Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ? Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng giờ, vào khay là quan tâm của khá nhiều “con sen” hiện nay. Việc chó đi vệ sinh bừa bãi gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của bạn. Dưới đây, Laputa Farm sẽ gửi đến bạn toàn bộ thông tin về vấn đề này trong bài viết bên dưới. Xin mời bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chó đi vệ sinh bừa bãi trong nhà. Mỗi con chó đều có thể có những nguyên nhân riêng, do đó chủ nuôi cần phải xác định nguyên nhân cụ thể trước khi giải quyết vấn đề này. Tình trạng chó đi vệ sinh bừa bãi thường là do tình trạng bài tiết không tự chủ, không phải do tâm lý của chó. Điều này khác với việc chó khạc nhổ hoặc són tiểu do cảm thấy vui mừng hoặc thu hút bạn tình.

Tình trạng chó đi vệ sinh bừa bãi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Một số vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, nhiễm giun sán, chó lớn tuổi, khối u, ung thư tủy sống và não, tổn thương tủy sống, rối loạn chức năng ý thức
  • Mắc phải các bệnh dịch như Parvovirus và viêm gan truyền nhiễm.
  • Tâm lý như hoảng sợ, áp lực hoặc stress do bị ngược đãi hoặc đánh đập.

Chủ nuôi cần phải dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ để giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Dấu hiệu nhận biết chó cần đi vệ sinh

Có rất nhiều dấu hiệu và trường hợp có thể xảy ra khi chó cần đi vệ sinh. Bạn có thể tham khảo một vài biểu hiện:

  • Chó buồn đi vệ sinh khi chúng vừa thức dậy, ăn uống no
  • Khi chúng ra khỏi chuồng hoặc nhà.
  • Khi chó buồn đi vệ sinh, chúng thường vòng vòng, hít ngửi và ngồi xổm, và có thể rên rỉ.

Đối với chó con, khi chúng cần đi vệ sinh, chúng sẽ chạy xung quanh, đánh hơi, ngồi xổm hoặc gầm gừ. Ngay khi bạn nhận ra những dấu hiệu này, bạn nên đưa chúng ra ngoài để giải quyết nhu cầu.

Nếu bạn bắt gặp chó con chuẩn bị đi vệ sinh nhầm chỗ, bạn có thể giật chúng bằng cách hét lớn, vỗ tay ầm ĩ, đập vào tường hoặc tấm ván. Sau đó, hãy đưa chúng đến đúng nơi bạn đã chọn và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu của mình ở đó. Nếu chó đã đi tiểu trong nhà, bạn vẫn nên đưa chúng ra ngoài để học cách đi vệ sinh đúng chỗ.

Nếu bạn không nhận ra những dấu hiệu này trong một khoảng thời gian dài, chó có thể sẽ đi vệ sinh ngay tại chỗ nó nằm nghỉ, điều đó sẽ khiến cho bạn phải tốn thời gian để dọn dẹp. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy rằng chó cần đi vệ sinh, hãy đưa chúng ra ngoài ngay lập tức.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ đâu?

Để có thể huấn luyện chú chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ thì đòi hỏi bạn cần sự kiên nhẫn. Bạn có thể bắt đầu quá trình huấn huyện chúng bằng cách:

Nắm rõ giống loài, đặc tính của chó

Bắt đầu huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đòi hỏi chủ nuôi hiểu rõ giống loài và đặc tính của chúng. Tuy giống chó nào cũng có thể được huấn luyện, nhưng việc hiểu rõ tính cách của chúng là điều quan trọng để tìm ra cách huấn luyện hiệu quả. Chó không bao giờ đại tiện ở nơi chúng sinh hoạt hàng ngày, vì vậy chủ nuôi cần xác định nơi chó đi vệ sinh đúng chỗ khi cần thiết.

Ngoài ra, tần suất đi vệ sinh của chó cũng phụ thuộc vào kích cỡ của chúng. Chó nhỏ sẽ đi vệ sinh nhiều lần hơn so với chó lớn do bàng quang của chúng nhỏ hơn.

Ví dụ: một chú chó Chihuahua sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hơn một chú chó Alaska.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ đâu

Cần nắm rõ giống loài và đặc tính của chó

Lập thời gian biểu cho chú chó của bạn

Để đảm bảo chó ăn uống đúng bữa, bạn có thể lập thời gian biểu cho chúng ăn 3 bữa chính trong ngày. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn và chờ xem chúng ăn như thế nào trong mỗi bữa. Sau khoảng 15 phút, bạn nên cất hết đồ ăn thức uống đi, dù chúng đã hết hay còn lại hoặc tốt nhất là bạn nên vứt chúng đi. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn và đồ uống cho phù hợp với lịch trình của bạn và sự phát triển của chó.

