Chó salo là gì? Chó Salo có dấu hiệu như thế nào? Chó salo bao nhiêu ngày thì phối? Đây có phải là những thắc mắc của bạn khi nuôi chó cái sinh sản? Cùng đi tìm hiểu những giải đáp trên trong bài viết dưới đây mà Laputa Farm chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Chó salo

Chó salo là gì?

Chó salo hay còn được gọi là giai đoạn kinh nguyệt của chó cái, là một giai đoạn tự nhiên trong chu kỳ sinh sản của chó cái chưa được triệt sản. Thường thì, trong một năm, chó cái sẽ có hai lần chó salo. Khi ở trong giai đoạn này, chó cần được chăm sóc đặc biệt và cẩn thận.

Chó salo là gì

Chó salo có dấu hiệu như thế nào?

Dấu hiệu đầu tiên của chó cái đang trong giai đoạn động dục là sự sưng tấy và đỏ ửng của bộ phận sinh dục, tuy nhiên điều này không luôn rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, một lượng dịch tiết âm đạo có máu là dấu hiệu đầu tiên mà chủ nuôi sẽ nhận thấy khi chó của họ đang ở giai đoạn động dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dịch tiết âm đạo chỉ rõ ràng hơn sau vài ngày khi chu kỳ động dục đã bắt đầu. Lượng dịch tiết sẽ khác nhau tùy theo từng con chó.

Bộ phận sinh dục của chó sẽ thay đổi màu sắc và hình dạng khi chu kỳ động dục tiến triển. Ban đầu, dịch tiết sẽ có nhiều máu, sau đó sẽ trở thành một lượng dịch và có màu đỏ hồng.

dấu hiệu của chó salo

Một số dấu hiệu nhận biết khi chó cái đang trong giai đoạn Salo bao gồm:

 • Núm vú và vùng ngực sưng: Đây là dấu hiệu phổ biến trong giai đoạn đầu tiên của chó cái khi Salo. Tuy nhiên, cũng có thể là biểu hiện của việc mang thai giả, do đó cần quan sát các dấu hiệu khác để xác định.
 • Tâm lý thay đổi: Chó cái thường trở nên nhạy cảm hơn và có thể có tâm lý bất thường khi đang trong giai đoạn Salo, do đó cần chú ý đến hành vi của chúng.
 • Sự thu hút của chó đực: Chó đực có thể bị thu hút về phía chó cái và ngửi ra mùi của chúng trong thời gian động dục.
 • Khu vực âm hộ sưng lên: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất của chó cái khi Salo. Kích thước âm hộ của chó cái có thể phát triển tới kích thước to gấp 2-3 lần so với bình thường.
 • Máu chảy ra từ âm đạo: Dịch tiết âm đạo có máu là một dấu hiệu đầu tiên của động dục, màu máu có thể thay đổi theo thời gian và giai đoạn Salo.

Các giai đoạn salo ở chó cái

Chu kỳ salo ở chó bao gồm 3 giai đoạn: Proestrus, Estrus, Diestrus:

Chó salo có mấy giai đoạn

Proestrus – Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó

Proestrus là giai đoạn tiền động dục trước khi chu kỳ kinh nguyệt của chó bắt đầu. Giai đoạn này kéo dài trung bình khoảng 9 ngày ở tất cả các giống chó cảnh, nhưng có thể kéo dài từ 4 đến 15 ngày. Âm hộ của chó sẽ sưng lên và chảy ra dịch màu nâu đỏ trong giai đoạn này.

Estrus – Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó

Giai đoạn Estrus, còn gọi là động dục, kéo dài khoảng 8 ngày, nhưng thời gian này có thể kéo dài từ 3 đến 21 ngày tùy vào giống chó. Khi hoa của chó cái bắt đầu mềm đi và không còn ra máu, đó là dấu hiệu cho thấy giai đoạn tiền động dục đã kết thúc và giai đoạn động dục thật sự đã bắt đầu.

Trong giai đoạn này, chó cái có thể trở nên hiền lành hơn và âm hộ sưng và đỏ. Dịch tiết âm đạo của chó cái có thể có màu hồng nhạt hoặc màu vàng.

Diestrus – Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó

Giai đoạn Diestrus, còn gọi là sau động dục, bắt đầu sau chu kỳ kinh nguyệt của chó. Giai đoạn này kéo dài khoảng 50 đến 80 ngày, trong đó cơ thể của chó sẽ có những phản ứng tương tự như khi mang thai.

Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chó sẽ có sự thay đổi Hormone khác nhau. Trong đó:

 • Hormone Estrogen: bắt đầu chu kỳ nhiệt.
 • Hormone Luteinizing: thúc đẩy việc rụng trứng.
 • Hormone Progesterone: duy trì thai.

Chó salo lần đầu khi nào?

Chó sẽ bắt đầu vào giai đoạn salo khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành. Thông thường, tuổi trưởng thành xảy ra khoảng 6 tháng tuổi, nhưng điều này có thể khác nhau đối với từng giống chó. Các giống chó nhỏ thường trưởng thành sớm hơn và có thể bắt đầu vào giai đoạn salo ở độ tuổi sớm hơn, trong khi các giống chó lớn hơn có thể không vào giai đoạn salo cho đến khi đạt đến 18-24 tháng tuổi.

Chó salo lần đầu khi nào

Chó salo lần đầu có nên cho phối không?

