Bichon Frise hay còn gọi là Bichon xưa nay đã đốn gục không biết bao nhiêu con tim của những người nuôi chó với bộ lông xoăn trắng tinh đáng yêu. Không chỉ có thế, chúng còn là một giống chó nuôi rất thông minh và vui vẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật thú vị xoay quanh giống chó đáng yêu này mà bạn chưa biết. Hãy cùng Laputa Farm tìm hiểu ngay nhé!

bichon

Tất cả trong một cái tên

Bichon Frise lấy tên từ tiếng Pháp ‘bichon à poil frisé’, có nghĩa đen là ‘chó lông xoăn’. Đó chắc chắn là một mô tả khá chính xác cho những chú chó dễ thương này. Mặt khác có nhiều người cho rằng, tên gọi của chúng bắt nguồn từ một động từ trong tiếng Pháp “bichonner” có nghĩa là “nuông chiều” bởi chúng rất được các hoàng gia yêu quý và được họ đối xử rất xa hoa.

bichon-1

 

Là giống chó xuất hiện qua nhiều thế kỷ

Bichon Frise đã tồn tại qua nhiều thời đại. Nó vẫn là một hằng số trong suốt cuộc nội chiến, chiến tranh thế giới và sự sụp đổ của các đế chế. Giống chó Bichon có nguồn gốc từ Tây Ban Nha (chính xác là Tenerife), nơi chúng được sử dụng làm chó săn vịt, nhưng chính người Pháp đã phát triển chúng thành giống chó cảnh mà chúng ta biết ngày nay. 

bichon-8

Bichon Frise rất phổ biến trong giới quý tộc

Chó Bichon Frise gắn liền với giới quý tộc ở Tây Ban Nha, Ý và Pháp ngay từ thế kỷ 13. Giống chó này đã trở thành giống chó yêu thích của giới quý tộc Ý vào thế kỷ 14, Vua Henry III của Pháp rất yêu thích chúng. Truyền thuyết kể rằng Nhà vua đã mang theo chú chó yêu quý của mình vào trong một chiếc giỏ có dải ruy băng treo quanh cổ, đây cũng được xem là mốt thời trang của các quý cô tại thời kì này. 

bichon-2

Là giống chó không gây dị ứng

Bichon Frise có bộ lông khá ít rụng nên những ai hay bị dị ứng rất yêu thích giống chó này. Bộ lông của chúng có xu hướng giữ lại các sợi lông rụng, vì vậy người nuôi Bichon sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề lông rụng trong nhà. Tuy nhiên, bộ lông của chúng cần được chải chuốt thường xuyên vì đây là bộ lông kép khá rậm.

Có nhiều loại chó Bichon

Như đã đề cập trước đó, giống chó Bichon có nguồn gốc từ Tây Ban Nha với tư cách là giống chó săn vịt, sau đó được người Pháp nhận nuôi và biến thành giống chó Bichon Frise, hay giống chó hoàng gia mà chúng ta biết ngày nay. Bichons thực sự được phát triển thành bốn loại: Bichon Frise, Maltese, Bolognese và Havanese. 

Chó Bolognese có nguồn gốc từ Ý (do đó có tên này), chó Havan có thể là do lai tạo với chó xù, nhưng hiện là giống chó quốc gia của Cuba, và chó Maltese được cho là đến từ vùng trung nam châu Âu.

bichon-3

 

Được dùng làm chó xiếc

Vào cuối những năm 1800, Bichon Frises được sử dụng làm chó xiếc, sau khi nhiều quý tộc sở hữu chúng bị cầm tù hoặc hành quyết. Những người làm trò giải trí đường phố rất thích những chú chó đáng yêu này và nhận thấy chúng cực kỳ dễ huấn luyện. Ngay cả bây giờ, bạn sẽ thấy khá dễ dàng để dạy Bichon Frise cách thực hiện các thủ thuật, vì chúng là những nghệ sĩ biểu diễn bẩm sinh.

Tuổi thọ lên tới 19 năm

Trung bình, tuổi thọ của một chú chó bichon có thể lên tới 13-15 năm nhưng chú chó bichon già nhất thế giới được biết đến là đã sống tới 19 năm.

Tuổi thọ của giống chó này có thể thay đổi theo nơi chúng sống. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành về tuổi thọ của chó, ở Canada và Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình của chúng lên tới 12 và 13 năm trong khi ở Anh, Bichon Frise có thể sống tới 16 năm.

bichon-4

 

Màu lông Bichon Frise

Màu lông phổ biến nhất của chó Bichon là màu trắng tinh khiết, một ít lông màu da bò, màu kem hoặc màu mơ có thể thấy quanh tai, mõm, bàn chân hoặc trên thân, nhưng thông thường các màu này không vượt quá 10% cơ thể của chúng. Màu lông tiêu chuẩn FCI / AKC là màu trắng tinh khiết, các màu khác như màu quả mơ hoặc màu xám không được công nhận

bichon-5

Được huấn luyện để trở thành chó bầu bạn

Đối với bichon, chúng được lai tạo để bầu bạn và mục tiêu chính của chúng là làm cho mọi người hạnh phúc. Trí thông minh bản năng của chúng là khả năng hiểu cảm xúc và nhu cầu của chủ nhân. Bichon có thể cố gắng mang lại sự thoải mái khi bạn cần nhất. Chúng cũng có tuổi thọ cao nên bạn có thể tin tưởng rằng chúng sẽ có mặt trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời gia đình bạn.

bichon-6

Bichon Frise rất ít sủa

Nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ, bạn có thể cân nhắc về việc sở hữu một chú chó  Bichon Frise. Kích thước nhỏ của chúng phù hợp với không gian nhà bạn, ngoài ra bạn sẽ không làm phiền những người hàng xóm gần đó vì chúng không rất ít sủa. Đặc biệt nếu bạn có con nhỏ, giống chó này cũng rất thích hợp làm bạn đồng hành bốn chân bởi tính cách thân thiện và đáng yêu của chúng. 

bichon-7

“Bạn của mọi nhà” có lẽ là từ miêu tả chính xác nhất về Bichon Frise. Đối với Bichon, chúng chỉ có một chủ nhân duy nhất – cho dù bạn là vua nước Pháp, chủ tịch tập đoàn, hay chỉ là một anh chàng giao bánh pizza, Bichon không muốn gì hơn ngoài việc giành được trái tim của bạn. 

Nếu bạn đang có nhu tìm mua một chú chó Bichon Frise có nguồn gốc rõ ràng thì Laputa Farm – trang trại nuôi dưỡng chó cảnh hàng đầu Việt Nam, tự hào là địa chỉ cho bạn tin tưởng và chọn mua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *