên trì tiếp tục cách huấn luyện chó con bắt tay cho đến khi thành công và hoàn thành buổi luyện tập trong vòng 15’. Nếu sau khoảng 15’ mà chưa có hiệu quả, bạn nên dành cho chó thời gian nghỉ ngơi rồi tiếp tục vào ngày hôm sau.

Không nên ép chó tập luyện quá nhiều, vì sẽ làm quá tải, khó tiếp thu, hoang mang và chán nản ở chó. Giữ cho cún cưng luôn trong trạng thái vui vẻ thì chúng mới có thể học tập nhanh chóng được.

Bước 5 Sau cùng, khi chó đã có thể phản xạ nhanh, đưa tay ra lập tức ngay lúc nghe hiệu lệnh thì bạn có thể dần dần bỏ đi các hành động thưởng. Tập lệnh với chó mỗi ngày, kèm theo những lời khen ngợi hoặc chơi đùa thay cho thức ăn. Cún cưng sẽ cảm thấy đó làm một niềm vui, giải trí hằng ngày mà bạn dành ra để quan tâm nó và thích thú hơn.

Không nên ép chó tập luyện quá nhiều, vì sẽ làm quá tải, khó tiếp thu, hoang mang và chán nản ở chó. Giữ cho cún cưng luôn trong trạng thái vui vẻ thì chúng mới có thể học tập nhanh chóng được.

Trên đây là các thông tin quan trọng khi cách huấn luyện chó. Laputa Farm hy vọng với những thông tin hữu ích này chủ nhân của các chú cún hãy luôn dành sự quan tâm tới thú cưng của mình để nếu gặp phải căn bệnh tương tự hãy chữa trị kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com