Không nên phối giống cho chó trong lần đầu salo, bởi vì cơ thể của chó vẫn chưa hoàn thiện về mặt sinh sản. Việc phối giống trong lần đầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mẹ. Hơn nữa, chó con sinh ra từ lần đầu phối giống có thể bị suy dinh dưỡng hoặc yếu hơn so với những con chó sinh ra ở những lứa sau.

Bao lâu chó salo một lần?

Chó thường có chu kỳ động dục mỗi sáu tháng, tuy nhiên, chu kỳ này có thể khác nhau tùy vào giống và từng con chó. Chó nhỏ thường có đến ba lần động dục mỗi năm, trong khi chó lớn chỉ có chu kỳ động dục một lần mỗi năm.

Khi chó bắt đầu động dục, chu kỳ của chúng có thể không đều và không theo quy luật. Sau khoảng hai năm, chu kỳ động dục của chó sẽ trở nên ổn định hơn.

Khi chó cái đang salo, chúng thường đi tiểu thường xuyên hơn và có thể phát triển hành vi đánh dấu. Chó cái sẽ đi tiểu ở nhiều vật thể khác nhau trong nhà hoặc khi đi dạo. Trong thời gian này, nước tiểu của chúng chứa pheromone và hormone, cả hai đều là dấu hiệu cho thấy trạng thái sinh sản của chó cái, thu hút sự chú ý của các con chó khác, đặc biệt là con đực.

Con chó đực có thể phát hiện chó cái đang salo từ khoảng cách xa và có thể bắt đầu đánh dấu đồ vật bằng nước tiểu để tuyên bố lãnh thổ của chúng.

Bao lâu chó salo một lần

Chó salo bao nhiêu ngày thì phối?

Salo là giai đoạn mà chó có thể mang thai. Mặc dù thời gian này có thể khác nhau đối với từng con chó, trung bình thì chó sẽ salo trong khoảng 1,5 đến 2 tuần.

Chó salo bao nhiêu ngày thì phối

Khi chó cái rụng trứng, có một khoảng thời gian dịch tiết âm đạo không có máu, đây là giai đoạn chó dễ thụ thai nhất và có khả năng tiếp nhận tinh trùng cao nhất. Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh dục của chó cái một tuần và vẫn có khả năng thụ tinh cho trứng, vì vậy chó có thể mang thai bất cứ lúc nào trong quá trình động dục.

Khác với quan điểm của nhiều người, chó cái không cần phải xích với chó đực để thụ thai.

Chăm sóc chó salo như thế nào?

Việc chăm sóc cho chó trong giai đoạn salo là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tâm lý của chúng. Chủ nuôi nên ghi chép lại tình trạng và sức khỏe của chó một cách cẩn thận. Tuy nhiên, không nên tắm cho chó trong giai đoạn salo cho đến khi máu ngừng chảy. Việc tắm cho chó trong thời kỳ này có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục và gây ra các bệnh cho chó.

Sau đây là một số hướng dẫn để chăm sóc cho chó của bạn trong thời kỳ salo:

 • Cung cấp khẩu phần ăn bổ dưỡng cho chó: Salo là thời kỳ chó cái cần nhiều dinh dưỡng để cơ thể đáp ứng những thay đổi sinh lý. Bạn nên cung cấp thức ăn chất lượng và bổ sung HoneyChic for Dogs để nuôi trứng và kích trứng rụng nhiều.
 • Sử dụng quần chip hoặc tã cho chó cái: Quần chip sẽ giúp thấm hút máu kinh nguyệt chảy ra từ bộ phận sinh dục của chó cái để tránh vệ sinh nhà bẩn. Bạn có thể thoải mái cho chó cái vận động mà không lo sàn nhà bị dơ.
 • Vệ sinh giường của chó khi bị bẩn do máu kinh nguyệt: Nên để chúng ngủ trong chuồng vừa thoải mái cho chó cái vừa dễ dàng vệ sinh.
 • Đưa chó cái đi dạo thường xuyên hoặc giữ chúng ở nơi dễ dàng để tiểu tiện vì chúng sẽ tiểu nhiều hơn trong giai đoạn này. Không nên phạt chúng nếu chúng vô tình tiểu tiện bừa bãi trong nhà, vì điều đó sẽ làm cho chúng cảm thấy tổn thương và trở nên hung dữ.
 • Sử dụng dây dắt khi đi dạo để ngăn chặn chó cái theo đuổi chó đực và đảm bảo an toàn cho chúng.
 • Thường xuyên vuốt ve và massage nhẹ nhàng để giúp chó cái thư giãn. Hãy chải lông cho chúng thường xuyên hơn, vì chó cái sẽ có tâm trạng lo lắng và không thể chăm sóc cho bản thân trong giai đoạn động dục.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để được tư vấn về cách chăm sóc tốt nhất cho chú chó của bạn. Mặc dù salo không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia có thể giúp bạn chăm sóc chó của mình một cách tốt nhất.

Chăm sóc chó salo như thế nào

Việc hiểu biết đầy đủ về chó salo sẽ giúp bạn có thể chăm sóc chú chó của mình một cách dễ dàng và khoa học hơn. Hy vọng với những thông tin mà Laputa Farm cung cấp đến bạn trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé! Để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc nào về cách chăm sóc chó khi đến chu kỳ kinh nguyệt để được giải đáp chi tiết nhất nhé!