Bạn có biết nguyên nhân vì sao chó ỉa ra máu? Đây là biểu hiện của một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa ở chó. Để có cách chữa trị kịp thời và phù hợp nhất với từng loại bệnh chó bị đi ngoài ra máu, bạn cần phải nắm rõ được từng loại bệnh mà chó hiện đang mắc phải. Cùng với Laputa Farm chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu nha.

Chó ỉa ra máu Nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Hiểu đúng về hiện tượng chó đi ngoài ra máu

Máu trong phân chó được biết đến về mặt y tế, bao gồm thành phần là hematochezia hoặc melena. Điều này tùy thuộc vào việc máu đến từ hệ thống tiêu hóa dưới hay trên của chó.

Điều quan trọng là chủ nuôi chó nhận ra sự khác biệt giữa hai loại; vì chúng có thể có nghĩa là sự khác biệt trong chẩn đoán bệnh cho chó của bạn. Sau đây là một số cách để phân biệt chúng:

Trong hematochezia, máu trong phân của chó có màu đỏ tươi. Có nghĩa là nó “tươi” và rất có thể xuất phát từ ruột dưới, điển hình là đại tràng hoặc trực tràng. Nó có thể được trộn lẫn trong phân của chó, hoặc bạn có thể thấy một vài giọt máu khi con chó của bạn đi đại tiện.

Trong melena, máu trong phân làm cho phân xuất hiện nhựa hắc và nhựa đường đen, cho thấy máu được tiêu hóa và có thể đến từ đường ruột trên.

Thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, melena đáng lo ngại hơn một trường hợp hematochezia. Melena thường không dễ nhận ra là hematochezia.

Vì chó thường có thể có phân sẫm màu và điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng có máu trong đó.

Biểu hiện chó ỉa ra máu

Các bác sĩ thú y có đề nghị cách tự kiểm tra chó đi ngoài ra máu như sau:

 • Đầu tiên, bạn đặt phân lên giấy trắng thấm nước, chẳng hạn như một chiếc khăn giấy.
 • Kiểm tra các dấu hiệu bất thường trong phân chó của bạn và ghi lại các quan sát của bạn.
 • Bây giờ, hãy kiểm tra xem một tông màu đỏ có khuếch tán từ phân không. Nếu có, đó là bằng chứng cho thấy bạn có khả năng phải đối phó với melena.
 • Nếu bạn tìm thấy máu, các nguyên nhân có thể khác nhau và từ các vấn đề nhỏ, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, thức ăn hạt cho chó hay đồ hộp – pate cho chó đến các nguyên nhân nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư hoặc bệnh parvo ở chó.

nguyên nhân chó ỉa ra máu

Nguyên nhân làm xuất hiện máu đỏ tươi trong phân chó

Như đã đề cập, hematochezia là máu tươi, đỏ tươi, hoặc trộn lẫn với phân chó của bạn. Không giống như ở người, máu tươi ở chó không phải là dấu hiệu của bệnh trĩ.

Các vệt máu đỏ tươi trong phân rất có thể đến từ trực tràng hoặc đại tràng của chó. Điều tốt nhất là để hematochezia được chữa trị kịp thời bởi bác sĩ thú y, bởi vì một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này có thể nghiêm trọng. Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể gây ra hematochezia ở chó.

1. Parvo virus

Đây là một loại virus nghiêm trọng thường được tìm thấy ở chó con. Các giống chó lông đen, như rottweilers, người chăn cừu Đức và Doberman dễ bị parvo hơn.

Thông thường, các triệu chứng chó bị parvo bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, thờ ơ, chán ăn mọi thứ, kể cả snack – xương gặm – bánh thưởng cho chó và có máu trong phân.

Bởi vì căn bệnh này có thể gây tử vong, chó con nghi ngờ mắc bệnh parvo nên được bác sĩ thú y kịp thời điều trị.

