Bệnh mộng mắt ở chó là một căn bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ đem đến các hậu quả khó lường. Vì thế, bạn nên trang bị một số kiến thức cần thiết để chăm sóc tốt cho thú cưng của mình. Hãy cùng với Laputa Farm tìm hiểu về bệnh mộng mắt xảy ra ở chó cưng nha.

Mộng mắt ở chó

Thế nào là bệnh mộng mắt?

Bệnh mộng mắt hay còn gọi là bệnh lồi thịt ở mắt của chó là sự lồi ra bên ngoài của tuyến ở mí mắt thứ ba. Không giống như người, chó có một “mi mắt thứ ba” là nơi chứa tuyến lệ và nằm ở góc của mỗi mắt.

Trong những trường hợp bình thường, tuyến này là không thể nhìn thấy và có vai trò hỗ trợ việc sản xuất nước mắt.

Trong một vài trường hợp, không có lý do tuyến của mi mắt thứ ba rời khỏi vị trí bình thường và nở ra gây nên bệnh mộng mắt ở chó.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh mộng mắt ở chó

Khác hoàn toàn với bệnh đục thủy tinh thể ở chó , bệnh mộng mắt ở chó là sự lồi ra bên ngoài của tuyến ở mí mắt thứ ba. Không giống như người, chó có một “mi mắt thứ ba” là nơi chứa tuyến lệ và nằm ở góc của mỗi mắt.

Bình thường, tuyến này là không thể nhìn thấy và có vai trò hỗ trợ việc sản xuất nước mắt. Bệnh xảy ra khi tuyến của mi mắt thứ ba rời khỏi vị trí bình thường và nở ra.

Bệnh gây khá nhiều bất tiện cho chó và chủ nuôi. Do đó tìm hiểu rõ nguyên nhân chó bị đau mắt  và cách điều trị sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho chó của mình.

Chúng ta không thể biết chính xác nguyên nhân là gì. Nhưng nguyên nhân chính chó bị mộng mắt có thể hiểu là do sự yếu đi của mô liên kết gắn kết giữa tuyến. Và các cấu trúc xung quanh của mắt. Sự yếu đi của mô liên kết làm cho tuyến lồi ra.

Khi tuyến lồi ra sẽ tiếp xúc với không khí khô và các kích thích, nó có thể bị nhiễm trùng và/ hoặc bắt đầu sưng lên. Đôi khi có dử mắt và nếu như con vật chà xát nó sẽ dẫn đến tổn thương tuyến hoặc có thể gây loét trên bề mặt của mắt.

Tìm hiểu về tuyến mi mắt thứ 3 ở chó

Tìm hiểu về tuyến mi mắt thứ 3 ở chó

Tuyến mí thứ ba hay còn gọi là mi mắt thứ ba. Hay còn gọi là màng Nictit là một nếp gấp kết mạc hình bán nguyệt nằm ở góc trong của mắt. Đây là cấu trúc thông thường ở mắt chó.

Trong mí mắt thứ ba có một lớp sụn đỡ, không có mô cơ. Nó chỉ di chuyển thụ động khi nhãn cầu được kéo bởi cơ mắt. Mí mắt thứ ba được kết nối mô sợi với mí mắt, có thể hạn chế sự di chuyển của các tuyến, phòng ngừa chúng nhô lên.

Dịch bôi trơn từ màng Nictit thông qua ống dẫn tới bề mặt kết mạc sinh ra 20 – 40% bệnh mộng mắt, giúp bảo vệ giác mạc. Đồng thời loại bỏ vật thể lạ trong mắt và có chức năng miễn dịch.

Màng Nictit ở chó nằm ngoài nhãn cầu là chỉ tuyến lệ chèn ép màng Nictit mà lồi ra khỏi nhãn cầu. Mắt của chú chó có thêm một khối như cục san hô màu đỏ.

Tuyến mi mắt thứ ba rất quan trọng trong việc sản xuất nước mắt. Nếu không có nước mắt chó có thể bị bệnh “khô mắt”. Khô mắt hoặc viêm kết – giác mạc (KCS) là một tình trạng nghiêm trọng mà kết quả từ việc giảm sản xuất nước mắt.

Khi tuyến mí mắt thứ ba được lấy ra, nó sẽ tăng đáng kể cơ hội cho sự phát triển của tình trạng này. Các phẫu thuật lựa chọn tốt hơn nhiều và ưu tiên hơn cả là phẫu thuật tuyến trở lại vị trí cũ với việc khâu gắn tuyến đến các cấu trúc sâu của hốc mắt.

Biểu hiện khi chó bị mộng mắt

Cục san hô đỏ được gọi là “thịt thừa”. Khối “thịt thừa” này hình thành do các mạch máu ở màng Nictit phân bố dày đặc.

