Shiba Inu là một giống chó rất được các bạn trẻ yêu mến bởi sự dễ thương, hóm hỉnh, khuôn mặt luôn vui vẻ hạnh phúc. Để có một quyết định đúng đắn, Laputa Farm xin giới thiệu một bài viết khá đầy đủ về cách chọn lựa một chú Shiba tốt.

1. Quyết định liệu Shiba Inu có phù hợp với bạn hay không?

☆Cân nhắc bản năng săn mồi của Shiba.
Shiba Inu vốn là loài chó săn chuyên bắt những con mồi nhỏ (các loài chim, gà). Mặc dù Shiba Inu có kích thước nhỏ, chúng là giống chó khỏe mạnh, dũng mãnh với bản năng săn mồi mạnh mẽ. Shiba thường nhảy qua hàng rào hoặc vùng chạy khỏi dây xích khi bắt gặp những thứ mình muốn theo đuổi.

☆Shiba Inu cũng không phải lúc nào cũng là loài chó dễ bảo. Bạn phải là một người đặc biệt kiên nhẫn để huấn luyện bé và phải là một người chủ chạy thật nhanh để bắt kịp Shiba khi chú ta trốn thoát qua sân rào.

☆Shiba là giống chó độc lập. Chúng cảm thấy thoải mái khi ở một mình. Đặc điểm này khiến chúng thiếu động lực để làm hài lòng chủ nhân và quá trình huấn luyện sẽ thêm khó khăn, bởi chúng không cần phần thưởng hay sự chú ý của chủ nhiều như những giống chó khác.
Shiba không phải loài chó lệ thuộc và hay nịnh nọt, mà là những chú chó toát lên phẩm giá và sự điềm đạm.

☆Chuẩn bị cho việc chăm sóc lông: Shiba thay lông đều đặn vào mùa xuân và mùa thu, mỗi lần vài tháng. Hãy chuẩn bị cho một cơn bão lông vào những giai đoạn này.

Những nét tính cách được liệt kê ở trên có vẻ tiêu cực, nhưng chúng đưa ra cảnh báo cho bạn về những vấn đề tiềm tàng có thể phát sinh.

Shiba Inu có tính cách mạnh mẽ và vô cùng trung thành khi chúng trở nên gắn bó với chủ nhân. Đó là những đức tính mà những người hâm mộ giống chó này hoàn toàn say mê chúng.

shiba inu

Một chú chó Shiba Inu được nhập từ Hàn Quốc của Laputa Farm

2. Lựa chọn một chú chó khỏe mạnh

☆Tìm người phối giống chó đáng tin cậy. Một người phối giống chó tốt sẽ cho phép bạn xem tất cả cún con và chó bất kỳ lúc nào. Họ phải thấy vui vẻ khi bạn ngắm nghía xung quanh, và chắc chắn phải tự hào về cơ sở của họ.

Họ cũng nên có chính sách hoàn trả — một người phối giống chó không cho bạn hoàn trả cún vì bất kỳ lý do gì tức là họ không có trách nhiệm đối với bầy chó do mình phối giống.

Bạn không nên nhận nuôi cún con trước 8 tuần tuổi. Cún con dưới độ tuổi này vẫn còn quá nhỏ để tách mẹ một cách an toàn, và không một người phối giống có trách nhiệm nào sẽ giao cún khi tình trạng sức khỏe chưa được đảm bảo.

Tình trạng chuồng cũi bẩn thỉu hoặc quá đông đúc cũng có thể là những dấu hiệu của hoạt động nhân giống không đạt tiêu chuẩn.

Tốt nhất hãy yêu cầu người phối giống cho xem chó bố, mẹ. Yêu cầu hình ảnh quá trình phát triển của cún con từ lúc chào đời, bú mẹ, ăn dặm. Yêu cầu cập nhật hình ảnh bé cún thường xuyên trước khi bé về nhà mới.

☆Đánh giá sức khoẻ của cún con:

Ngay cả khi đang làm việc cùng một người nhân giống có uy tín, bạn vẫn cần cẩn thận với những chú cún mắc bệnh hay yếu ớt. Những yếu tố thể chất mà bạn cần đánh giá bao gồm:

 • Năng lượng: cún con không nên có vẻ ngoài chậm chạp mà phải tỉnh táo và nhiều năng lượng
 • Mắt trong và lỗ mũi sạch: không nên có ghèn hoặc lớp sần xung quanh
 • Hơi thở: cún con không nên ho hoặc hắt hơi quá nhiều, tiếng thở nhẹ
 • Vệ sinh: cún con nên có bộ phận sinh dục sạch sẽ, không có phân, mủ đóng vảy hoặc mùi khó chịu
 • Cân nặng: cún con nên tròn trịa và có mỡ em bé quanh lồng ngực
 • Bộ lông: lông phải sạch và bóng, không bị bẩn hay có gàu. Lông bết hoặc mảng trọc là dấu hiệu đáng cảnh báo.
 • Thính giác: vỗ tay vài tiếng sau đầu cún để chắc chắn cún có phản ứng và quay về phía có âm thanh
 • Thị giác: lăn nhẹ một quả bóng về phía cún (trong phạm vi cún có thể nhìn được) để chắc chắn cún có phản ứng với vật chuyển động
 • Tứ chi: quan sát cún con đi lại và chạy nhảy để tìm dấu hiệu khập khiễng, cứng khớp, hoặc đau nhức

