Bệnh Parvo ở chó là gì? Bệnh Parvo kéo dài bao lâu và có nguy cơ lây sang người không? Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân của loại bệnh này là gì? Cách điều trị bệnh Parvo như thế nào? Cùng Laputa Fam đi tìm những giải đáp chi tiết cho các thắc mắc trên nhé!

Bệnh Parvo ở chó – Căn bệnh nguy hiểm

Bệnh Parvo ở chó là gì?

Một số thông tin về bệnh Parvo:

 • Bệnh Parvovirus ở chó hay có tên đầy đủ là Canine Parvovirus, là một bệnh truyền nhiễm gây viêm ruột – dạ dày.
 • Thường xảy ra ở chó con dưới 3 tuổi và có khả năng lây nhiễm cực cao. Hiện nay, không có thuốc đặc trị và chỉ có thuốc hỗ trợ, do đó tỷ lệ tử vong rất cao.
 • Bệnh Parvovirus ở chó thường bùng phát vào thời điểm chuyển mùa, khi thời tiết thất thường và đột ngột thay đổi.
 • Bệnh này có thể bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác, như virus Corona, viêm ruột xuất huyết do vi khuẩn, bệnh trùng cầu và giun móc phá hoại. Do đó, không nên tự ý mua thuốc điều trị, mà cần đưa chó đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thú y chẩn đoán.

Bệnh Parvo ở chó

Nguyên nhân gây ra bệnh Parvo

Bệnh Parvo ở chó là do Canine Parvovirus xâm nhập và lan nhanh qua phân và nước tiểu của chó. Chó khỏe mạnh tiếp xúc với phân và nước tiểu của chó bị nhiễm bệnh.

Bệnh thường ảnh hưởng đến chó từ 1-12 tháng tuổi, nhưng cũng có thể gây bệnh trên chó trưởng thành nhưng không nguy hiểm tính mạng. Chó bị nhiễm bệnh có thể trở thành vật chủ trung gian gây bệnh.

Triệu chứng bệnh Parvo ở chó

Triệu chứng của bệnh Parvo ở chó diễn biến nhanh, gây tử vong sau 2-3 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Nếu chó nhà bạn có những triệu chứng sau, bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y ngay:

 • Mệt mỏi, ủ rũ, buồn bã, không chơi đùa.
 • Chó ít nạp dinh dưỡng nhưng bụng vẫn to.
 • Nhiệt độ cơ thể thay đổi, bạn nên kiểm tra xem chó có sốt không.
 • Trường hợp nặng, chó bị tiêu chảy có máu và cơ thể mất nước, tạo điều kiện cho virus hoàn thành.
 • Kiểm tra phân chó xem có gì bất thường không: quá lỏng, màu sắc bất thường, có máu.

Bệnh Parvo ở chó

Phương pháp điều trị bệnh Parvo

Dưới đây là phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh Parvo trên chó:

Chuẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh Parvo trên chó, ta có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập thông tin về thú cưng, bao gồm giống chó, tuổi, giới tính, sổ tiêm phòng và lịch sử bệnh án.
 • Bước 2: Khám lâm sàng để xác định triệu chứng và tình trạng của chó.
 • Bước 3: Lấy mẫu và thực hiện phản ứng ELISA để xác định bệnh Parvo. Ngoài ra, các chỉ số bạch cầu, lympho, natri, kali, albumin cũng là một trong các cơ sở quan trọng.
 • Bước 4: Chụp X-quang để loại trừ các triệu chứng của các bệnh lý khác.

Điều trị

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị cho bệnh Parvo trên chó, do đó phương pháp điều trị tập trung vào điều trị các triệu chứng và phòng tránh nhiễm khuẩn thứ phát. Bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp.

 • Bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống nôn, thuốc bổ và kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng thứ phát. Trong thời gian điều trị, chó sẽ không ăn thức ăn thông thường vì đường ruột rất yếu và không thể tiêu hóa thức ăn. Thay vào đó, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc bổ để thay thế cho thức ăn.
 • Để bổ sung lượng nước và chất điện giải đã bị mất đi do tiêu chảy và nôn mửa, bác sĩ sẽ truyền nước cho chó. Khi chó đã qua cơn nguy kịch và có dấu hiệu hồi phục, bác sĩ sẽ cho chó ăn thức ăn dễ tiêu như cháo loãng, liên tục trong 7 ngày. Bác sĩ cũng sẽ chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
 • Chó sau khi bị Parvo vẫn nên được cách ly với các chó khác ít nhất trong vòng 2 tháng.