Dịch tiết quá nhiều sẽ tuyến lệ sưng to. Hoặc vì miệng các ống dẫn ở màng Nictit bị viêm hay tắc nghẽn do dị vật cũng sẽ khiến cho tuyến Amidan sưng, bọng sưng vượt ra ngoài vách ngăn của màng Nictit và hốc mắt.

Bệnh chó bị mộng mắt này thường gặp ở chó loại nhỏ, chó chưa trưởng thành. Không phân biệt giới tính nhưng phân biệt chủng loại. Bất kì giống nào cũng có thể mắc bệnh chó bị mộng mắt.

Nhưng một số giống chó có tỷ lệ cao hơn, và mộng mắt xuất hiện ở cả hai mắt. Ví dụ như giống: chó Beagle, Bloodhound, Boston Terrier, Bulldog, Bull Terrier (sục Boston), Lhasa Apso, Saint Bernard, Cocker Spaniel Mỹ, Chó Maltese, chó Bull Anh (Bulldog), chó săn Basset,, chó Bắc Kinh, chó Sharpei…

Chó bị bệnh mọng mắt chủ yếu phổ biến ở chó Sa bì. Loại bệnh này không có tính thời vụ rõ ràng.

Nó có thể xảy ra với chó Sa bì trong khoảng từ 2 – 16 tuổi. Một khối thịt sưng nhỏ sẽ xuất hiện trong hốc mắt của chó.

Nó có màu hồng đỏ, có khi ở cả hai mắt. Khối đỏ này sẽ sưng lên trong một thời gian ngắn và có kích thước của hạt đậu trong vòng từ 3 – 7 ngày.

Cách chữa bệnh mộng mắt ở chó

Cách chữa bệnh mộng mắt ở chó

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh mộng mắt sẽ khiến cho chó bị chảy nước mắt. Một hoặc hai bên mắt xuất hiện khối sưng mềm màu hồng như hạt đậu và dần to lên.

Sau khoảng vài ngày dùng thuốc nhỏ mắt, có trường hợp nó sẽ xẹp xuống và rút về khoé mắt. Nhưng trong hầu hết các trường hợp nó chỉ nhỏ đi một chút. Màu chuyển sang đỏ thẫm và nước mắt ít chảy hơn.

Thuốc uống và thuốc bôi đều không hiệu quả. Nếu muốn khỏi hoàn toàn bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.

Mục đích của phẫu thuật trị liệu là đưa phần tuyến bị lồi ra quay lại trong màng Nictit. Duy trì tính linh hoạt của màng Nictit, tính toàn vẹn của tổ chức tuyến mô và các ống dẫn.

Có hai phương pháp phẫu thuật trị liệu. Bao gồm phẫu thuật cắt bỏ màng Nictit và phẫu thuật nhúng màng Nictit.

Cách làm truyền thống là cắt bỏ màng Nictit. Có thể giải quyết dứt điểm trong một lần nhưng có khả năng sẽ dẫn tới bệnh khô mắt sau này của chó.

Việc phẫu thuật nhúng có thể làm giảm nguy cơ khô mắt sau này. Theo thống kê của nước ngoài, tỉ lệ bị khô mắt khi thực hiện phẫu thuật nhúng khoảng 14%. Việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ màng Nictit có tỉ lệ khô mắt là 48%.

Do đó nên sử dụng phẫu thuật nhúng màng Nictit. Nếu sau khi phẫu thuật mà bệnh vẫn tái phát, lúc này nên làm phẫu thuật cắt bỏ màng Nictit.

Sau khi làm phẫu thuật cần phải thường xuyên chăm sóc mắt. Nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần nước mắt. Đặc biệt với những chú chó đã già.

Có nên điều trị chó bị mộng mắt tại nhà?

Điều trị bệnh mộng mắt ở chó có thể điều trị tại nhà hoặc tiêm thuốc kháng sinh và Steroid. Tuy nhiên hiếm khi có hiệu quả trong việc làm giảm các tuyến. Và cho phép chỉnh mà không phải phẫu thuật.

Do tuyến tiếp xúc có nguy cơ lớn hơn cho chấn thương hoặc nhiễm trùng thêm. Vì vậy, phẫu thuật ngay là sự lựa chọn tốt nhất.

Trước đây, phương pháp phẫu thuật cắt loại bỏ tuyến được sử dụng phổ biến. Mặc dù phương pháp này có hiệu quả, nhưng có thể gây nên rất nhiều vấn đề sau này. Ảnh hưởng đến đời sống con vật.

Hầu hết các ca phẫu thuật chó bị mộng mắt được thực hiện một cách nhanh chóng và có rất ít biến chứng.

