Hachiko Akita Inu là chú chó trung thành đến từ đất nước xứ sở hoa anh đào Nhật Bản với câu chuyện nổi tiếng thế giới và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Chú chó thuộc dòng Akita Inu này được biết đến như một huyền thoại về lòng trung thành và như một vị anh hùng sống lên trong tim của mỗi người dân đất nước mặt trời mọc. Nó được coi như một niềm tự hào và hãnh diện của đất nước Nhật Bản và đã có khá nhiều bộ phim được dựng lên xoay quay chú chó này.

Vậy câu chuyện huyền thoại của Hachikio chú chó trung thành này như thế nào mà lấy được cảm xúc và sự khâm phục của nhiều người đến vậy? Xin mời bạn cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây mà Laputa Farm chia sẻ nhé!

Tổng quan về chú chó Hachiko Akita Inu

Hachiko là một chú chó giống Akita Inu sinh ngày 10 tháng 11 năm 1923 tại một nông trại ở thành phố Odate, tỉnh Akita, Nhật Bản và mất ngày 8 tháng 3 năm 1935 tại quận Shibuya, Tokyo. Tuy nhiên, tên thật của chú chó này là Hachi. Vì Hachiko được vận chuyển lên chuyến tàu tốc hành để đến Tokyo vào 8 giờ tối, giáo sư Ueno đã đặt tên luôn cho cún cưng của mình là Hachi, có nghĩa là số 8 trong tiếng Nhật.

Mãi về sau, khi đã qua đời và nổi tiếng, mọi người mới thêm hậu tố “ko” vào tên của Hachi vì đây là chữ để bày tỏ sự tôn trọng trong cách đặt tên của người Nhật. Lâu dần, mọi người đều gọi Hachi là Hachiko.

Hachiko nổi tiếng khắp Nhật Bản do trung thành với chủ ngay cả sau khi người chủ đã qua đời nhiều năm.

Hachiko akita inu

Chú chó Hachiko Akita Inu

Câu chuyện nổi tiếng của chú chó Hachiko Nhật Bản

Chú chó Hachiko Akita Inu được biết đến với lòng trung thành với chủ nhân kể cả khi chủ nhân đã qua đời.

Cuộc sống của chó Hachiko với giáo sư Hidesaburo Ueno

Vào năm 1924, giáo sư Hidesaburo Ueno, giảng viên khoa nông học của trường đại học Hoàng gia Tokyo đã mang Hachi từ quê hương Odeta thuộc tỉnh Akita, vùng Đông Bắc Nhật Bản lên thủ đô Tokyo để sống cùng ông.

Giáo sư Ueno coi Hachiko như đứa con của mình và hết lòng yêu thương, chăm sóc Hachiko. Phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình, giáo sư Ueno dành để dạy dỗ và trò chuyện cùng Hachi. Cả hai cha con đã có một khoảng thời gian thật tuyệt vời và hạnh phúc cùng nhau. Có lẽ đây là quãng đời đẹp nhất của chú chó Hachiko, để rồi sau đó là những tháng ngày đợi chờ đằng đẵng…

Mỗi buổi sáng, Hachiko tiễn chủ tới tận nhà ga Shibuya nơi ông chủ đi tới nơi làm việc và chờ đón ông tại đó đến khi ông trở về vào cuối ngày. Thói quen đó cứ tiếp diễn cho đến ngày 21 tháng 5 năm 1925, khi Ueno đột ngột bị nhồi máu và mất ngay tại nơi làm việc. Trong các ngày sau đó, chú chó Hachiko vẫn tới nhà ga để chờ đón ông chủ, xuất hiện đúng lúc tàu vào ga. Và cứ mỗi ngày sau đó, chú vẫn đều đặn có mặt tại nhà ga trong 9 năm 9 tháng và 15 ngày cho đến khi mất.

Trong 2 năm sau khi chủ nhân mất, Hachiko liên tục được nhiều người nhận nuôi. Tuy nhiên, chú khôn nguôi nhớ về hình ảnh người chủ cũ của mình. Hachiko liên tục bị đổi chủ, nhưng ngày ngày, chú vẫn ra nhà ga Shibuya ngóng đợi giáo sư Ueno. Mãi đến năm 1927, Kobayashi, một người làm vườn cũ của giáo sư mới đem Hachi về chăm sóc hàng ngày. Và Hachi cũng có một chốn nương thân ổn định hơn…

Có những lần, Hachi quay trở lại căn nhà cũ của giáo sư Ueno. Nhưng vẫn không thấy ông đâu. Hachi lại chạy đến sân ga Shibuya, nơi chú gặp chủ nhân lần cuối. Từ đó, suốt 9 năm, 9 tháng, 15 ngày, nơi nhà ga Shibuya, Hachiko vẫn ngóng chờ hình bóng thân quen của giáo sư trở về trong vô vọng.

