Cách huấn luyện chó Rottweiler? Cách huấn luyện chó Rottweiler đang khiến bạn gặp khó khăn hoặc bạn đang có dự định nuôi một chú Rottweiler? Chú chó Rottweiler của bạn có phớt lờ bạn hoặc không tuân theo lệnh của bạn hay không, còn bạn lại không biết tại sao. Bạn đang lo lắng liệu Rott có hung dữ hay không? Những câu hỏi phía trên, nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu nào, thì có lẽ tôi phải đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho bạn rồi! Chúng tôi muốn thảo luận về một số vấn đề phổ biến khi huấn luyện Rottweiler.

Cho dù bạn đồng hành của bạn là chó con hay chó lớn, thì bên cạnh việc hỏi hỏi các biện pháp củng cố tích cực, bạn còn phải học các quy tắc quan trọng nhất trong việc huấn luyện chó!

Đào tạo là một quá trình mà bạn phải làm hàng ngày. Bạn chỉ bảo, huấn luyện chú chó của mình học các lệnh vào buổi sáng, không có nghĩa là đến tối chúng vẫn còn nhớ lệnh đó.

Cách huấn luyện chó Rottweiler nên bắt đầu từ nhỏ?

Việc bắt đầu huấn luyện Rottweiler của bạn khi chúng còn nhỏ là rất quan trọng. Vì thế, nếu chú Rottie của bạn còn nhỏ, thì bạn nên bắt đầu huấn luyện nó ngay bây giờ.

Bạn sẽ đạt được hiệu quả huấn luyện rất cao, nếu bắt đầu huấn luyện chó con khi chúng được 6 tuần đến 6 tháng.

Nếu chú chó Rottweiler đã lớn, thì bạn có thể sẽ mất khá nhiều nhiều thời gian, nỗ lực và kiên nhẫn hơn một chút.

Tuy nhiên, bạn đừng để điều này làm nản lòng! Rottweiler được biết đến là một người bạn đồng hành rất thông minh, ngoan ngoãn và trung thành.

Chúng luôn mong muốn làm cho bạn hạnh phúc, vì vậy bạn đừng nản lòng nếu Rottweiler của bạn đã lớn và chưa được huấn luyện.

Huấn luyện chó một cách tích cực và giao tiếp với chúng đúng cách có thể giúp bạn huấn luyện chó bất kể chúng ở độ tuổi nào.

Cách huấn luyện chó Rottweiler

Cách huấn luyện chó Rottweiler cần sự thấu hiểu

Ý tưởng của việc huấn luyện chó dựa trên sự thống trị đó là chúng ta sẽ liên tục thiết lập các quy tắc để chú chó của mình tuân theo, cải thiện hành vi của chó.

Dominance là một thuật ngữ  trong huấn luyện chó, thuật ngữ này đã bị lạm dụng quá mức và thường bị hiểu nhầm.

Chúng ta không cần thể hiện sự thống trị đối với những chú chó của mình, chúng ta chỉ cần hiểu và thực hiện một cách cẩn thận là được. Có một số điều mà bạn có thể làm để khuyến khích chú chó Rottweiler của mình cư xử tốt mà không cần phải thô bạo với chúng.

Bạn đừng bao giờ tỏ ra hung hăng với chú chó của mình. Nếu bạn nghĩ rằng đánh chó sẽ chứng tỏ vị thế và khả năng kiểm soát của bạn đối với chúng, thì chắc chắn là bạn đang huấn luyện sai cách.

Cách giúp chó Rottweiler hòa đồng hơn

Khi thực hiện cách huấn luyện chó Rottweiler, có một điều rất quan trọng đó là bạn phải đảm bảo được chú chó Rottweiler của mình cảm thấy thoải mái khi ở gần người khác cũng như những con chó khác.

Điều này có thể thực hiện được, chỉ bằng cách dắt chó đi dạo, đến công viên, qua nhà bạn bè, và cũng có thể mời bạn bè đến nhà của bạn. Nếu bạn muốn chú chó của mình vui vẻ và thoải mái, điều quan trọng là bạn phải giao lưu với chúng.

Sự tiếp xúc của Rottie với những chú chó khác và mọi người chính là cách định hình tính cách của một chú chó. Bạn nên giúp chó lưu giữ những trải nghiệm xã hội mà chú chó của bạn đã có, những trải nghiệm tốt đẹp và tích cực.

Khi chú chó của bạn đã học được một số mệnh lệnh, bạn cũng có thể thử sử dụng những tư thế như tư thế ngồi, cúi xuống hoặc vuốt chân để đánh lạc hướng chúng.

Chó có khoảng thời gian chú ý rất ngắn và trí nhớ cũng rất ngắn, vì vậy những sự phân tâm đơn giản này thực sự có thể giúp chó thiết lập được hành vi xã hội tốt.

Cần tặng thưởng nhiều khi thực hiện cách huấn luyện chó Rottweiler

Bạn có thể tăng cường huấn luyện chó một cách tích cực bằng cách tặng cho chúng một số phần thưởng nhỏ cho mỗi hành động của chúng, thường là những hành động bạn muốn nó lặp lại.