Đánh giá ngoại hình của chó bố mẹ. Đặc biệt khi bạn có kế hoạch đưa chú cún này đi thi, điều quan trọng là chú cún của bạn phải có đủ các tiêu chuẩn về giống. Sẽ khó để biết được cún con lớn lên như thế nào, nhưng chó bố mẹ sẽ giúp bạn hình dung được cún con khi trưởng thành.

Cách Để Lựa Chọn Cún Shiba Inu

Các chú chó Shiba Inu chất lượng cao được nhân giống tại Laputa Farm

 • Các tiêu chuẩn tóm tắt của AKC, Hoa Kỳ về giống Shiba Inu bao gồm:
 • Kích thước: Con đực có chiều cao khoảng 37-42 cm và cân nặng khoảng 10,4 kg. Con cái cao khoảng 34,3-39,4 cm và cân nặng khoảng 7,7 kg.
 • Đầu: Shiba nên có ánh nhìn tự tin cùng tròng mắt nâu sẫm viền đen. Trán rộng, phẳng, hơi nhăn lại, mõm chó thẳng. Răng không bị hô và không bị khớp cắn ngược.
 • Thân mình: Lưng thẳng từ gáy cho đến đuôi. Mình chó có cơ bắp đẹp, độ sâu ngực (từ vai đến điểm thấp nhất của xương ức) bằng khoảng một nửa hoặc ngắn hơn một chút so với chiều cao từ vai đến mặt đất. Đuôi cong một vòng thay vì hai vòng.
 • Bộ lông: những màu lông được chấp nhận là đỏ, màu hạt vừng, hoặc đen. Lớp lông ngoài cứng và thẳng, lớp lông trong mềm và dày.

☆Đánh giá tính cách của chú chó:

Nghiên cứu cả lứa cún con. Khi chọn cún, quan trọng là bạn phải xem xét cả đàn chó và quan sát cách các bé cún tương tác với nhau. Cún con Shiba Inu nên hiếu kỳ và không ngại con người. Ngoài ra, hãy theo dõi tương tác giữa những chú cún khi chơi đùa, tránh chọn những bé cún dè dặt. Nhìn chung, một chú cún với tính khí không quá hung hăng và không quá nhút nhát là lựa chọn phù hợp.

Tìm một chú cún có sự hiếu kỳ tự nhiên về con người. Hãy ghi nhớ trong đầu liệu cún có tự tiếp xúc với bạn trước hay không và ở bên bạn bao lâu. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá độ thân thiện của cún cũng như cún thích ở bên con người đến mức nào.

Chắc chắn rằng cún con giao lưu tốt. Giao lưu là quá trình cho cún con tiếp xúc với tất cả những kinh nghiệm khác nhau trong vòng 3 đến 18 tuần tuổi. Cún sẽ học cách chấp nhận tất cả những điều mà chúng gặp phải trong độ tuổi này, điều đó sẽ khiến cún trở nên ổn định và tự tin.

Cún con nên có ít nhất 1 tiếng rưỡi mỗi ngày để tương tác với con người.

Cún con được nuôi trong cũi ngoài trời sẽ xa cách cuộc sống bình thường hơn những chú cún khác. Cùng bản tính độc lập của Shiba Inu, người nhân giống chó phải nỗ lực hơn để chắc chắn rằng cún con được giao lưu đầy đủ.

Thực hiện một bài kiểm tra nhỏ về sự hung hăng. Lăn cún nằm ngửa và nhẹ nhàng giữ cún trong tư thế đó. Dù có một số tranh cãi về mức độ hữu dụng của phương pháp này, nhiều chuyên gia đã sử dụng nó như một phép ước đoán sự hung hăng của cún khi trưởng thành. Nếu cún sủa và cố đẩy bạn ra, rất có khả năng cún sẽ trở nên hung hãn. Nếu cún nằm yên quy phục, (rất hiếm thấy ở chó Shiba!) nhiều khả năng cún sẽ trở nên quá dễ bảo. Phản ứng tốt nhất nằm ở khoảng giữa, tức là cún sẽ cố vùng vẫy nhưng không sủa hay cắn.

Chúc các bạn tìm được một chú cún Shiba xinh đẹp, đáng yêu và khỏe mạnh.

Bài viết có tham khảo thêm từ Wikihow chuyên mục về chó. Laputa Farm tổng hợp.