Sự nổi tiếng của chú chó Hachiko Akita Inu

Năm 1932, một trong những sinh viên của Giáo sư Ueno, Hirokichi Saito – được biết đến là người đã phát triển chuyên môn về giống Akita, thấy Hachiko tại nhà ga Shibuya và được nghe về câu chuyện của cuộc đời chú, ông đi theo Hachiko đến nhà Kobayashi (nhà người làm vườn trước đây của giáo sư Ueno, Kuzaboro Kobayashi) và tìm hiểu về Hachiko.

Ngay sau cuộc gặp và tìm hiểu về chú chó Hachiko Akita Inu, Saito đã viết một bài báo đăng trên tờ Asahi Shimbun. Một trong những tờ nhật báo hàng đầu tại Nhật Bản thời bấy giờ với số lượng độc giả rất lớn. Câu chuyện về chú chó Hachiko nhanh chóng được lan truyền. Chú trở thành mối quan tâm đặc biệt của người dân Nhật Bản và nó trở thành một mối quan tâm tầm cỡ quốc gia.

Nhiều người từ mọi miền của đất nước Nhật Bản không quản ngại đường xa để đến thăm Hachi tại nhà ga Shibuya. Mọi người bắt đầu mang thức ăn đến cho Hachiko tại nhà ga trong lúc chú chó chờ đợi chủ mỗi ngày.

Lòng trung thành của Hachiko với ông chủ của mình gây ấn tượng cho người dân Nhật Bản như là một biểu hiện của lòng trung thành với gia đình, vốn là điều mọi người dân Nhật Bản đều phấn đấu để đạt tới. Các giáo viên đã lấy Hachiko như một tấm gương về lòng trung thành cho trẻ noi theo, các nghệ sĩ nổi tiếng đã bắt đầu tạc tượng chú, trên cả nước dấy lên phong trào phát triển giống chó Akita, và danh hiệu chú chó trung thành cũng ra đời

Cuối cùng lòng trung thành của Hachiko trở thành một biểu tượng quốc gia của lòng trung thành của dân chúng với Nhật hoàng.

Cái chết của chú chó Hachiko

Cuối cùng, ngày 8 tháng 3 năm 1935, Hachiko chú chó trung thành đã có thể gặp lại người chủ của mình. Chú mất tại nơi mà hơn 9 năm trước chú đã tiễn ông chủ đi lần cuối cùng do mắc chứng bệnh giun chỉ và ung thư giai đoạn cuối. Hài cốt của Hachiko được hỏa táng và tro của được chôn cất tại Nghĩa trang Aoyama, Minato, Tokyo, nơi họ yên nghỉ bên cạnh người chủ yêu quý, Giáo sư Ueno. Bộ lông của Hachiko đã được bảo quản, sau đó được dùng để tái hiện lại hình ảnh Hachiko thật. Hiện tác phẩm được triển lãm tại Bảo tàng Quốc gia về Thiên Nhiên và Khoa học Nhật Bản thuộc quận Ueno, Tokyo, Nhật Bản.

Bức tượng chó Hachiko nổi tiếng tại Nhật Bản

Pho tượng đồng Hachiko đầu tiên, tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng người Nhật Bản Ando Teru được dựng vào tháng 4 năm 1934 tại nhà ga ở Shibuya, và chính Hachiko cũng có mặt trong buổi lễ khánh thành hôm đó.

Sau đó, nước Nhật tham gia chiến tranh thế giới thứ 2. Trong điều kiện thiếu thốn thời chiến. Người ta đã nung chảy pho tượng để làm vũ khí. Mười bốn năm sau, tháng 8 năm 1948, người Nhật đã quyết định phục dựng nguyên mẫu pho tượng. Con trai của nhà điêu khắc Ando Teru đã thay cha mình đảm nhận nhiệm vụ này. Đó chính là bức tượng đồng của chú chó Hachiko đặt tại nhà ga Shibuya ngày nay. Người dân Nhật Bản sau đó quen gọi cửa đó là “cửa Hachiko” và là một trong năm cửa chính của nhà ga.

Tại quê nhà của chú chó trung thành Hachiko, một pho tượng tương tự cũng được đặt ngay phía trước nhà ga Odate. Năm 2004, một pho tượng mới Bảo tàng các loài chó giống Akita tại thành phố Odate.

