Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ ? Huấn luyện chó bảo vệ chủ là mong muốn hàng đầu của những người đang sở hữu những dòng chó nghiệp vụ. Chó được huấn luyện thành thục kỹ năng này sẽ trở thành những vệ sỹ bốn chân vô cùng đắc lực cho gia đình. Hiện nay, tình trạng cướp giật xảy ra tràn lan gây ra những hậu quả đáng tiếc, con người ngày càng thờ ơ chạy theo đồng tiền mà đánh mất đi sự văn minh trong cư xử khi có xích mích nhỏ. Do đó, nuôi và dạy chó bảo vệ chủ là một nhu cầu chính đáng và cần thiết.

Những dòng chó lớn thích hợp huấn luyện chó bảo vệ chủ

Để chọn nuôi chó có khả năng bảo vệ tốt thì các bạn nên chọn chó Becgie Đức, Becgie Bỉ (Malinois), Becgie Nga, Rottweiler, Pitbull, chó Phú Quốc, chó Đốm, Doberman là những dòng phổ biến hơn cả. Nên mua chó con từ 2 đến 4 tháng tuổi để thiết lập tính thống trị của mình với chú chó, gây dựng mối quan hệ đối xử như thành viên trong gia đình. Biến chú chó trở nên thân thiện, trung thành và nghe lời chủ. Việc này phải được làm hằng ngày để nâng cao tình cảm của chó đối với gia chủ.

cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

Chuẩn bị những gì trước khi huấn luyện chó bảo vệ chủ?

Các bài tập thể lực cho chó như kéo tạ, kéo lốp cao su, chạy bộ để nâng cao sức bền cho chó. Luyện chó tập cắn bằng cách cho cắn bao tay để luyện cơ hàm và răng.

Dạy chó vượt chướng ngại vật, bật cao và phóng. Chuẩn bị các bật dụng như mũ bảo hiểm, mặt nạ, bao tay, dây xích, vòng cổ, rợ mõm.

Chuẩn bị thức ăn và nước uống cho chó đầy đủ và bồi dưỡng thêm cho chó trong quá trình huấn luyện.

Hiểu đúng huấn luyện chó bảo vệ chủ là gì?

Chó bảo vệ chủ khác với chó tấn công. Nó được huấn luyện để cảnh báo, sủa và gầm gừ đe dọa kẻ lạ mặt khi tiếp cận nhà bạn hoặc bạn khi ra đường. Chó bảo vệ chủ là bước đầu tiên của chó tấn công. Có nghĩa là nó sẽ không tấn công khi chưa có lệnh mà biết để ý, cảnh báo mối nguy hiểm cho chủ nhân.

Cần phải dạy và ôn luyện thường xuyên để nó hiểu được nghĩa vụ của nó trong bài huấn luyện. Tức là nó không được phép cắn khi chưa có lệnh của chủ.

Các bước thực hiện huấn luyện chó bảo vệ chủ

Dạy chó sủa

Bạn phải dạy chó sủa chứ không để nó muốn sủa là sủa. Bạn phải điều khiển được lệnh sủa của chó đạt tới tầm kêu ngưng là ngưng, sủa là sủa. Để huấn luyện chó sủa bạn xích chú chó lại, nhờ một người là mặt tiếp cận gần bạn. Lúc này theo bản năng chó sẽ sủa. Bạn đứng bên chó, tay cầm xích ra lệnh ngồi và chỉ tay về người lạ và hô lệnh : NGƯNG.

Khi chó ngưng sủa, bạn vuốt ve và thường thức ăn cho chó, khen ngợi :GIỎI

Tiếp tục đứng xa chú chó, tiến lại gần người là và nhờ người lạ giẫm chân thình thịch. Chó lập tức sủa và thủ thế. Bạn tiến lại chú chó lại thực hiện lệnh NGƯNG như trên. Bây giờ, bạn ở bên chú chó. Khi chú chó đã yên lặng thì bạn nhờ người lạ tiếp tục giẫm chân. Ngay khi giẫm chân bạn hô lệnh SỦA. Khen thưởng và động viên chó. Bài tập cần được thực hiện hằng ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Tiến tới dạy cầm xích và thả xích.

Dùng người nhà ăn mặc khác lạ, đeo khẩu trang để đánh lừa chó tưởng nhầm người lạ để tiện huấn luyện.

Dạy chó bảo vệ mục tiêu

Khi bạn dạy thành công chó sủa thì chuyển tiếp sang dạy canh giữ mục tiêu. Bạn xích chú chó lại, ra lệnh chó ngồi và để một túi xách ở đó. Nhờ người lạ tiến tới túi xách để cướp. Chó lập tức theo phản xạ sẽ đứng dậy và sủa. Bạn tiếp tục ra lệnh ngồi cho chó. Bước tiếp theo, bạn đứng cách xa chú chó và thực hiện bước tương tự. Mỗi khi chó đứng thì lệnh nó ngồi xuống và hô CANH GIỮ. Lặp lại nhiều lần chó sẽ thành thục.

Bước tiếp theo là huấn luyện chó ở bên chủ và sủa bảo vệ. Bạn cầm xích chó và để nó bên người. Bạn nhờ người lạ tiến tới đe dọa bạn. Theo các kỹ năng được học thì chó sẽ sủa khi người lạ tiếp cận bạn. Người lạ tiếp cận hướng nào thì bạn di chuyển chó theo hướng che chắn chó bạn. Luân chuyển thay thế liên tục vị trí để chó nắm vững.

cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

– Đầu tiên, bạn phải giúp chó phân biệt được giữa bảo vệ chủ và tấn công. Chó bảo vệ chủ với nhiệm vụ chính là canh gác, bảo vệ gia đình khỏi các nguy hiểm. Cho tấn công thì tấn công và ngừng tấn công theo lệnh trong lúc tập thử.

– Hai yêu cầu tối thiểu và cơ bản khi huấn luyện chó bảo vệ chủ là bạn phải dạy cho nó khả năng phân biệt sủa canh gác và sủa báo động khi phát hiện điều khả nghi. Để đào tạo chó thành công, bạn cần kế hoạch bài bản, chi tiết và rõ ràng. Các bước huấn luyện cần phải thực hành nhiều lần cho tới khi tạo thành thói quen và sự thành thạo của chú chó.

– Mọi bài huấn luyện chó cần đảm bảo có 2 phần: Tín hiệu phần bắt đầu và tín hiệu phần kết thúc, để chó phân biệt được lúc nào nên sủa và lúc nào phải dừng lại. Khi chó sủa đúng những gì bạn dạy, hãy cho thức ăn cho chó hoặc nựng, vuốt ve để thưởng cho chú chó.

Trên đây là các thông tin quan trọng khi cách huấn luyện chó bảo vệ chủ. Laputa Farm hy vọng với những thông tin hữu ích này chủ nhân của các chú cún hãy luôn dành sự quan tâm tới thú cưng của mình để nếu gặp phải căn bệnh tương tự hãy chữa trị kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Hồ Buôn Bông, xã Eakao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Hotline: 0906 032 127

Email: laputafarmvn@gmail.com