2. Ký sinh trùng khiến chó đi ngoài ra máu

Ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng máu trong phân, chó đi ngoài ra máu.

Các ký sinh trùng phổ biến nhất gây ra máu trong phân là giun móc, giun đũa và giun tròn. Ngoài máu xuất hiện trong phân thú cưng của bạn, có những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng khác cho thấy rằng con chó của bạn có giun.

Các động vật nguyên sinh như coccidia cũng có thể gây ra hiện tượng phân có máu ở cún cưng của bạn. Một bác sĩ thú y có thể xác định các ký sinh trùng và kê toa thuốc tẩy giun cụ thể, cho cún của bạn dùng sản phẩm trị giun sán cho chó để giúp loại bỏ những sinh vật gây phiền nhiễu.

3. Ăn kiêng

Ăn quá nhiều, lạm dụng sữa cho chó hoặc ăn kiêng có thể gây kích thích đại tràng của chó, gây tiêu chảy và phân có máu, cũng có thể có chất nhầy. Những thay đổi trong chế độ ăn của chó có thể có tác động tương tự.

Nếu bạn đang chuyển đổi thức ăn cho chó của bạn, hãy làm như vậy dần dần trong vài ngày. Nếu thay đổi chế độ ăn uống được thực hiện quá đột ngột, nôn mửa và tiêu chảy có thể diễn ra. Ngay cả việc cho con chó của bạn một điều trị mới hoặc cho nó ăn thức ăn của con người có thể gây ra một đại tràng bị viêm.

Các nguyên nhân ăn kiêng khác gây ra việc chó đi ngoài ra máu bao gồm việc: ăn thực phẩm hư hỏng và không dung nạp thực phẩm hoặc dị ứng. Các trường hợp nhẹ của đau dạ dày có thể được điều trị bằng các biện pháp khắc phục đau dạ dày đơn giản này

4. Viêm dạ dày xuất huyết

Viêm dạ dày ruột xuất huyết bao gồm nhiều màu sẫm, giống như cục máu đông, tiêu chảy ra máu, cùng với nôn mửa và tiêu chảy.

Thường thì nguyên nhân không thể được tìm thấy, nhưng con chó của bạn có thể cần truyền dịch và thuốc thích hợp để tình trạng này giảm bớt.

Những con chó bị ảnh hưởng rất ốm yếu và có thể bị mất nước nhanh chóng vì vậy chúng cần được chăm sóc ngay lập tức bằng các sản phẩm ngăn ngừa điều trị tiêu hóa cho chó.

5. Chấn thương trực tràng cũng khiến chó đi ngoài ra máu

Nếu một con chó ăn phải một cây gậy, xương hoặc vật sắc nhọn khác, cuối cùng nó có thể cạo lớp lót dưới ruột hoặc trực tràng khi nó đi ra ngoài qua phân.

Thông thường, bạn có thể phát hiện ra vật thể nhô ra khỏi phân một khi nó đã len lỏi vào ruột của con chó của bạn. Trong những trường hợp như vậy, máu có màu đỏ tươi và cuối cùng sẽ dừng lại.

Tránh cho thú cưng của bạn lao ra khỏi chuồng – rào cho chó để bới rác, hoặc xương nấu chín, thật mềm để chó ăn không bị hóc.

Nếu con chó của bạn đã ăn nó, hãy thử cho nó ăn bánh mì hoặc gạo, hay nhiều chất xơ để giúp nó vượt qua việc hóc xương cứng.

Ngoài ra, kiểm tra bất kỳ chấn thương trực tràng, đặc biệt là liên quan đến các tuyến hậu môn. Tìm kiếm các vết sưng cục bộ, chấn thương hoặc lồi ra.

Nếu phân của chó được hình thành tốt và có máu tươi trên bề mặt, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của polyp trực tràng, đó là một sự tăng trưởng bất thường. Khi phân đi qua polyp, có nhiều mạch máu, nó sẽ chảy máu.

Đôi khi bạn có thể thấy các polyp nhô ra bên ngoài, nhưng chúng cũng có thể là bên trong, trong trường hợp đó có thể cần phải nội soi để nhìn thấy nó.

Polyp ở chó có thể được phát hiện dễ dàng bởi bác sĩ thú y khi khám trực tràng và bề mặt của nó có xu hướng dễ chảy máu.

Theo định kỳ, polyp có thể nhô ra khỏi hậu môn. Tất cả các polyp nên được bác sĩ thú y kiểm tra vì đôi khi chúng có thể là ung thư phát triển.

6. Chó đi ngoài ra máu vì căng thẳng

Trong một số trường hợp, máu trong phân có thể do căng thẳng.

Các sự kiện cuộc sống căng thẳng cho một con chó bao gồm những thay đổi như di chuyển, thêm một con chó mới hoặc thành viên gia đình vào gia đình và được đưa vào cũi.

Những sự kiện này có thể gây ra một trường hợp viêm đại tràng với tiêu chảy ra máu với chất nhầy.

7. Sử dụng NSAIDS

Nếu con chó của bạn đang dùng aspirin hoặc một số loại thuốc chống viêm không steroid như Rimadyl hoặc aspirin, dạ dày của chú chó có thể bị loét do sử dụng.

Chó bị loét chảy máu thường sẽ có phân màu đen có nghĩa là máu được tiêu hóa đến từ dạ dày.

Thông báo cho bác sĩ thú y của bạn kịp thời nếu con chó của bạn đang dùng các loại thuốc như vậy, và luôn luôn để mắt đến phân của nó.

8. Rối loạn đông máu

Có một số chú chó khi mọc răng nanh có thể gây ra rối loạn đông máu và chảy máu.

Những con chó bị ảnh hưởng cũng có thể biểu hiện các triệu chứng khác ngoài phân màu đen, chẳng hạn như da có màu tím, gợi ý chảy máu dưới bề mặt.

Việc dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng cho chó được khuyên dùng khi chú chó của bạn mọc răng mới.

Thuốc chuột cũng có thể gây ra rối loạn đông máu và chảy máu, có thể biểu hiện dưới dạng phân hắc ín.

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể đã ăn thuốc chuột, hãy để bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

9. Biến chứng sau phẫu thuật

Nếu con chó của bạn đã trải qua một số loại phẫu thuật gần đây và có phân đen, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Có thể có chảy máu nội bộ ở đâu đó. Biến chứng này có thể xuất hiện đến 72 giờ sau phẫu thuật.

10. Khối u / Ung thư

Cũng không loại trừ khả năng xuất huyết khối u như polyp hoặc ung thư, có thể khá phổ biến ở chó già. Hãy chăm sóc chú chó của bạn cẩn thận với Vitamin tổng hợp – Gan thận – Kích thích ăn uống cho chó để bé luôn khỏe mạnh. Đồng thời đưa bé đi kiểm tra định kỳ ở phòng khám của bác sĩ thú y.

11. Nuốt phải máu

Phân của một con chó cũng có thể xuất hiện màu đen và hắc ín khi ăn máu. Chẳng hạn, con chó của bạn có thể đã liếm một vết thương đẫm máu, hoặc nó có thể bị chấn thương miệng hoặc chảy máu mũi khiến nó nuốt máu.

đánh giá đi ngoài ra máu

Đánh giá bệnh đi ngoài ra máu ở chó qua phân

Dựa vào trạng thái, đặc điểm màu sắc, độ đặc, kích thước của phân sẽ giúp cho bạn phần nào đánh giá được tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân:

Tần suất đi ngoài: Một lượng nhỏ, rặn khó và đi vài lần trong 1 giờ

 • Nguyên nhân: viêm đại tràng.
 • Vùng có thể bệnh: ruột già.

Tần suất đi ngoài: 3 đến 4 lần, lượng phân nhiều

 • Nguyên nhân: rối loạn hấp thu.
 • Vùng có thể bệnh: ruột non.

Thể trạng chó: Sụt cân, chán ăn

 • Nguyên nhân: rối loạn tiêu ăn.
 • Vùng có thể bệnh: tụy, ruột non.

Thể trạng chó: Nôn mửa

 • Nguyên nhân: viêm dạ dày – ruột.
 • Vùng có thể bệnh: ruột non, dạ dày.

Mùi phân: Chua, thức ăn

 • Nguyên nhân: chuyển hóa thức ăn nhanh.
 • Vùng có thể bệnh: ruột non.

Mùi phân: Ôi thiu, thối rữa

 • Nguyên nhân: nhiễm khuẩn đường ruột.
 • Vùng có thể bệnh: ruột non.

Màu sắc phân: nâu socola

 • Nguyên nhân: bình thường

Màu sắc: xanh sẫm

 • Nguyên nhân: thức ăn chuyển hóa nhanh, ăn lẫn cỏ hoặc do ảnh hưởng của túi mật.
 • Vùng có thể bệnh: mật, ruột non.

Màu sắc phân: vàng hoặc vàng cam, sệt

 • Nguyên nhân: thiếu dịch mật.
 • Vùng có thể bệnh: gan hoặc túi mật.

Màu sắc phân: đỏ sẫm hoặc có máu

 • Nguyên nhân: xuất huyết đường ruột.
 • Vùng có thể bệnh: ruột già.

Màu sắc phân: đen

 • Nguyên nhân: xuất huyết trong đường tiêu hóa.
 • Vùng có thể bệnh: dạ dày hoặc ruột non.

Màu sắc phân: xám có mùi hôi

 • Nguyên nhân: tiêu hóa kém.
 • Vùng có thể bệnh: ruột.

Màu sắc phân: có lẫn các hạt trắng nhỏ như hạt gạo

 • Nguyên nhân: nhiễm giun sán.
 • Vùng có thể bệnh: dạ dày, ruột non, ruột già.

Trạng thái phân: phân lỏng như nước

 • Nguyên nhân: nhiễm độc cấp.
 • Vùng có thể bị bệnh: ruột non.

Trạng thái phân: phân có bọt

 • Nguyên nhân: nhiễm khuẩn.
 • Vùng có thể bệnh: ruột non.

Trạng thái phân: phân nát, nhầy nhụa

 • Nguyên nhân: rối loạn hấp thu thức ăn.
 • Vùng có thể bệnh: ruột già.

Phải làm gì khi chó bị tiêu chảy ra máu 

Chó đi ngoài không phải là tình trạng quá hiếm, tuy nhiên trường hợp chó vừa bị đi ngoài ra máu lại vừa bị nôn thì đây đều là dấu hiệu của những triệu chứng nặng và nguy hiểm.

Bạn cố gắng đừng hốt hoảng, hãy bình tình đưa các em ấy đến trạm y tế thú y để được bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Trong trường hợp chưa có cơ hội mang chó ra thú y, bạn chú ý thực hiện các bước điều trị sơ bộ như sau:

 • Kiêng cho chó ăn từ 12-24h sau khi phát hiện ra tình trạng tiêu chảy. Bất kể là do nguyên nhân nào, thì lúc này ruột của chó đang có vấn đề. Vì vậy cần hạn chế ăn uống để hệ tiêu hóa bình ổn trở lại.
 • Bổ sung nước thật nhiều, vì nôn và đi ngoài đều khiến chó mất nước nhanh chóng, nếu không cung cấp nước kịp thời dễ dẫn đến tình trạng suy kiệt.
 • Nếu như thấy chó uống nước xong nôn nhiều thì nên ngừng lại và cùng xi lanh chủ động bơm cho chó, chia ra từng lần nhỏ mỗi lần 2-3ml.
 • Pha thêm nước điện giải cho chó uống mỗi 2 tiếng/lần, hoặc dùng nước giã lá lược vàng, lá ổi, cỏ mực để bổ sung thêm cho chó.
 • Luôn giữ cho chó được khô ráo và cách lý chó với các thú cưng khác bằng cách nhốt vào chuồng riêng. Chuồng phải được kê cao hơn mặt đất khoảng 10 cm.
 • Trong chuồng đặt các khay có lỗ thoát nước. Các bạn hãy đặt thêm những tấm khăn hoặc tã để thấm nước tiểu cho chó. Tránh để chó đi vệ sinh tràn lan trong chuồng.
 • Nếu sau 24h tình trạng tiêu chảy vẫn tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn hãy mang chó đến phòng khám thú y gần nhất ngay lập tức.

kiểm tra dị ứng

Cách chữa trị chó bị đi ngoài ra máu tươi

Khi chó bị đi ngoài ra máu tươi rất dễ xảy ra các tình huống nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. Một số lưu ý trong việc chăm sóc điều trị chó bị đi ngoài ra máu tươi mà bạn cần lưu ý như sau:

Chăm sóc

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của thú cưng mà chủ nuôi cần có các chăm sóc riêng biệt. Trong đó có một số lưu ý khi chăm sóc chó bị đi ngoài ra máu tươi quan trọng như sau:

 • Giữ vệ sinh chỗ ở cho cún được khô ráo, hãy nhốt riêng vào một chuồng và cách ký với các con chó khác. Kê cao chuồng hơn mặt đất khoảng 10cm, có các khay có lỗ thoát nước. Ngoài ra hãy đặt thêm tấm tã giúp thấm nước tiểu cho cún, không để cún đi vệ sinh lung tung trong chuồng. Nếu phát hiện chó bị ướt lông thì hãy dùng khăn khô lau sạch hoặc dùng máy sấy để làm khô lông cún.
 • Mỗi khi thấy cún nôn mửa, tiêu chảy hãy tiến hành làm sạch và dọn ngay khu vực chỗ ở Tuyệt đối không để dịch nôn và phân vấy vào người cún bởi điều này sẽ khiến bệnh của cún nặng thêm.
 • Nếu cún bị bệnh vào mùa đông, hãy có biện pháp giữ ấm, dùng đèn sưởi để giữ ấm, lót chỗ nằm cho cún, che chắn chuồng chó tránh không để gió lùa vào. Còn nếu cún bị bệnh vào mùa hè nóng bức, hãy giữ chuồng được thông thoáng, có thể sử dụng quạt để hỗ trợ, không để ánh nắng chiếu vào cún.
 • Trong thời gian chó bị bệnh, không nên cho chó ăn bất kỳ thức ăn gì trong vòng 24 giờ đặc biệt khi chó bị đi ỉa ra máu. Và sau đó, hãy nấu cháo trắng loãng với muối cho cún ăn, không cho ăn thịt, cá.

Điều trị bằng phương pháp y khoa

 • Khi chó bị đi ngoài ra máu tươi sẽ khiến chó bị mất nước nhanh chóng, mất cân bằng điện giải.
 • Do vậy, hãy tìm cách để hạn chế sự mất nước trong cơ thể, đặc biệt khi có bị đi ngoài ra máu cần phải chăm sóc kỹ hơn bởi vì các bé vốn đã rất yếu.
 • Để điều trị kịp thời, hãy bổ sung nước cho chó bằng cách truyền dịch ringer lactat, KCl 10% và nước muối sinh lý 0,9%.
 • Khi lượng virus trong cơ thế cún tăng lên sẽ tàn phá vào hệ miễn dịch, giai đoạn này cần cho chó uống ampicillin đề phòng bội nhiễm.
 • Bên cạnh đó, phải có biện pháp hạ sốt và chống nôn cho chó. Cần bổ sung thêm thuốc trợ lực, trợ sức cho cún trong giai đoạn này.
 • Để thực hiện được các phương pháp này, bạn hãy đưa cún đến các cơ sở thú ý để được bác sĩ thú ý hỗ trợ.

Điều trị bằng phương pháp dân gian 

 • Để sắc thuốc trị chó bị đi ngoài ra máu tươi, bạn có thể tìm cây nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực, cây này mọc dại rất nhiều trên cánh đồng, bờ ruộng, ven bờ sông.
 • Bạn hãy bỏ phần rễ, chỉ lấy lá và ngọn, đem giã nát và chắt lấy nước cho cún uống.
 • Trường hợp, nếu bạn không tìm được cây nhọ nồi, hãy dùng vài lá cây lược vàng cũng được.
 • Sau đó, đem giã nát lá và chắt lấy nước để cho cún uống. Hãy dùng bơm xilanh bơm trực tiếp vào miệng, thực hiện ngày từ 2-3 lần.
 • Bài thuốc dân gian đơn giản này giúp cầm nước, hạn chế nôn và tiêu chảy cho chó.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên đưa chó đến bác sĩ thú y kiểm tra thì cơ hội khỏi bệnh sẽ cao hơn. Cho dù là áp dụng điều trị bằng phương pháp nào, chủ nuôi phải chú ý giữ nơi ở được sạch sẽ và yên tĩnh để cún nghỉ ngơi.
 • Ngoài ra, kiểm tra nhiệt độ cơ thể của chó thường xuyên và có biện pháp điều trị khác khi bệnh phát triển nặng hơn hoặc đã thuyên giảm.

phòng tránh chó chảy máu mũi

Cách chăm sóc khi chó đi ngoài ra máu 

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của thú cưng mà chủ nuôi cần có các chăm sóc riêng biệt. Trong đó có một số lưu ý khi chăm sóc chó bị đi ngoài ra máu tươi quan trọng như sau:

 • Giữ vệ sinh chỗ ở cho cún được khô ráo, hãy nhốt riêng vào một chuồng và cách ký với các con chó khác. Kê cao chuồng hơn mặt đất khoảng 10cm, có các khay có lỗ thoát nước.
 • Mỗi khi thấy cún nôn mửa, tiêu chảy hãy tiến hành làm sạch và dọn ngay khu vực chỗ ở Tuyệt đối không để dịch nôn và phân vấy vào người cún bởi điều này sẽ khiến bệnh của cún nặng thêm.
 • Nếu cún bị bệnh vào mùa đông, hãy có biện pháp giữ ấm, dùng đèn sưởi để giữ ấm, lót chỗ nằm cho cún, che chắn chuồng chó tránh không để gió lùa vào.
 • Nếu cún bị bệnh vào mùa hè nóng bức, hãy giữ chuồng được thông thoáng, có thể sử dụng quạt để hỗ trợ, không để ánh nắng chiếu vào cún.

Phòng ngừa bệnh khi chó bị đi ngoài ra máu

Không được cho chó ăn thịt đã bị ôi thiu hay thức ăn đóng hộp ôi thiu. Không cho ăn gạo, ngô, đậu… đã bị mốc. Không đươc cho chó ăn thức ăn quá nóng, quá chua, quá lạnh hoặc nhiều mỡ. Thịt muối phải ngâm ngập muối. Không được cho chó ăn quá nhiều.

Chó đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Chó đi ngoài không phải là tình trạng quá hiếm, tuy nhiên trường hợp chó vừa bị đi ngoài ra máu lại vừa bị nôn thì đây đều là dấu hiệu của những triệu chứng nặng và nguy hiểm. Bạn cố gắng đừng hốt hoảng, hãy bình tình đưa các em ấy đến trạm y tế thú y để được bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Vậy là Laputa Farm đã giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề chó ỉa ra máu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức khoa học để thiết kế thực đơn cho chú chó nhà mình nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com