Hachiko akita inu

Bức tưởng chó Hachiko nổi tiếng thu hút khách tham quan

Chú chó Hachiko có thật không? Nhiều người thắc mắc liệu câu chuyện về chú chó Hachiko trung thành có thật không? Giải đáp cho thắc mắc trên: Chú chó Hachiko là chú chó có thật tại Nhật Bản. Dựa trên câu chuyện về Hachikio – Chú chó trung thành mà nó được coi là biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được nhiều người trên thế giới biết đến.

Hachiko Akita Inu – Biểu tượng về lòng trung thành

Ngày nay, sau 83 năm kể từ ngày chú chó Hachiko ra đi. Nhưng câu chuyện đầy tính nhân văn và xúc động của Hachiko đã trở thành một biểu tượng về văn hóa và du lịch của Nhật Bản.

Tại quê hương của Hachiko thành phố Odate, tỉnh Akita. Câu chuyện cảm động về Hachiko đã thức tỉnh mọi người bảo vệ loài chó Akita Inu quý hiếm. Năm 1931, giống chó Akita Inu được công bố là di sản tự nhiên của Nhật Bản. Cùng với đó là Hiệp hội bảo tồn giống chó Akita ra đời (AKIHO). Từ chỗ chỉ còn khoảng hơn 30 chú chó Akita Inu thuần chủng (kể cả Hachi) từ những thập niên 30 của thế kỷ trước. Ngày nay, giống chó Akita Inu đã phát triển ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam và được cộng đồng yêu thú cưng rất ưa chuộng và mong muốn được sở hữu.

Bảo tàng Akita inu đã được xây dựng ở đây nhằm nâng cao ý thức bảo tồn giống chó cảnh này, phía trước bảo tàng là một bức tượng nữa của Hachiko.

Hình ảnh của Hachi xuất hiện ở hầu hết mọi nơi ở thành phố Odate như các bức điêu khắc, tem thư, búp bê, nắp cống…

Hachiko akita inu

Bộ lông của Hachiko Akita Inu được trưng bày trong bảo tàng

Những bộ phim về chó Hachiko nổi tiếng

Vào năm 1987, Nhật Bản đã làm bộ phim đầu tiên về cuộc đời của chú chó Hachiko. Bộ phim với tên gọi Hachiko Monogatari. Bộ phim về Hachiko của Nhật Bản đã kể lại cuộc đời của chú chó từ khi sinh ra đến khi chết đi và tiếp tục, linh hồn của chú đã gặp lại được linh hồn của vị giáo sư – ông chủ, người bạn thân thiết của chú.

Năm 1994, Đài phát thanh CBN (Culture Broadcasing Network) Nhật Bản đã cho phát một bản ghi âm cũ tiếng sủa của Hachiko. Với một chiến dịch quảng cáo rầm rộ, ngày 28 tháng 5 năm 1994, 59 năm sau cái chết của Hachiko, hàng triệu thính giả Nhật Bản đã bật đài lên để nghe tiếng sủa của chú. Điều đó chứng tỏ, chú chó Hachiko vẫn rất nổi tiếng và được yêu mến.

Năm 2004, Hachiko trở thành nhân vật trong cuốn truyện dành cho thiếu nhi, Hachiko: The True Story of a Loyal Dog (Hachiko: câu chuyện thật về một chú chó trung thành) của nữ tác giả Pamela S. Turner, minh họa bởi Yan Nascimbene, công ty Hougton Mifflin xuất bản.

Cũng trong năm này, một cuốn truyện khác có tựa Hachiko Waits cũng được xuất bản với tác giả Leslea Newman, Machiyo Kodaira minh họa, công ty Henry Holt & Co. xuất bản.

Một công ty xe buýt công cộng tại Shibuya cũng mang tên BusHachiko cũng chạy cả tuyến đường mà trước đây hàng ngày Hachiko đã đi.

Đến năm 2009, bộ phim “Hachiko: A Dog’s Tale” của Hollywood (Mỹ) do nam tài tử Richard Gere thủ vai chính tiếp tục làm rơi lệ của hàng triệu trái tim yêu thương trên toàn thế giới.

Vậy là câu chuyện nổi tiếng đem đến nhiều cảm xúc về chú chó Hachiko Akita Inu đã được chúng tôi gửi đến bạn trong bài viết trên. Mặc dù chú chó Hachiko đã ra đi thế nhưng biểu tượng về lòng trung thành của nó mãi sống trong trái tim của mỗi người dân Nhật Bản và kể cả trên toàn thế giới. Và giống chó Akita Inu tại trang trại Laputa Farm mà chúng tôi cung cấp đều xuất phát từ sứ mệnh mang đến những chú chó thuần chủng và góp phần gửi đến những giá trị nhân văn tốt đẹp từ chú chó Hachiko để lại.