Huấn luyện bằng phần thưởng là cách tốt nhất để bạn giao tiếp với chó của mình. Nếu bạn thưởng cho hành vi mà bạn muốn Rottie lặp lại, thì tức là bạn đang giao tiếp với nó bằng cách hiểu của nó.

Rottie không hiểu tiếng Anh, tiếng Việt, nhưng nó lại hiểu hành vi nào có thể đem lại cho nó một phần thưởng.

Một hình thức huấn luyện chó rất hiệu quả và có tác dụng tuyệt vời trong các buổi huấn luyện đó là bạn hãy xây dựng buổi huấn luyện sao cho trông giống như một trò chơi.

Trong lúc những buổi huấn luyện này, bạn có thể thưởng cho chó đồ ăn vặt, đồ chơi hoặc khen ngợi chúng.

Khi bạn đang cố gắng dạy Rottweiler của mình một lệnh và muốn chúng thực hiện lệnh theo ý muốn của mình, thì bạn hãy ngay lập tức thưởng cho chúng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về phần thưởng thức ăn nhé – vì Rottweilers nổi tiếng là hay thừa cân và bên cạnh đó, vì quá trình huấn luyện Rottie có thể sẽ là một quá trình lâu dài, nên có thể bạn vô tình cho chó ăn quá nhiều và chúng có thể trở nên béo và không khỏe mạnh, vì vậy hãy cẩn thận với những món ăn nhiều chất béo bạn nhé!.

Không phạt hay la mắng khi huấn luyện chó Rottweiler

Bạn không được áp dụng kỷ luật về mặt thể chất trong quá trình huấn luyện. Nếu bạn đang dạy Rottweiler của mình một mệnh lệnh và chúng không thực hiện mệnh lệnh mà bạn yêu cầu, thì việc đánh chó hoặc la mắng chó sẽ phản tác dụng.

Điều này chỉ khiến chú chó của bạn sợ hãi và thậm chí là chúng sẽ không học lệnh. Nếu bạn cảm thấy thất vọng, thì hãy nghỉ ngơi một lúc rồi hẵng quay lại thử sau. Việc la hét và mất bình tĩnh của bạn chỉ khiến chó sợ hãi và bối rối.

Cách huấn luyện chó Rottweiler bằng phản ứng của bạn

Để huấn luyện chó hiệu quả thì cũng cần một tình huống tốt. Ví dụ nếu Rottie của bạn đã đi vệ sinh bậy trong nhà trước đó 3 tiếng, thì nếu bây giờ bạn phạt chúng, chúng cũng sẽ không hiểu mình phạm lỗi sai gì, việc huấn luyện thế này hoàn toàn không có hiệu quả.

Tuy nhiên, tình trạng này lại khá phổ biến trong quá trình huấn luyện chó, nhưng lại không hề có hiệu quả. Nếu bạn thưởng cho chú chó của mình ngay khi chúng ngồi, thì lúc chúng đứng dậy và bỏ đi, chúng sẽ cảm thấy rất hài lòng.

Thế nhưng, nếu bạn thưởng cho chúng lúc chúng bỏ đi và lần sau khi bạn yêu cầu chú chó của mình ngồi, đoán xem, nó sẽ nhớ tới lần trước và sẽ đứng dậy bỏ đi.

Các lệnh đơn giản khi thực hiện cách huấn luyện chó Rottweiler

Chú chó Rottweiler của bạn, cho dù chúng là một chú chó con hay là một chú chó trưởng thành, thì chúng phải học một số lệnh đơn giản để hoàn thành quá trình huấn luyện.

Các lệnh này phải được dạy bằng các bài tập củng cố tích cực mà chúng ta đã cùng thảo luận trước đó. Với những lệnh cơ bản này, bạn sẽ có thể sở hữu được một chú Rottweilers đáng yêu, ngoan ngoãn, vâng lời.

Ngồi

Lệnh đầu tiên bạn nên dạy cho Rottweiler đó là “ngồi”. Lệnh này rất cần thiết để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Khi bạn dạy chúng “ngồi”, thì những công việc khó khăn như cho ăn và chải lông có thể sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để huấn luyện chó ngồi, trước tiên bạn phải đảm bảo rằng bạn tập trung chú ý vào chúng. Riêng bản thân tôi, tôi thích dùng tay che bớt âm thanh phát ra khi ra lệnh, bởi vì khi làm điều này và dạy chó, thì chúng sẽ tập trung vào bạn.

Tiếng nói có thể bị át đi và bị chó phớt lờ. Nếu bạn khiến Rottie tập trung chú ý vào tay bạn, thì chúng sẽ tập trung vào những yêu cầu bạn kêu chúng làm.

Nhưng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng các lệnh ngắn, một hoặc hai từ cùng với các tín hiệu tay nếu bạn muốn chúng vừa học lệnh bằng hành động song song với học lệnh bằng lời nói.