Bằng cách lập kế hoạch cho chúng ăn theo lịch trình như vậy, bạn cũng có thể dễ dàng xác định thời điểm chó muốn đi vệ sinh. Bạn cần tránh cho chó ăn liên tục bằng cách để sẵn thức ăn hoặc ăn vặt giữa các bữa, trừ khi có chỉ định của bác sĩ thú y. Việc này sẽ gây ra hai hậu quả nghiêm trọng: chó sẽ không đi vệ sinh theo khung giờ cố định và chúng cũng khó được huấn luyện.

Quan sát thời gian đi vệ sinh của chó

Nhu cầu đi vệ sinh của mỗi chú chó sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Do đó, việc theo dõi thời gian đi vệ sinh của chó là rất quan trọng để chủ nuôi có thể quản lý việc chăm sóc cún một cách hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn theo dõi thời gian đi vệ sinh của chó theo từng giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi: Chó sẽ có nhu cầu đi vệ sinh khoảng 2 giờ/lần và trung bình là khoảng 12 lần/ngày. Do đó, chủ nuôi nên huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ giai đoạn này.
  • Giai đoạn từ 2 đến 4 tháng tuổi: Chó sẽ có nhu cầu đi vệ sinh khoảng 4 giờ/lần và trung bình là khoảng 6 lần/ngày. Tuy số lần đi vệ sinh trong ngày giảm đi so với giai đoạn trước đó, nhưng chủ nuôi vẫn cần theo dõi thời gian đi vệ sinh của chó để đảm bảo chúng đi đúng chỗ.
  • Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi: Chó đã biết đi vệ sinh đúng chỗ, tuy nhiên, do tính hiếu động của chúng, có thể quên việc đi vệ sinh đúng chỗ. Chó sẽ có nhu cầu đi vệ sinh khoảng 5-6 giờ/lần và trung bình là khoảng 4-5 lần/ngày.
  • Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi: Đây là giai đoạn có nhiều thay đổi về sức khỏe và sinh lý, do đó chó sẽ có nhu cầu đi vệ sinh khoảng 7 giờ/lần và trung bình là khoảng 2-3 lần/ngày. Chúng sẽ biết gác một chân để đi vệ sinh và có xu hướng đánh dấu lãnh thổ bằng cách tiểu tiện tại các vị trí trong nhà. Chủ nuôi nên theo dõi thời gian đi vệ sinh của chó để đảm bảo chúng đi đúng chỗ và giữ vệ sinh cho ngôi nhà của mình.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một số cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bạn có thể tham khảo:

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Để dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời, bạn cần có sân hoặc cửa ra ngoài và dẫn chúng ra đó để chúng quen với việc đi vệ sinh ở ngoài. Bạn nên chọn một con đường và vị trí cụ thể để huấn luyện, sau đó chúng sẽ nhanh chóng nhận biết chỗ đi vệ sinh của mình.

Chó con thường cần đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, vì vậy bạn cần lên lịch thời gian để dẫn chúng ra ngoài. Cách này không khó nhưng yêu cầu bạn phải kiên nhẫn trong quá trình huấn luyện.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó không đi bậy trong chuồng

Để chó không đi vệ sinh bậy bạ trong chuồng, bạn cần dạy chúng ra khỏi chuồng và sau đó tập cho chúng tự vào chuồng. Bạn cũng nên xây dựng một lịch trình ăn uống và đi vệ sinh cố định cho chúng để tạo thói quen.

Ngoài ra, bạn có thể dạy cho chó biết phân biệt nơi ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chó đi lung tung trong chuồng hay trong nhà.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Cách này giúp chó quen với việc đi vệ sinh trên tờ giấy, tấm lót hoặc tờ báo. Bạn cần đặt tờ giấy ở nơi bạn muốn chó đi vệ sinh, nhưng đừng chọn những nơi chúng thường chơi đùa, ăn uống hoặc ngủ.

Khi chó đi vệ sinh trên tờ giấy, hãy để mùi chất thải thấm vào giấy dưới đó. Sau đó, hãy thay lớp giấy dơ bằng lớp giấy sạch để chúng có thể dễ dàng đánh hơi vào lần sau và đi đúng chỗ.