Bệnh Parvo ở chó

Cách phòng bệnh Parvo ở chó

Để tránh cho chó của bạn bị nhiễm bệnh Parvo, hãy đảm bảo rằng bạn tiêm phòng đầy đủ và đúng định kỳ. Ngoài ra, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

 • Đầu tiên, cung cấp cho chó của bạn một chế độ dinh dưỡng tốt và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ khay đồ ăn và thức uống của chó.
 • Bạn cũng nên thường xuyên làm sạch và sát trùng môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và phương tiện vận chuyển chó.
 • Bệnh Parvo có thể lây nhiễm từ chó hoang hoặc từ các vật dụng và nơi mà đã từng có chó bệnh hoặc tử vong do virus. Vì vậy, hãy cách ly chó của bạn nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với những con chó khác.
 • Nếu bạn phát hiện chó của mình đã nhiễm bệnh Parvo, hãy cách ly nó khỏi các chó khác ngay lập tức và cẩn thận khi tiếp xúc với nó.
 • Parvo là một virus dai dẳng, do đó bạn nên cách ly chó của mình khỏi bệnh từ 3 đến 6 tháng sau khi chó đã được điều trị và khỏe mạnh trở lại.

Một số lưu ý khi phát hiện chó bị nhiễm Parvovirus

Khi phát hiện chó bị nhiễm Parvo, cần lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ không gian sống và thay mới tất cả vật dụng của chó và các chó khác trong gia đình.
 • Nếu điều trị ngoại trú, cần kiên trì đưa chó đi truyền nước ngày 2 lần. Tốt nhất nên điều trị nội trú để tránh di chuyển làm chó mệt hơn. Cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tình trạng của tất cả các chó trong nhà.
 • Nên xoa đầu, vuốt ve và động viên để giúp chó tinh thần tốt hơn. Không nên để chó nằm trên đất và cần giữ thân nhiệt ổn định cho chó.
 • Tuyệt đối không ép chó ăn uống để tránh chó bị nôn mửa, thay vào đó cần truyền nước và thuốc bổ.

Bệnh Parvo ở chó

Một số thắc mắc về bệnh Parvo ở chó

Một số câu hỏi về bệnh Parvo:

Bệnh Parvo ở chó

Bệnh Parvo ở chó kéo dài bao lâu?

Thường thì những con chó mắc bệnh Parvo sẽ biểu hiện trong vòng 3 đến 10 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh, bao gồm mệt mỏi, ủ rũ, chán ăn, nôn, sốt và các triệu chứng điển hình của từng bệnh. Sau đó, chúng sẽ sốt cao, thân nhiệt thấp và liên tục nôn trớ nhiều lần trong ngày. Chó bị tiêu chảy, phân nhiều lần lẫn máu, có mùi tanh rất khó chịu. Virus ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây co giật ở chó. Nếu không điều trị kịp thời, chó sẽ không khỏi bệnh sau 4-7 ngày. Tuy nhiên, có trường hợp kéo dài từ 1 đến 2 tháng, nhưng cũng rất hiếm khi xảy ra.

Giống chó nào dễ bị nhiễm Parvo?

Bệnh Parvo không buông tha cho bất kỳ giống chó nào. Nhưng thực tế cho thấy những giống chó ngoại như Doberman Pinscher, chó sục pitbull Mỹ, chó rốt và chó chăn cừu Đức dễ nhiễm Parvovirus hơn giống chó nội (chó bọ, chó vện, chó mực). Tỉ lệ những chú chó trưởng thành bị nhiễm Parvovirus ít hơn những chú chó nhỏ (dưới 3 tháng tuổi) và những chú chó trưởng thành bị nhiễm thì có thể không bị triệu chứng nặng.

Bệnh Parvo ở chó có lây sang người không?

Bệnh Parvo ở chó không lây sang người.

Bệnh care và Parvo ở chó có giống nhau không và có dễ điều trị không?

Bệnh Parvo và bệnh Care ở chó có một số triệu chứng giống nhau như mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, đi ngoài có dính máu và niêm mạc ruột,… nhưng chúng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Hiện tại, cả Parvo và Care đều chưa có thuốc điều trị. Nếu đem ra so sánh, bệnh Care có phần nguy hiểm hơn bệnh Parvo. Vì vậy, một số bệnh viện, phòng khám thú y không nhận điều trị nội trú, thậm chí là từ chối điều trị những ca nhiễm Care.

Chữa bệnh Parvo ở chó tại nhà có được không?

Không nên chữa bệnh Parvo ở chó tại nhà vì bệnh này có thể lây sang cho chó khác. Để chữa trị bệnh này, cần theo dõi chó, truyền nước và bổ sung thuốc liên tục để tránh tử vong. Nếu bạn không có bệnh viện thú y hoặc phòng khám thú y ở gần, có thể sử dụng các phương pháp dân gian như lá ổi, nhọ nồi và lược vàng để chữa trị. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng thành công.

Bệnh Parvo ở chó đã được Laputa Farm giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết trên. Với những thông tin cơ bản về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh Parvo, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thật hữu ích nhé! Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp nhé!