Chú chó nhà bạn đôi khi sẽ không chịu ăn hoặc ăn ít. Chó biếng ăn có thể do căng thẳng, kén ăn, hoặc thiếu vận động. Bạn có thể kích thích sự thèm ăn và khuyến khích nó ăn bằng nhiều cách.

Tìm Nguyên Nhân: 

  1. Một số chú chó không thích ăn ở nơi không thoải mái. Bạn nên đặt đĩa thức ăn cho chó ở một chỗ cố định có độ cao vừa phải, tránh để thú cưng khác tranh thức ăn với nó.
  2. Đôi khi chó không ăn để đòi hỏi sự quan tâm của chủ. Nếu chú chó không ăn và muốn được chú ý, bạn nên phớt lờ nó. Khi cho chó ăn, bạn đặt đĩa thức ăn xuống khoảng 10 phút, không chú ý đến nó, và bỏ hết thức ăn thừa đi nếu nó không ăn.
  3. Một số chú chó bị các hoạt động khác làm xao nhãng và không thể tập trung vào bữa ăn, do đó bạn hãy thử cho chó ăn ở vị trí tách biệt với các thú cưng khác. Hãy thử để khay thức ăn và nước uống cho chó ở nơi yên tĩnh để nó có thể tập trung ăn uống.
  4. Chú chó có tính kén ăn.

Thay Đổi Thói Quen Ăn Uống:

  1. Cho chó ăn vào một thời gian cố định trong ngày. Bạn nên cho chó ăn hai lần một ngày vào một khoảng thời gian nhất định.
  2. Nếu chú chó khỏe mạnh và năng động, nhưng thường bị xao nhãng trước khi ăn xong, bạn nên để khay thức ăn cho nó rồi đi chỗ khác. Sau khoảng nửa giờ, bạn quay lại cất đĩa thức ăn đi dù nó đã ăn hết hay chưa. Chú chó sẽ nhanh chóng nhận ra rằng nếu nó không ăn hết trước khi làm việc khác thì sẽ không quay lại ăn được nữa.
  3. Cho chó tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp kích thích sự thèm ăn và khuyến khích chó ăn nhiều hơn. Để việc tập thể dục đạt hiệu quả cao, bạn nên đưa chó đi dạo trước mỗi bữa ăn. Chó sẽ nhanh chóng hình thành mối liên hệ tích cực giữa hai hoạt động đi dạo và ăn uống.

Thay Đổi Loại Thức Ăn

Bạn có thể cho chó ăn thực phẩm của một thương hiệu khác hoặc thay thức ăn hạt bằng thức ăn ướt hoặc ngược lại. Các thay đổi này nên được thực hiện từ từ trong vòng một tuần: Trộn 1/4 lượng thức ăn mới với 3/4 lượng thức ăn cũ cho chó ăn trong vài ngày, sau đó tăng dần lên một nửa thức ăn cũ, một nửa thức ăn mới trong vài ngày tiếp theo và tiếp tục thay đổi dần như vậy để hệ tiêu hóa của chú chó thích nghi dễ dàng hơn với thức ăn mới.

Chuyển sang dùng hạt của thương hiệu khác một cách đột ngột có thể khiến chó bị đầy bụng và tiêu chảy.

Ngoài hạt, bạn có thể cho chó ăn cơm trộn thịt hoặc nấu cháo thịt bằm, trứng, thịt gà, heo, bò bằm ra rồi nấu chín, và nhiều loại rau củ quả chẳng hạn như khoai lang, đậu xanh, cà rốt, và bí đỏ. Lưu ý, chỉ cho chó ăn các loại thức ăn này với một lượng vừa đủ để đảm bảo duy trì một chế độ ăn hợp lý.

Lưu Ý:

Nếu chú chó đang ăn khỏe mà đột nhiên ngừng ăn, bạn cần nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y để xem nó có gặp các vấn đề về răng, đau miệng hay các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác hay không.

Laputa Farm tổng hợp