Nếu chó quên đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần kiên nhẫn đặt tờ giấy có mùi nước tiểu trên những tờ giấy khác và khi chúng đi sai chỗ, bạn cần xịt khử mùi để chúng không còn đánh hơi chỗ mà chúng đã đi sai nữa. Bằng cách này, bạn sẽ giúp cho chó có thể dần dần nhận biết được vị trí đúng để đi vệ sinh và tránh tình trạng chó đi vệ sinh lung tung trong nhà hoặc trong chuồng.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ có thể mất thời gian và yêu cầu sự kiên nhẫn và nỗ lực từ phía người huấn luyện.

Dạy chó đi vệ sinh vào khay hoặc bồn cầu là một việc làm cần sự kiên nhẫn và đầu tư thời gian của chủ nhân thú cưng. Để dạy chó đi vệ sinh vào khay, bạn cần mua các khay nhựa thích hợp cho độ tuổi và chiều cao của chó. Sau đó, bạn có thể đặt tấm lót thấm nước tiểu của chó vào khay vệ sinh, để chó biết được nơi nên đi vệ sinh. Để dễ dàng dọn dẹp, bạn có thể đặt khay vệ sinh gần chuồng chó hoặc gần toilet.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào khay, bạn cần để ý khu vực mà chó thường đi vệ sinh và dùng tấm lót thấm nước tiểu của chó để đặt vào bồn cầu, để chó biết được khu vực nào là nơi nên đi vệ sinh. Bạn có thể dắt chó vào bồn cầu và hô “tiểu” hoặc “ị” để chó quen với khu vực đó.

Khi chó muốn đi vệ sinh, bạn có thể dắt chó vào bồn cầu và hô khẩu lệnh, sau đó để chó ở trong khoảng 10 phút. Lặp lại quá trình này để chó quen dần và sau một thời gian, chó sẽ tự đi vệ sinh vào bồn cầu.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

Lưu ý khi trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một vài lưu ý và mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng trong cách huấn luyện chó đi vệ sinh:

Sử dụng câu lệnh trong quá trình huấn luyện

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, chủ nuôi cần tuân thủ thời gian biểu ăn uống và theo dõi thời gian đi vệ sinh của cún. Ngoài ra, việc sử dụng khẩu lệnh là một cách tối ưu để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Đưa cún đến nơi cần thiết và sử dụng các khẩu lệnh như “Làm đi!”, “Tè đi/Ị đi” sẽ giúp tạo thành mối liên kết giữa hành động đi vệ sinh và nghe lệnh của chó.

Khen thưởng khi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Để tán dương hành vi đi vệ sinh đúng chỗ, chủ nuôi nên khen thưởng chó sau khi chúng thực hiện hành động đó. Tuy nhiên, việc khen thưởng cần nhất quán và không nên quá sớm.

Nên khen thưởng chó cưng trong khoảng 5-7 giây sau khi chúng đi vệ sinh xong và sử dụng những lời khen ngợi, tán thưởng như “Tốt lắm”, “Giỏi lắm bé cưng”.

Để động vật quen thuộc với việc không nhận được thưởng, chủ nuôi nên sử dụng súp thưởng vào giai đoạn đầu huấn luyện và bỏ dần bánh thưởng trong giai đoạn sau.

Không nên trách mắng nếu chó đi vệ sinh sai chỗ

Không nên trừng phạt hay la mắng chó khi chúng không đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn không thể mong chó nhà mình nhớ hết được những điều bạn đã huấn luyện chỉ sau một hoặc hai ngày. Thay vào đó, nếu chó của bạn làm sai, hãy dạy chúng nhẹ nhàng.

Nếu bạn thường xuyên la mắng chó, chúng sẽ sợ hãi và có thể tưởng rằng đi vệ sinh là điều sai trái. Chúng có thể giấu “sản phẩm” của mình để tránh bị phát hiện.

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên nhẹ nhàng vỗ tay và nói: “Không được đâu nhé!” và dọn dẹp sạch sẽ chỗ chó đã đi vệ sinh bậy.

Cần kiên nhẫn khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là một quá trình mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. Chó cần thời gian để hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn nên áp dụng nhất quán các phương pháp, khẩu lệnh, và thời gian biểu ăn uống và đi vệ sinh cho chó trong một khoảng thời gian nhất định để chúng thích nghi và hình thành thói quen lâu dài.

Vậy là Laputa Farm đã gửi đến bạn toàn bộ thông tin về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Với những phương pháp huấn luyện mà chúng tôi gửi đến bạn trong bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thật bổ ích. Chúc quá trình huấn luyện của bạn thành công và liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!