Lệnh liên quan đến vuốt, chân

Trong cách huấn luyện chó Rottweiler, đây là một lệnh đơn giản có thể giúp bạn thực hiện việc cắt móng cho chó dễ dàng hơn.

Bạn nên lưu ý rằng, bạn không nên dạy lệnh này cho chú chó của mình nếu chúng chưa quen với lệnh “ngồi”, bởi vì cần dạy lệnh “ngồi” trước rồi mới có thể thực hiện lệnh này.

Lệnh nói “Không”

Đây là một lệnh rất quan trọng. Bởi vì chúng cần hiểu ra vấn đề khi chúng làm sai điều gì đó. Để dạy “không”, bạn cần phải thiết lập kỷ luật ngay từ trong giọng nói của mình. Bạn cần sử dụng một giọng nói trầm và cứng hơn.

Bên cạnh đó, có một điều cũng rất quan trọng khác mà bạn cần nhớ đó là đừng làm phức tạp mọi thứ bằng lời nói. Bạn chỉ cần nói “không” hoặc sử dụng một từ khác mà bạn thích, chẳng hạn như “dừng lại” hoặc “tệ”.

Điều quan trọng nhất ở đây đó là bạn phải xác định được từ mình cần sử dụng và chỉ sử dụng từ đó khi kỷ luật hoặc ngăn cản chú chó của bạn làm bậy. Hãy nhớ rằng bạn chỉ sử dụng lệnh này khi bạn muốn chú chó của mình dừng hẳn làm gì đó xấu, không tốt.

Một khi bạn nói “không” và nếu Rottie dừng lại ngay, thì bạn hãy tiếp tục công việc của bạn một cách bình thường. Còn nếu nó tiếp tục làm, hãy nói “không” và lập tức ngăn cản nó làm hành vi không tốt.

Lệnh nằm xuống

Trong cách huấn luyện chó Rottweiler. đây có thể là một lệnh khá khó dạy. Bạn phải luôn nhớ một điều rằng, phải dùng lệnh đơn giản nhất có thể. Chỉ cần nói từ “xuống” và dùng bàn tay làm hành động hướng xuống.

Chuyển động của bàn tay hướng xuống đất sẽ giúp chó hiểu rằng bạn muốn chúng nằm. Lệnh này chỉ nên được dạy sau khi chó đã hiểu rõ được lệnh ngồi.

Lệnh ở lại, đứng lại

Đây chắc chắn là lệnh khó dạy nhất. Để dạy lệnh này, bạn cần phải có rất nhiều kiên nhẫn.

Việc bạn cần làm là không được nản lòng và làm trầm trọng hơn vấn đề. Miễn là bạn đã dạy chú chó của mình thông thạo lệnh “ngồi”, thì bạn có thể bắt tay vào việc dạy chúng lệnh “ở lại”.

Nếu bạn đã dạy cho chó lệnh “nằm”, và chúng thực hiện tốt rồi, thì lệnh “đứng lại” sẽ không phải là quá khó đâu.

Lệnh đi đến

Lệnh này chỉ nên được dạy sau khi chó đã học được lệnh “ở lại”. Đây sẽ là một lệnh khá thú vị để Rottweiler học hỏi, bởi vì chúng lúc nào cũng muốn đi theo bạn

Cách huấn luyện chó Rottweiler

Cách huấn luyện chó Rottweiler cần sự kiên nhẫn

Đây có thể là bước quan trọng nhất, cũng như là bước khó nhất trong quá trình huấn luyện chú chó Rottweiler của bạn.

Kiên nhẫn chính là chìa khóa. Bạn hãy nhớ rằng phải luôn giữ bình tĩnh và giữ bình tĩnh, bởi vì người bạn đồng hành của bạn luôn mong muốn làm bạn hạnh phúc. Nếu bạn bình tĩnh, thì chú chó của bạn cũng sẽ bình tĩnh. Chúng ta càng kiên nhẫn thì kết quả sẽ càng tốt.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, khi huấn luyện Rottweiler, bạn nên làm chúng vui vẻ và đơn giản hóa vấn đề hết sức có thể. Đừng nên quá phức tạp hóa mọi thứ lên, hoặc la hét, hoặc tức giận với cún.

Hãy biến buổi huấn luyện trở thành một buổi chơi đùa, và chó rất thích vui chơi, thế nên bạn sẽ thành công khi giữ bình tĩnh và khiến chú chó của mình vui vẻ.

Bạn cần duy trì huấn luyện lâu dài. Vì huấn luyện là một quá trình liên tục mà với tư cách là chủ của thú cưng, bạn phải chịu trách nhiệm.

Để việc huấn luyện không nhàm chán và tẻ nhạt, bạn có thể làm buổi huấn luyện trở nên thú vị như bạn muốn. Bạn và Rottweiler của bạn càng vui thì việc huấn luyện càng diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Trên đây là thông tin về cách cách huấn luyện chó rottweiler chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay. Hy vọng qua nội dung trên của Laputa Farm thì các bạn sẽ lựa chọn được nơi gửi cún của mình đi “học” phù hợp

Nếu còn bất kỳ nhu cầu hay thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được giải đáp nhé!