Cho phép các tuyến trở lại chức năng bình thường. Sau khi phẫu thuật, một số ca có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm cho một vài ngày.

Lưu ý khi điều trị chó bị lẹo mắt 1

Lưu ý khi điều trị chó bị lẹo mắt

Thời gian tốt nhất để phẫu thuật là một tuần sau khi phát bệnh.Phẫu thuật quá sớm dễ dẫn tới chảy máu do phù viêm cấp tính.

Các mô xung quanh càng viêm nặng hơn. Không làm phẫu thuật hay làm phẫu thuật quá muộn cũng sẽ khiến tuyến thể phơi nhiễm lâu ngày gây tắc nghẽn, phù nề giác mác, kết mạc.

Chó bị mộng mắt cũng vì khó chịu mà gãi mắt, dẫn tới bệnh càng thêm nặng thành viêm kết mạc. Viêm giác mạc, mờ giác mạc hoặc loét, ảnh hưởng đến thị lực. Nghiêm trọng có thể dẫn tới mù lòa.

Do vậy trong giai đoạn đầu của bệnh, cần đeo vòng chụp cổ bảo vệ cho chó. Mỗi ngày đều dùng thuốc nhỏ mắt có thành phần chống viêm.

Giúp giảm khó chịu cho mắt chó. Ngăn ngừa tổn thương. Điều trị phẫu thuật có thể tiến hành sau một tuần. Bạn cần chọn một bệnh viện thú cưng chuyên nghiệp để điều trị.

Nếu có vấn đề với mắt mà không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt của chó trong tương lai.

Mặc dù chó bị mộng mắt không phải bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến cơ thể và cả tâm trí thú cưng sẽ rất buồn và mệt mỏi. Chủ nhân là toàn bộ cuộc sống của chúng.

Để giúp chúng tránh xa các bệnh về mắt, bạn cần chăm sóc cẩn thận ngay từ bây giờ.

Phòng ngừa bệnh mộng mắt ở chó

Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra cách phòng ngừa bệnh mộng mắt ở chó, tốt nhất là bạn nên quan sát mắt của chó thường xuyên xem có gì bất thường hay không, vệ sinh mắt cho thú cưng, giữ cho thú cưng sạch sẽ, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là một cách phòng chống nguy cơ bệnh tật.

Những lưu ý khi điều trị bệnh mộng mắt ở chó

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở chó thì cần đưa ngay  đến bác sĩ chuyên nhãn khoa để thăm khám càng sớm càng tốt. Việc tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà theo kinh nghiệm là không được khuyến cáo.

Toàn bộ các đề xuất về chăm sóc hậu phẫu bạn cần tuân thủ một cách nghiêm túc để đạt được kết quả tốt nhất

Trong quá trình điều trị tại nhà bạn cần giữ liên lạc và cập nhập tình hình thường xuyên cho bác sĩ trực tiếp điều trị để có thể sử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

Nếu được điều trị tại gia bạn cần lưu ý đến không gia dưỡng bệnh của chó để tránh tình trạng cho muốn đi lại vận động và đụng phần mắt đang điều trị vào các đồ vật trong nhà.

Bệnh mộng mắt không phải là một bệnh quá nguy hiểm và liên quan đến tính mạng của thú cưng nhưng nó luôn khiến cho người chủ lo lắng đứng ngồi không  yên.

Lưu ý khi điều trị chó bị lẹo mắt

Chi phí cắt mộng mắt ở chó

Chi phí phẫu thuật mắt anh đào ở chó rơi vào khoảng 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào giống chó, vị trí của bạn và mức giá của bác sĩ thú y cho các thủ tục phẫu thuật. Và vì có tới 45% số chó có mộng mắt ở một mắt cuối cùng sẽ có có mắt còn lại, cho nên, bạn có thể phải trả gấp đôi chi phí.

Có thể ngăn ngừa bệnh mống mắt không?

Thật không may, không có cách nào để ngăn bé cún của bạn phát triển bệnh mộng mắt. Nhưng có nhiều cách để mang lại cho chúng cơ hội tốt nhất để có một sức khỏe tốt.

Đó là, cung cấp cho cún một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục khoa học để duy trì cân nặng hợp lý.

Luôn cập nhật đầy đủ các mũi tiêm chủng, tẩy giun định, đồng thời liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe đôi mắt của chó.

Chó bị mộng mắt có nguy hiểm không?

Chó bị mộng mắt không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy không phải là quá nghiêm trọng như các bệnh Care, giun sán, đường ruột, Pravo, dại và thần kinh… nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Vậy là Laputa Farm đã giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề mộng mắt ở chó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức khoa học để thiết kế thực đơn cho chú chó nhà mình nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com